Friday, 14/12/2018 - 08:51:30

Rộn ràng cảm xúc với Dạ Tiệc Mùa Đông 2018

Bài BĂNG HUYỀN

Khán giả có mặt trong đêm hòa nhạc “Dạ Tiệc Mùa Đông 2018” (Winter Concert 2018) của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ (Vietnamese American Philharmonic - VAP) và cũng là chương trình gây quỹ hằng năm của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, vào tối Chủ Nhật ngày 9 tháng 12, 2018 tại Nhà Hàng Golden Sea Restaurant and Banquet (thành phố Anaheim), đã được đón Giáng Sinh sớm. Mọi người đã được tận hưởng không khí lúc thì rộn ràng, khi lại trầm lắng với những giai điệu tha thiết, lãng mạn với những bản tình ca ngọt ngào và những bản nhạc giáng sinh quen thuộc nhưng chẳng hề xưa cũ.


Các ca sĩ Trịnh Hoàng Hải, Ngọc Hà, Teresa Mai, Phạm Hà, Bích Vân, Lê Hồng Quang cùng nâng ly với nhau và hát vang trên nền nhạc rộn ràng vui tươi của ca khúc Libiamo Ne'lieti calici (Drinking Song). (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Chương trình là sự kết hợp giữa giọng ca của những nghệ sĩ tài nghệ vững vàng: Ngọc Hà, Bích Vân, Phạm Hà, Lê Hồng Quang, Nguyễn Cao Nam Trân, Teresa Mai, Trịnh Hoàng Hải, Ban Hợp Ca Thiếu Nhi (của lớp nhạc Bích Vân và Sean), Mai Phi Long và nhạc hòa tấu của Dàn Nhạc Thiếu Nhi, Dàn Nhạc Thanh Thiếu Niên và Dàn Nhạc Thính Phòng của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ dưới tài điều khiển của Nhạc Trưởng Nguyễn Khánh Hồng. Cùng với tiếng đàn của các nhạc sĩ piano: Ngô Diễm Uyên, Elizabeth Nguyễn; violin: Nguyễn Khánh Hồng; Flute: Tina Huỳnh; Saxo: Michael Reznick.

Trong phần một, dạ tiệc, nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng (phó chủ tịch Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ) đã thay mặt ban tổ chức gửi lời tri ân và tặng hoa đến các mạnh thường quân luôn đồng hành với Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ. Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng cũng đã trao tặng hoa và quà để tri ân những đóng góp suốt một năm qua cho Hội của cá nhân các ca sĩ, nhạc sĩ trong dàn nhạc.

Cũng trong phần một, hai MC Kim Oanh- Mai Phi Long đảm nhận điều hợp phần vinh danh phụ huynh, là những mạnh thường quân nhiệt tình của Hội suốt bao năm qua. Từng em cầm một bông hồng và món quà tặng do ban tổ chức chuẩn bị, bước lên sân khấu tặng ba mẹ và chụp hình lưu niệm.


Các em thiếu nhi trong Dàn Nhạc Thiếu Nhi Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ trình diễn tác phẩm We Three Kings, Hark! The Herald Angels Sing, We Wish You A Merry Christmas. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Kết thúc phần một sau khi mọi người thưởng thức xong phần ẩm thực ngon miệng của nhà hàng, cùng vài tiết mục phụ diễn văn nghệ do các em thiếu nhi của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ trình tấu, chuyển sang phần hai buổi hòa nhạc chính của “Dạ Tiệc Mùa Đông 2017” là phần trình diễn được mọi người mong đợi nhất.

Những tác phẩm giáng sinh bất hủ

Mùa đông là dịp trẻ em tìm những thú vui trượt tuyết, được ngồi trên những chiếc xe trượt tuyết đi hàng dặm đường nhìn ngắm cây thông và núi non hùng vĩ trắng xóa. Từ cảm giác nhộn nhịp và đầy hào hứng này, nhạc sĩ Leroy Anderson ngẫu hứng viết nên bài hát Sleigh Ride vui nhộn, với nhịp điệu nhanh. Bài hát Sleigh Ride, hay Trượt Xe Tuyết được chọn để mở màn, Dàn Nhạc Thính Phòng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ dưới sự điều khiển của nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng đã đưa khán giả vào thế giới mùa giáng sinh tuyệt diệu, tựa như đang ngồi trên một chiếc xe trượt tuyết và được những con nai kéo đi.


Các em thiếu niên trong Dàn Nhạc Thiếu Niên Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ trình diễn hai tác phẩm Christmas Classics (March from the Nutckacker, “March of the Three Kings,” “Hallelujah Chorus”) và Roses from the South Waltzes (sáng tác Johann Strauss). (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Bài O Holy Night được soạn nhạc gia người Pháp Adolphe Charles Adam (1803-1856) phổ nhạc bài thánh ca này, do J.S Dwight đặt lời tiếng Anh. Lúc bấy giờ, bài này bị nhà thờ và chính phủ cho là không đủ trình độ âm nhạc và "mất hẳn tính cách tôn giáo". Nhưng dần dà, người ta nhận ra được giá trị âm nhạc của tác phẩm và chọn O Holy Night là một trong những bản thánh ca trình diễn vào mùa Giáng Sinh.

Giọng ca của Bích Vân với làn hơi khỏe khoắn, kỹ thuật và cảm xúc hoàn hảo, quãng giọng rộng và khả năng tự tình trong từng từ, từng đoạn đã khiến khán giả lắng nghe Bích Vân hát như nuốt lấy từng lời ca với giai điệu dịu dàng, sâu lắng, trang trọng. Có lúc nét nhạc vút cao như đưa người nghe vượt lên trời cao hòa cùng các thiên thần ngợi khen Chúa.


Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng đàn Waves of the Danube cùng Dàn Nhạc Thính Phòng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Giọng nữ cao thanh thoát, truyền cảm của Nguyễn Cao Nam Trân đã diễn tả được hoài niệm của những người sống xa gia đình, mong muốn một mùa Noel sum vầy, một giáng sinh trắng an lành dành cho tất cả mọi người dân trên toàn thế giới, khi thể hiện ca khúc White Christmas (Irving Berlin).
Giọng nam trung trầm của Phạm Hà đầy tình cảm khi thể hiện giai điệu nhẹ nhàng, quyến rũ, thắm đượm thiết tha của tác phẩm O Lord Most Holy (Panis Angelicus).

Các em thiếu niên trong Dàn Nhạc Thiếu Niên đã xuất sắc trình diễn hai tác phẩm Christmas Classics (March from the Nutckacker, "March of the Three Kings," "Hallelujah Chorus") và Roses from the South Waltzes (sáng tác Johann Strauss).


Michael Reznick trình diễn tác phẩm Alfonsina and The Sea. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Các em thiếu nhi trong Dàn Nhạc Thiếu Nhi mang đến cho người tham dự những cung bậc cảm xúc tuyệt diệu khi trình tấu liên khúc Christmas Suite For Strings gồm những tác phẩm đã vượt thời gian và biên giới, để trở thành kho tàng nghệ thuật chung của mọi người, mọi quốc gia: We Three Kings, Hark! The Herald Angels Sing, We Wish You A Merry Christmas.

Khán giả có mặt trong đêm diễn “Dạ Tiệc Mùa Đông 2018” vô cùng thích thú, đã dành những tráng pháo tay vang dài, tiếng huýt sáo ngợi khen khi các em thiếu nhi trong Dàn Nhạc Thiếu Nhi đàn cho các em nhỏ Ban Hợp Ca Thiếu Nhi (của lớp nhạc Bích Vân và Sean) hát Christmas Medley (Deck the Halls , Jingle Bells). Phần trình diễn này thật tuyệt, giọng hát, tiếng đàn tựa như tiếng chuông ngân vang, thánh thót, rộn rã và đầy cảm xúc trong đêm Noel. Khiến không khí giáng sinh thật sự đã tràn ngập trong khán phòng của nhà hàng, thật vui tươi và đáng yêu!

Vẻ đẹp của âm nhạc kinh điển thế giới và Việt Nam

Không chỉ là một nhạc trưởng điều khiển dàn nhạc xuất sắc, nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng còn là một violinist có ngón đàn tài hoa giàu cảm xúc, ông đã hòa quyện cùng với dàn nhạc trình diễn thật tuyệt vời nhạc phẩm Cinema Paradiso trong phần 1 chương trình và trong phần 2 chương trình, hai tác phẩm La Cumparsita- là bản Tango đầy cuốn hút được ưa chuộng nhất trên thế giới và Waves of the Danube.
Bằng đôi tay khéo léo, nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng đã độc tấu violin hòa cùng với Dàn Nhạc Thính Phòng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ với tác phẩm “Waves of the Danube” của nhà soạn nhạc Ion Ivanovici, qua phần hòa âm tuyệt đẹp của giáo sư Lê Văn Khoa.

Người nghe cảm được phần hòa âm thật đa dạng của dàn nhạc giao hưởng, tiếng violin, piano… cảm nhận được cường độ, trường độ, nhịp độ đi kèm với giai điệu Valse, đưa người nghe mường tượng đến vẻ đẹp nước cuồn cuộn lên từng đợt, lớp sóng sau lên cao hơn lớp sóng trước rồi vỡ òa ra để chảy chậm rãi và uy nghi, rồi cuối cùng lớn dần thành sông cái với nhịp sóng nhè nhẹ và vui tươi của con sông Danube.
Michael Reznick đã hấp dẫn khán giả bằng tiếng kèn saxophone giao hòa của kỹ thuật và cảm xúc khi trình diễn tác phẩm Alfonsina and The Sea.

Tiếng saxophone của Michael Reznick, tiếng Flute của Tina Huỳnh và Dàn Nhạc Thính Phòng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ cùng hòa tấu đã thể hiện thật hay tác phẩm Theme from Winter Sonata (O.S. Joon -Y.H. Joon). Âm thanh rót vào không gian từ xa đến gần, từ âu yếm, say đắm, nồng nàn gợi lại chuyện tình đẹp nhưng buồn của bộ phim truyền hình Hàn Quốc “Bản Tình Ca Mùa Đông”.

Giọng hát ấm áp, ngọt ngào của MC Mai Phi Long vừa hát vừa tự đệm guitar cho chính mình khi hát ca khúc tiếng Pháp Chanter và lời Việt do chính anh soạn lời, đã khắc họa rất “tình” một chuyện tình đẹp như mơ.
Ngọc Hà với tuổi đời và tuổi nghề cao nhất trong những giọng nữ cao hát trong chương trình, nhưng vẫn giữ được làn hơi khỏe khoắn, cách diễn đạt tinh tế, thể hiện ca khúc Once Upon A Dream from "Sleeping Beauty" thật thiết tha.


MC Mai Phi Long tự đệm đàn và hát ca khúc tiếng Pháp Chanter và lời Việt do chính anh soạn lời. (Băng Huyền/ Viễn Đông)


Ca sĩ Lê Hồng Quang hát Hoài Cảm (Cung Tiến) và Trịnh Hoàng Hải hát Tình Cầm (thơ Hoàng Cầm, nhạc Phạm Duy), đã đem đến màu sắc nhạc Việt cho đêm nhạc “Dạ Tiệc Mùa Đông 2018.”
Giọng nữ cao trong veo, ngọt ngào và giàu rung cảm của Teresa Mai mở đầu phần hai của chương trình hòa nhạc với ca khúc My Heart will Go On from "Titanic." Teresa Mai còn hòa giọng với Phạm Hà và Trịnh Hoàng Hải trình diễn ca khúc Can't Help Falling in Love.

Đêm “Dạ Tiệc Mùa Đông 2018” càng thêm hào hứng khi các ca sĩ Ngọc Hà, Bích Vân, Phạm Hà, Lê Hồng Quang, Teresa Mai, Trịnh Hoàng Hải cùng nâng ly với nhau và hát vang trên nền nhạc rộn ràng vui tươi của ca khúc Libiamo Ne'lieti calici,,. (Drinking Song).

Các ca sĩ, Dàn Nhạc Thính Phòng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ và các khán giả tham dự đã cùng nhau hát vang ca khúc “We Wish You A Merry Christmas” dưới sự bắt nhịp của nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng, như một lời chúc chân thành gửi đến tặng cho nhau, và là lời chào tạm biệt của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ gửi những người tham dự đã đến thưởng thức “Dạ Tiệc Mùa Đông 2018,” đã ủng hộ cho buổi tiệc gây quỹ của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ được thành công. Giúp thêm chút tài chánh để thực hiện các chương trình trong năm 2019 của Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ, và giúp Hội trả tiền thuê trụ sở để có nơi cho các em nhạc sinh đến tập luyện hằng tuần, là nơi trở thành bệ đỡ cho nhiều em thiếu nhi, thiếu niên phát triển tài năng. Để khán giả được thưởng ngoạn những nhạc phẩm nổi tiếng trên thế giới và những nhạc phẩm bất hủ của Việt Nam, với nhiều tài năng trẻ tiếp nối, làm giàu thêm cảm xúc cho khán giả tri âm qua những chương trình định kỳ trong năm!

Ca sĩ Bích Vân hát O Holy Night (Băng Huyền/ Viễn Đông)


Ca sĩ Teresa Mai hòa giọng với Phạm Hà và Trịnh Hoàng Hải trình diễn ca khúc Can't Help Falling in Love. (Băng Huyền/ Viễn Đông)


Ca sĩ Nguyễn Cao Nam Trân thể hiện ca khúc White Christmas (Irving Berlin). (Băng Huyền/ Viễn Đông)


Các em thiếu nhi trong Dàn Nhạc Thiếu Nhi đàn cho các em nhỏ Ban Hợp Ca Thiếu Nhi (của lớp nhạc Bích Vân và Sean) hát Christmas Medley (Deck the Halls , Jingle Bells). (Băng Huyền/ Viễn Đông)


Tiếng Flute của Tina Huỳnh, tiếng saxophone của Michael Reznick và Dàn Nhạc Thính Phòng Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ cùng hòa tấu tác phẩm Theme from Winter Sonata (O.S. Joon -Y.H. Joon). (Băng Huyền/ Viễn Đông)


Nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng trình diễn nhạc phẩm Cinema Paradiso (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp