Thursday, 08/09/2016 - 10:02:08

Sắp có đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong VNCH tại Wollongong, Úc

Bà Teresa Trần muốn ghi ơn những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa tại thành phố Wollongong. (Yasmin Noone/ ABC Illawarra)


Cuộc chiến Việt Nam kết thúc hơn bốn thập niên trước. Nhưng đối với một số người Việt sống tại miền đông nam nước Úc, những vết thương vẫn cần phải được chữa lành.

Bà Teresa Trần, trước đây là một người tị nạn, và nay là chủ tịch Cộng Đồng Người Việt tại Wollongong quyết tâm tưởng nhớ những chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh mạng sống, chiến đấu chống lại chế độ cộng sản từ năm 1965 tới năm 1975, và những người bị nhà cầm quyền cộng sản hiện nay đàn áp bắt bớ, sau khi cuộc chiến chấm dứt.

Bà Teresa Trần nói với đài ABC Úc trong tuần này, “Tôi rất hãnh diện là một người Úc gốc Việt. Chúng tôi yêu nước Việt Nam và đồng bào chúng tôi, nhưng điều mà chúng tôi chống lại chính là chế độ cộng sản.”
Bà Teresa Trần giải thích rằng cha bà là một trong số nhiều chiến sĩ và viên chức Việt Nam Cộng Hòa đã bị tra tấn và bị bắt đi vào những trại tập trung cải tạo sau chiến tranh, và rồi được thả ra ngoài đường phố, để sống ngoài đường phố mà không được nhà nước cấp tiền hưu trí và công ăn việc làm.

Bà nói, “Chúng tôi muốn gây ý thức về những chuyện đã xảy ra cho chúng tôi tại Việt Nam sau năm 1975.”

Chính vì lý do này mà bà đã dành ba năm qua, để vận động cho một đài tưởng niệm. Đài này
dành cho các chiến sĩ trận vong Việt Nam Cộng Hòa từng chiến đấu trong cuộc chiến tranh, được dựng lên tại khu công viên MacCabe Park.

Nay dự án được chấp thuận và hiện đang được xây dựng, đài tưởng niệm sẽ được chính thức mở cửa, trong một buổi lễ tại khu công viên vào ngày Chủ Nhật 30 tháng Mười, 2016.

Thành phố Wollongong nằm ở tiểu bang New South Wales, cách Sydney khoảng 100 cây số về phía nam.
Bà Teresa Trần nói với ABC, “Tôi chắc chắn rằng sẽ có nhiều nước mắt và sự xúc động diễn ra trong buổi lễ. Đây là điều mà chúng tôi giữ chắt chiu trong lòng, và rốt cuộc điều đó đã xảy ra tại Illawara.”
Tuy nhiên lòng tận tụy của phụ nữ Úc gốc Việt đã bị một vài người chỉ trích qua bài viết trên báo địa phương, cho rằng bà đã thiên vị.

Việc công bố mới đây một bức thư trên tờ báo Illawra Mercury gợi ý rằng đài tưởng niệm không đề cập đến sự hy sinh của các bộ đội Bắc Việt.

Bà Teresa Trần đã viết một bức thư đặng trên nhật báo ấy, để trả lời cho lá thư chất vấn tính cách công bằng về một đài tưởng niệm chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.

Bà nói, “Bao lâu chúng tôi còn sống, chúng tôi sẽ tiếp tục lên tiếng về những gì đã xảy ra cho chúng tôi, và cho quê hương trước đây của chúng tôi, vì những người ở trong nước Việt Nam không thể lên tiếng chống lại chế độ hiện nay. Nếu họ dám làm như vậy, thì họ có thể bị bỏ tù mà không được xét xử đúng cách. Chúng tôi không chống lại dân chúng Bắc Việt.”

Bà Teresa Trần nói rằng đài tưởng niệm này sẽ mang lại sự công bình cho các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa. Ở Việt Nam, người ta có vô số đài tưởng niệm dành cho bộ đội Bắc Việt, nhưng không có một đài tưởng niệm nào dành cho người lính miền Nam.

Bà Teresa Trần cho biết rằng đài tưởng niệm sẽ khắc câu ghi ơn “tất cả những người Việt Nam nào chiến đấu vì tự do và dân chủ của chúng ta.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp