Wednesday, 12/10/2016 - 08:37:25

Rodrigo Duterte đuổi quân Mỹ ra khỏi Phi

Nguyễn đạt Thịnh

Hôm thứ Sáu 10/07/2016, trong bài diễn văn đọc tại thành phố Davao, tổng thống Phi Luật Tân Duterte tuyên bố về cuộc tập trận hằng năm lần thứ 28 của liên quân Phi-Mỹ và nói, “Đây là cuộc thao dượt chót trong nhiệm kỳ tổng thống của tôi.”

                                              Thủ tướng Lý Quang Diệu tiếp tổng thống Obama

Nhiệm kỳ của Duterte mới bắt đầu được vài tháng, do đó ông ta còn ngồi đó rất lâu, và câu tuyên bố của ông có thể chấm dứt cuộc hợp tác quân sự giữa 2 nước, kéo dài đã 65 năm nay.

Duterte không đuổi quân Mỹ 'Yankee Go Home' với cùng một lý do như Việt Cộng đuổi -đuổi để chiếm lãnh và cai trị Nam Việt, mà đuổi lính Mỹ về nước vì giận tổng thống Mỹ Barack Obama; không nói thẳng được 'vào mặt' tổng thống Mỹ, ông Duterte nói với truyền thông, “đừng coi người Phi như tấm chùi chân để trước cửa, rồi đây ông ta sẽ hối tiếc vì đã có thái độ khinh rẻ đó. Tôi sẽ không thèm nói chuyện với ông ta nữa; và dù sao tôi cũng còn có một đường binh khác: đưa Phi Luật Tân theo Tầu.

Tổng thống Phi đã không thích Mỹ thì nội các Phi chỉ còn nước tuân hành ý thích của ông ta thôi; tổng trưởng Quốc Phòng Phi Delfin Lorenzana nói nhiệm vụ của toán quân nhân Mỹ 107 người đang có mặt trên lãnh thổ Phi là để điều hành dàn máy bay không người lái drones trong công tác truy kích quân khủng bố Hồi Giáo đang hoạt động tại Phi.

Lorenzana cho biết ông sẽ xin Quốc Hội chấp thuận một ngân sách từ 50 đến 100 triệu mỹ kim để thay vào quỹ viện trợ quân sự Mỹ đang cấp cho Phi để điều hành công tác không kích quân khủng bố bằng drones.

Lorenzana nói với phóng viên báo The Times, “Hai nước đồng minh với nhau từ năm 1951, vậy mà Hoa Kỳ chỉ cho chúng tôi đồ cũ, chứ không cho vũ khí mới; chúng tôi thua kém mọi quốc gia lân cận trên bình diện trang bị.”

Thái độ Hoa Kỳ coi rẻ đồng minh không phải là chuyện mới. Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa cũng từng bị ngược đãi như vậy; binh sĩ Nam Việt được Mỹ trang bị bằng 2 loại vũ khí cá nhân: khẩu Carbine và khẩu súng trường Garant M1, và phải chờ đến lúc Việt Cộng sử dụng loại tiểu liên AK47, Mỹ mới đổi súng cho lính Nam Việt.

Tuy nhiên, việc tổng thống Phi chửi tổng thống Barack Obama là “son of a bitch” và xua đuổi ông này 'go to hell' lại vì lý do khác, chứ không phải lý do Mỹ coi rẻ đồng minh.

Quốc sách của Duterte là bài trừ ma túy, ông nhận thấy số người Phi trẻ trở thành bất khả dụng mỗi ngày một nhiều hơn vì họ nghiện ma túy. Do đó ông quyết định xử tử tất cả những con buôn ma túy; ông giết 3,600 tên buôn bán ma túy, chỉ trong 100 ngày đầu tiên lên cầm quyền.

Trong lúc đó, với lập trường thượng tôn luật pháp, ông giáo sư luật Barack Obama bảo ông Duterte là sẽ có ngày ông tổng thống Phi phải trả lời về hành động giết người -một việc làm không nằm trong quyền hạn của tổng thống.

Phản ứng của Duterte là chửi Obama, rồi đuổi cả tổng thống lẫn lính Mỹ 'go to hell'; tân tổng thống Phi thích bắt chước đường lối chính trị nghiêm khắc của thủ tướng Tân Gia Ba Lý Quang Diệu, người đã giải quyết được 2 việc khó: một là cấm tuyệt ma túy, và hai là bắt người Tân Gia Ba -vốn là người Tầu- giữ gìn thành phố sạch sẽ, không khạc nhổ, không xả rác.

Muốn bắt chước Lý Quang Diệu, nhưng tổng thống Duterte lại giống Donald Trump; giống về cách phát ngôn bừa bãi.

Chỉ trong 7 ngày đầu của tháng Chín 2016, phóng viên truyền thông ghi nhận được mỗi ngày một câu nói bất hủ của Duterte.

Ngày mùng 1 tháng Chín
Ông bảo những người nghiện ma túy, “mẹ chúng mày là những con điếm, nên giờ này chúng mày mới tàn phá thế hệ con cái của chúng mày. Tao cảnh cáo cả bọn chúng mày là phải lập tức dứt bỏ ma túy, dù chúng mày là cảnh sát viên hay là bất cứ ông gì mà nghiện ma túy là tao cũng giết. Ngoài ra bất cứ ai cũng có quyền giết bọn nghiện, gặp chúng nó ở đâu là phải giết chúng nó đi, đừng để cha mẹ chúng nó phải đau lòng tự tay giết chúng."

Ngày mùng 2
Ông nhắn chính phủ Trung Cộng, "Tôi sẽ lái phản lực qua đó đem theo một lá quốc kỳ Phi Luật Tân và một trụ cột cờ; đáp xuống tôi sẽ cắm cột cờ ngay giữa phi đạo, treo lên đó là cờ Phi và bảo chính quyền Tầu, "giết tao đi."

Ngày mùng 3
Ông bảo bọn con buôn ma túy, “Nếu mấy người không lập tức ngưng việc buôn bán tội lỗi đó, thì nhiều lắm mấy người cũng chỉ còn hưởng được một kỳ lễ Giáng Sinh năm nay.”

Ngày mùng 4
Trả lời một câu hỏi về cuộc sống tình dục, Duterte nói, “Tôi không sống với vợ tôi nữa, nhưng tôi cũng không bất lực. Quý vị hỏi rồi tôi giải quyết vấn đề tình dục như thế nào à? Bỏ mặc thằng nhỏ lủng lẳng ở đó hay sao? Kệ nó, khi nào cần đến nó, tôi uống Viagra.”

Ngày mùng 5
Không đứa con nào của tôi xài ma túy; tuy nhiên lệnh của tôi vẫn là 'giết nó đi, nếu nó hút ma túy.”

Ngày mùng 6
Về nạn kẹt lưu thông, vì đường bị chặn cho cuộc đón tiếp Giáo Hoàng, Duterte nói, “Tôi muốn gọi điện thoại bảo ổng, ''Pope, son of a wh**e, go home. Do not visit us again' (Giáo Hoàng, mẹ Ngài là một con đĩ; ngày nên cút về đi. Và đừng trở lại thăm viếng chúng tôi nữa."

Ngày mùng 7
Nhận xét về một vụ hiếp dâm, tổng thống Phi nói, "Cô ta bị hãm hiếp à? Tội nghiệp quá, nhưng cũng tại cô ta quá đẹp, nên bọn cuồng dâm mới nối đuôi xếp hàng chờ đến phiên mình. Có thể ông thị trưởng là người khai mạc.

Cả 2 nhân vật Rodrigo Duterte và Donald Trump đều đáng được phong chức 'vua nói nhảm', nhưng chịu khó ngồi tỉ mẩn so sánh 2 siêu nhân này với nhau thì Trump có class hơn, nhưng chót hết lại thua Duterte, vì chắc chắn ông ta sẽ thất cử nếu cuộc bầu cử được tính bằng toán pháp.

Trở lại với việc Duterte đuổi quân Mỹ ra khỏi lãnh thổ Phi, người Mỹ duy nhất lên tiếng trả lời ông ta là thiếu tá Roger Hollenbek, phát ngôn viên của buổi thao diễn liên quân. Ông ta bảo phóng viên hãng tin AFP, “Thao diễn lần chót à? Chót thì chót, có sao đâu?"

Lập trường 'bất chấp' của người lính về chiến tranh, đôi khi đứng đắn hơn lập trường quanh co của nhiều chính khách.
Nguyễn đạt Thịnh

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp