Sunday, 19/08/2018 - 08:48:59

Robin Trần, một nghệ sĩ hài từ Quận Cam, thoải mái với chuyện diễu chuyển giới tính


Robin Trần (Twitter)

Trong nỗ lực giới thiệu những tài năng trẻ Mỹ gốc Việt đang hội nhập vào nhiều lãnh vực trong xã hội Hoa Kỳ, chúng tôi tìm thấy một bài viết dưới đây đăng trên báo Hollywood Reporter ngày 31 tháng Bảy, 2018. Mời quý độc giả xem bài chuyển ngữ dưới đây, để biết thêm về một thế hệ mới của chúng ta đang vẫy vùng để vượt lên bên trên những khó khăn, trở ngại trong đời sống cá nhân, và bên ngoài cộng đồng quen thuộc, để tạo bước tiến cho tương lai của họ.


Robin Trần là một diễn viên hài, trình diễn trực tiếp trong chương trình 'Roast Battle' của đài truyền hình Comedy Central, và đã xuất hiện trong một chương trình đặc biệt mới của Hulu, một hệ thống xem phim và chương trình truyền hình mới tại Mỹ.

Robin Trần nói rằng cô muốn chứng minh sự sai lầm về những khái niệm cho rằng những người chuyển giới tính đều không có óc hài hước: “Chúng tôi có thể bị chế diễu, và chúng tôi cũng có thể chế diễu lại.”
Vào ngày 26 tháng Bảy, Robin Trần đã lên sân khấu tại hí viện Fonda Theatre nằm trên đường Hollywood Boulevard. Đám đông khán  giả xem Roast Battle (Nướng Đối Thủ) đã rú lên, những chiếc máy camera của Comedy Central đang quay đều, và cô Robin quay sang để giáp mặt với đối thủ Alex Dương, một diễn viên hài kịch đồng nghiệp với cô ở Los Angeles. Anh này mặc một trang phục gây ấn tượng mạnh như ý muốn nói sẽ triệt hạ đối thủ, trong bộ đồ Bruce Lee (Lý Tiểu Long).

Trong đêm đấu hài ấy, Robin Trần đã ăn mặc theo phong cách kín đáo hơn, với bộ váy đỏ tía, đi giày đen, và tóc highlight màu vàng kim, lộ vẻ hồi hộp khi cô cầm micro lên.

Cô bắt đầu nói thách đối thủ, “Alex bỏ học trường y khoa để theo đuổi hài kịch trình diễn trực tiếp trước khán giả. Anh ấy là người Á Đông duy nhất đã làm cho cha mẹ thất vọng nhiều hơn so với tôi.”
Alex Dương độp lại, “Robin ơi, bạn nói đúng. Tôi đã bỏ học. Bởi vì giống như bạn, tôi không thể giải quyết được vấn đề kinh nguyệt của mình.”

Robin Trần nói, “Alex nói đúng, tôi là người chuyển giới tính. Vì vậy, tôi rất giống như bạn gái và gia đình của Alex, vì tất cả chúng tôi đều có một cái của quý vô dụng mà chúng tôi muốn loại bỏ.”
Vào cuối cuộc tranh tài, các giám khảo của Roast Battle đã có ấn tượng rất tốt về cả hai diễn viên hài trẻ tuổi.

“Tôi dự đoán một trận chiến kịch liệt tuyệt vời, và tôi đúng,” giám khảo chính Jeff Ross ca ngợi. Ông là một diễn viên hài kỳ cựu, được biết đến trong chương trình Roast of Bruce Willis của Comedy Central. “Robin Trần, với những câu pha trò ngắn gọn chặt chẽ, tôi nghĩ rằng bạn là người giỏi nhất.”

Chương trình đấu hài này bắt nguồn cách đây năm tại Comedy Store nổi tiếng của Los Angeles. Cuộc chiến thi diễn hài chửi-mắng-không-bị-hạn-chế của Roast Battle đã phát triển từ một buổi 'open mic' (bất cứ ai cũng có thể tham gia diễn hài), trở thành một nhãn hiệu toàn cầu với các phiên bản truyền hình ở Anh Quốc, Mễ Tây Cơ và Nam Phi.

Robin Trần, 32 tuổi, là diễn viên hài chuyển giới tính đầu tiên dự cuộc thi này. Cô có những tập hài kịch được phát sóng vào ngày thứ Ba, trên Comedy Central vào lúc 10 giờ tối. Cô đã bắt đầu bước vào mùa thứ ba.

Robin Trần, vẫn với giọng trầm ấm, nói với báo The Hollywood Reporter về một cú điện thoại một ngày sau khi thâu băng buổi đấu với Alex Dương, “Đó có lẽ là một trong những đêm tuyệt vời nhất đời tôi. Có một lúc tôi trải qua kinh nghiệm xuất hồn. Tôi đã quên niềm vui khi đưa ra hai câu hài đầu tiên. Tôi cảm thấy mình gần như đã vấp váp trong một câu hài, nhưng tôi vẫn được những tiếng cười lớn. Và đó là khoảnh khắc mà tôi như thể nói, 'Được rồi hãy sống giây phút hiện tại.' Đó là một kinh nghiệm siêu thực.”

Buổi ra mắt trên truyền hình cáp của Robin Trần diễn ra vào đêm trước màn hài lớn đầu tiên của cô - Don't Look at Me, một phần trong tiết mục gồm sáu tập hài kịch gồm người Á Đông, được gọi là Comedy InvAsion, ra mắt hôm thứ Tư (1 tháng Tám) trên Hulu.

Tất cả thành quả là điều khó tưởng tượng cho Robin Trần, một người xuất thân từ Quận Cam. Quận hạt có khuynh hướng bảo thủ này nằm ở phía nam Los Angeles là một nơi đầy gian nan cho một gia đình gốc Việt có lợi tức thấp như của Robin Trần để vươn lên. Với tám người sống trong một căn chung cư hai phòng ngủ, cô đã từng ngủ chung giường với đứa em họ hồi còn nhỏ.

Cha của Robin Trần là một người nghiện rượu, mẹ bị trầm cảm, theo Robin cho biết. Cô mơ ước theo đuổi ngành kịch nghệ, nhưng phải chịu cúi đầu trước áp lực của gia đình. Vì vậy cô đã học môn văn chương Anh tại trường University of California, Irvine (UCI).

Tuy nhiên, môn hài kịch luôn thu hút Robin Trần. Diễu là một tài năng mà cô nói là có sẵn trong gia đình.
Robin Trần cho biết, “Tôi được biết cha tôi diễn hài kịch khi ông còn trẻ. Chúng tôi thực sự không hợp ý với nhau về bất cứ điều gì khác ngoài việc nói hài. Vì vậy, điều tôi thích nhất nơi cha tôi cũng là điều tốt nhất ở nơi tôi.” Robin Trần bắt đầu xuất hiện trong những đêm open mic vào năm 2012, và trong ba năm đầu tiên, cô trình diễn với cái tên của người nam là Robert, trước khi lấy tên nữ là Robin.

Cô cũng bị di truyền bệnh tâm thần của mẹ. Khi phải phấn đấu chống lại những ý nghĩ về việc tự sát, Robin Trần chợt nhận ra rằng có lẽ mình là một phụ nữ. Cuối cùng trong năm 2015, cô nói thật điều đó với người bạn gái và cũng là đồng nghiệp Cate Gary, rằng cô là một người nữ đồng tính chuyển giới. Trong vòng một năm, Robin Trần tự lập một đài riêng trên YouTube, và tập trung vào việc trở thành một trong những diễn viên Roast Battle giỏi nhất ở Los Angeles.

Ông Brian Mosesm, người dẫn chương trình Roast Battle, lúc đầu biết Robin chính là Robert. Ông nói, “Khi cô ấy đang chuyển sang tên Robin, cô trở nên vui vẻ hơn nhiều. Robin luôn luôn là một người rất hâm mộ môn đô vật WWE, và rất thích những màn hài Roast Battle nói chung. Ngay cả trong trận đấu đầu tiên, cô cũng có những câu khôi hài gãy gọn như thế.”

Ông giám khảo Jeff Ross đã theo dõi sự nghiệp phát triển của Robin Trần tại The Comedy Store. Ông nói thêm về những thử thách mà Robin phải vượt qua, “Cô ấy luôn có lòng tự tin. Robin luôn quyết chí. Phải có nhiều can đảm lắm thì mới có thể là người chuyển giới tính trong thế giới diễu hài trên sân khấu. Phải lên sân khấu và diễu cợt về đề tài đó, và rồi làm chủ nó. Điều đó còn khó hơn cả mức tưởng tượng của tôi.”

Hiện giờ sống ở Tustin tại Quận Cam, Robin Trần đón nhận những thành quả mới đây. Cô nói, “Tôi không thực sự nghĩ nhiều về tương lai. Tôi cần bước đi từng ngày. Nhiều chuyện xảy ra mới đây vẫn còn rất mới, và tôi còn choáng váng.”

Đến nay cô được cha mẹ ủng hộ nhiều hơn, ngay cả khi họ không thực sự hiểu được sự lựa chọn của cô. “Tôi nghĩ là cha tôi tưởng rằng tôi giả gái để diễu hài. Tôi không muốn làm nổ chiếc bong bóng của ông, vì tôi không cảm thấy cần phải giải thích về chuyện đó cho ông, và tôi không nghĩ rằng ông sẽ hiểu được.”

Mới đây Robin bỏ công việc ban ngày của cô. Lúc này cô dành hầu hết thì giờ để “nghĩ về những chuyện hài.” Cô bắt đầu đối phó bệnh trầm cảm bằng thuốc và phương pháp trị liệu - cô cũng nhận thấy diễu hài đã mang lại mục đích và sự bình an cho cô.

Đối với Robin Trần, Roast Battle giúp chống lại những quan niệm cho rằng những người chuyển giới đều yếu ớt hoặc không có cảm thức hài hước. Cô nói, “Tôi chấp nhận mọi trò đùa giỡn, tôi cười lớn, tôi mỉm cười - và sau đó tôi nói những câu hài hước của chính tôi, mà những câu đó còn có thể tàn bạo hơn. Như thể tôi có thể khoe một khía cạnh của tôi, mà tôi không nghĩ là thực sự được cho thấy trên truyền hình hay phim ảnh, khía cạnh này của những người chuyển giới tính, là chúng tôi có thể rất hài hước, chúng tôi có thể đùa tới đùa lại, và chúng tôi có thể bị chế diễu, và chúng tôi cũng có thể chế diễu lại.”
Đối với Robin Trần, được bao gồm vào là vấn đề quan trọng nhất. Cô bác bỏ cuộc lập luận cho rằng diễu hài trong thời đại chính trị căn tính này đang hấp hối hoặc đã chết.

Cô nói, “Diễu hài hiện đang ở một vị trí tốt chưa có từ trước đến nay. Có thêm nhiều người phê bình, vì internet. Nhưng người nào nghĩ rằng hài kịch đang suy thoái thì có lẽ họ không chú ý đến những gì thực sự đang diễn ra.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising