Thursday, 14/09/2017 - 08:08:31

Rotten Tomatoes có ảnh hưởng đến doanh thu phim hay không?


Phim Emoji Movie - một trong những phim không bị ảnh hưởng bởi Rotten Tomatoes.

HOLLYWOOD – Mặc dù ngày càng có nhiều nhà làm phim Hollywood cho rằng Rotten Tomatoes có sức ảnh hưởng lớn đến doanh thu phòng vé, thì nghiên cứu mới đây của công ty Entertainment Technology Center lại cho thấy điều ngược lại. Nghiên cứu cho rằng, điểm số từ trang web này không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu các bộ phim trong năm 2017.


Yves Bergquist, giám đốc phân tích dữ liệu, đã tổng hợp dữ liệu phim từ năm 2000 đến nay và kết luận rằng: “Điểm số của Rotten Tomatoes chưa bao giờ đóng một vai trò đáng kể trong việc ảnh hưởng đến doanh thu phòng vé, dù theo hướng tốt hay xấu.”

Bergquist phân tích rằng, trong năm 2017, điểm số Rotten Tomatoes không hề có liên quan với doanh thu các phim. Phân tích trong năm 2017 được lấy từ 150 tựa phim đã phát hành trong năm nay và đạt doanh thu ít nhất $1 triệu Mỹ kim.

Nghiên cứu này cho biết, thực chất không có nhiều sự khác biệt giữa điểm số của các nhà phê bình và điểm số của khán giả. Yves Bergquist cho biết, khán giả ngày càng khó tính và khôn ngoan hơn trong việc đánh giá phim, không còn phụ thuộc quá nhiều vào điểm số trên các trang web đánh giá.

Điều này có nghĩa là, điểm số của Rotten Tomatoes chỉ ảnh hưởng đến bình luận về phim của khán giả, chứ không can thiệp nhiều về doanh thu phim. Điển hình nhất là bộ phim hoạt hình The Emoji Movie, vốn bị chấm điểm rất thấp trên Rotten Tomatoes với con số 8%, nhưng vẫn có doanh thu mở màn phòng vé trên $20 triệu Mỹ kim. Nhà sản xuất Pamela McClintock cho rằng, thành công này là do tác phẩm hướng đến nhóm khán giả gia đình, nên doanh thu ít bị ảnh hưởng bởi giới phê bình.

Ngoài ra, về ý kiến cho rằng các nhà phê bình thường khó tính với dự án phim lớn, Bergquist chỉ ra rằng, các chuyên gia chấm điểm phim đã "nhẹ tay" hơn rất nhiều với các bộ phim ở mốc hơn $300 triệu doanh thu thế giới, dù chúng không thật sự xuất sắc.

Điểm trung bình của Rotten Tomatoes đã tăng lên 77.5% vào năm 2017, cao hơn mức trung bình của năm 2013 là 73% vào cùng thời điểm.

Ngoài ra, điểm đáng lưu ý khác là các bộ phim được đầu tư cao về kinh phí lẫn CGI (kỹ xảo hình ảnh) trong năm nay có xu hướng kém thu hút và dễ thất bại hơn so với các phim có kinh phí thấp. Phòng vé Bắc Mỹ và phòng vé thế giới đều tương tự nhau về xu hướng này.

Tuy nhiên, ngược lại với nghiên cứu của Entertainment Technology Center, một nghiên cứu trước đó của nhóm National Research Group lại tin rằng, Rotten Tomatoes thật sự có ảnh hưởng đến quyết định đến rạp xem phim của khán giả. Nghiên cứu cho thấy, có 70% khán giả giảm ý muốn đến rạp nếu phim chỉ có 0-25% đánh giá tốt.

Theo đó, hãng làm phim Pirates of the Caribbean 5 và Baywatch cho biết điểm số thấp trên Rotten Tomatoes đã làm ảnh hưởng đến doanh thu của phim. Tương tự, các phim bị đánh giá thấp như King Arthur: Legend of the Sword (28%), Baywatch (19%) hay Transformers: The Last Knight (15%) đều đạt doanh thu thấp hơn kỳ vọng.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp