Thursday, 24/06/2021 - 09:23:09

Sập chung cư ở Florida: 3 người chết, 99 người mất tích


Hình ảnh chụp từ trên không cho thấy các chuyên viên cấp cứu đang làm việc tại tòa nhà chung cư Champlain Towers South bị sập một phần tại Surfside, phía bắc bãi biển nổi tiếng Miami Beach ngày thứ Năm, 24 tháng 6, 2021. (Chandan Khanna/ AFP via Getty Images)

SURFSIDE - Có ít nhất 3 người đã chết và khoảng 99 người mất tích, sau khi một tòa chung cư 12 tầng bị sập một phần tại Miami-Dade County, Florida, vào sáng sớm thứ Năm.

Tòa nhà bị sập là chung cư Champlain Towers South thuộc thành phố nhỏ ven biển Surfside, cách Miami Beach khoảng 6 dặm về phía bắc. Tai nạn xảy ra lúc 1:30 sáng. Công tác tìm kiếm cứu nạn đã bắt đầu từ trước bình minh, và cho đến cuối ngày lực lượng cứu nạn vẫn đang đào bới đống đổ nát để tìm người sống sót.

Cho đến chiều thứ Năm, lực lượng cứu nạn đã cứu được 35 người bị kẹt trong tòa nhà và 2 người khác từ dưới đống đổ nát.

Trong số những người được cho là sống trong chung cư, nhà chức trách đã tìm thấy, hoặc liên lạc được, với 102 người. Nhân viên cứu hỏa đang đào bới qua các lớp gạch đá, và sử dụng thiết bị sóng âm để dò tìm âm thanh kêu cứu.

Nghị Sĩ Liên Bang Marco Rubio của Florida cho biết một số lượng đáng kể cư dân trong chung cư này là người ngoại quốc trung lưu, đa số từ Châu Mỹ La Tinh.

Bộ Ngoại Giao Paraguay cho biết có 6 công dân Paraguay đang sống trong chung cư và vẫn mất tích. Những người này gồm có cả hai vợ chồng người chị của đệ nhất phu nhân Paraguay, ba con của họ, và người phụ nữ giữ trẻ.

Theo nhà chức trách, trong số những người mất tích còn có 9 người Argentina, 4 người Venezuela, 3 người Uruguay, và 6 người Colombia.

Viên chức quận hạt Miami-Dade đang gặp khó khăn trong việc xác định số cư dân trong tòa nhà, do nơi này không có hãng quản lý thường trực. Những người sống trong chung cư bao gồm các gia đình sống dài hạn, những người chỉ đến sống tùy theo mùa trong năm, người thuê nhà, và du khách chỉ ở vài ngày.


Bà Soriya Cohen đang cho xem hình chồng của bà, ông Brad Cohen, bị mất tích sau khi tòa nhà condo cao 12 tầng bị sập sáng sớm thứ Năm. (Joe Raedle/ Getty Images)

Do đó, nhà chức trách chỉ có thể thống kê số cư dân dựa trên lời kể của những người hàng xóm và các tin tức truyền miệng.

Tòa chung cư nhìn ra biển này có 136 căn chung cư, và khoảng 55 căn trong số này đã bị sập.

Thị Trưởng Surfside Charles Burkett gọi sự việc là “một thảm họa.” Thống Đốc Florida Ron DeSantis đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại quận hạt Miami-Dade, “để cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ sập nhà.”

Thị Trưởng Burkett nói tòa chung cư được xây vào năm 1981, và phần lớn các căn chung cư được cho là đều có người ở vào lúc tai nạn xảy ra. Tòa nhà cũng đang được sửa chữa phần mái. Trong thời gian gần đây, tòa nhà đang trải qua nhiều đợt kiểm tra, theo thủ tục đánh giá lại độ an toàn kiến trúc sau 40 năm.

Khoảng 15 gia đình đã tự thoát khỏi tòa nhà, và được sắp xếp cho ở tại một khách sạn địa phương. Quận Hạt Miami-Dade có một đơn vị tìm kiếm và cứu nạn, thường được điều động đến các khu vực động đất và thiên tai. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên đơn vị này được điều đến một khu vực nhà ở.

Nhà chức trách khá lo ngại về tính ổn định của phần còn lại của tòa nhà. Nhiều đám cháy cũng đã bùng lên trong suốt ngày thứ Năm, tăng thêm nguy hiểm cho đội cứu nạn.

Do các mối nguy hiểm tiềm tàng, một số khu vực trong khu chung cư sẽ bị đóng cửa trong tuần tới. Nguyên nhân vụ sập nhà vẫn chưa được rõ, và Sở Cảnh Sát Miami-Dade đang chỉ huy cuộc điều tra.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising