Sunday, 21/05/2017 - 04:54:06

Real Madrid thắng Malaga, đoạt chức vô địch La Liga

Cầu thủ Real Madrid sau khi đã thay quần áo sắc phục màu đen trong trận với màu áo trắng truyền thống, kéo nhau chạy quanh sân La Rosaleda ở Malaga để chào mừng đám fans từ thủ đô Madrid kéo xuống xem trận với Malaga. (Gonzalo Arroyo Moreno/ Getty Images)

 

Ronaldo với bàn thắng đầu tiên sau 1 phút đấu với Malaga ở sân La Rosaleda, Malaga ngày 21 tháng 5. (Gonzalo Arroyo Moreno/ Getty Images)

 

Cầu thủ Real Madrid tung hê huấn luyện viên Zidane sau trận thắng Malaga ngày 21 tháng 5 và đoạt chức vô địch La Liga. (Gonzalo Arroyo Moreno/ Getty Images)

 

 

Messi với Suarez theo an ủi phía sau, sau khi sút không thành công một cú phạt đền vào khung thành Eibar ở trận ngày 21 tháng 5 tại sân Camp Nou. (David Ramos/ Getty Images)

 

Bài THANH NGUYỄN

Chủ Nhật, Premier League bên Anh có 10 trận cuối cùng của mùa bóng. Chelsea tính theo điểm được coi như đã đoạt chức vô địch từ trên hai tuần trước đây, nhưng với trận cuối cùng thứ 38 ngày Chủ Nhật với Sunderland là đội hạng chót và thắng 5-1 thì người ta đã chính thức làm lễ trao chiếc cúp vô địch cho nó ở sân Stamford Bridge tại London.

Ba trận then chốt trong ngày của Premier League ra là giữa Manchester City với Watford, Liverpool với Middlesbrough và Arsenal với Everton. Sau trận thứ 37, Man C đứng hạng 3 với 75 điểm, Liverpool đứng hạng 4 với 73 điểm, và Arsenal đứng hạng 5 với 72 điểm. Man C cần thắng ở trận thứ 38 ngày Chủ Nhật để không mất hạng 3. Liverpool cần thắng để không mất hạng 4, và Arsenal cần thắng với hy vọng Liverpool hòa hoặc thua để mình leo lên hạng tư.

Kết quả: Cả Man C, Liverpool và Arsenal đều thắng; ai nấy giữ nguyên thứ bậc của mình. Đây là lần đầu tiên sau 20 năm liên tục mà Arsenal kết thúc mùa bóng dưới hạng tư! Ông huấn luyện viên người Pháp Wenger buồn lắm!

Còn Ligue 1 bên Pháp đã kết thúc mùa bóng từ hôm thứ Bảy và trước đó thì căn cứ vào số điểm, Monaco đã đoạt cúp vô địch.

Serie A bên Ý trong ngày Chủ Nhật chỉ có 6 trận thứ 37, với trận đáng chú ý nhất là giữa Juventus với Crotone vì đội đứng nhì là Roma sau 37 trận chỉ kém Juventus 1 điểm trước khi Juventus đấu trận thứ 37. Sau trận ngày Chủ Nhật, Juventus thắng Crotone 3-0 thì Roma nay kém Juventus 4 điểm. Cho dù trận thứ 38 mà Juventus có thua trong khi Roma thắng thì rốt cuộc Juventus vẫn đoạt chức vô địch! Juventus là vô địch từ mùa bóng năm trước.

 

Hai trận Barcelona - Eibar và Real Madrid - Malaga

 

Hai trong số 5 trận được cả nước Tây Ban Nha, Âu châu và thế giới chú ý đến nhiều nhất trong ngày là hai trận cuối cùng của Barcelona và Real Madrid.

Barcelona đấu với Eibar hạng 8 ở sân Camp Nou của Barcelona. Real Madrid đấu với Malaga hạng 11 ở sân La Rosaleda tại Malaga, ven bờ biển Đông-Nam, dưới cùng trên bản đồ Tây Ban Nha.

Real Madrid cùng lắm mà hòa với Malaga thì Barcelona thắng hay thua gì đi nữa, Real Madrid vẫn đoạt chức vô địch. Real Madrid mà thua, nhưng Barcelona thắng thì Barcelona đoạt chức vô địch căn cứ vào tổng số sai biệt giữa bàn thắng và bàn thua từ đầu mùa bóng!

Bốn mặt khán đài Rosaleda có được 30,000 chỗ. Từ Madrid xuống Malaga là trên 400 cây số, nhưng vì là một ngày "trọng đại" của đám fans ở thủ đô của Real cho nên quanh khán đài chi chít những áo trắng là màu áo truyền thống của Real Madrid, tuy hôm nay đấu dã ngoại đội này mặc đồng phục màu đen. Có người chậm mua vé hay tính toán sao đó không chịu mua vé sớm đã phải bỏ ra tương đương cà nghìn Mỹ kim để có vé vào xem!

Đám fans của Real đem theo cả trống để khua! Trên khán đài chính có mặt Chủ Tịch Perez của Real Madrid ngồi cạnh Chủ Tịch Abdullah Al Thani người xứ Qatar của đội Malaga. Nhóm fans của đội nhà Malaga thì hẳn nhiên là hùng cứ nơi một mặt khán đài, nhưng màu áo trắng sọc xanh nhạt họ mặc như cầu thủ Malaga thì trông xa lại tiệp với màu trắng của đám fans từ Madrid xuống! Thành thử quanh khán đài trông như chỉ toàn màu trắng!

Tiền đạo Gareth Bale có đi theo đội Real thế nhưng ông Zidane chưa vội cho ra sân, để anh ta tiếp tục dưỡng vết thương nơi bắp đùi cho thật ngon lành, chờ trận chung kết Champions League với Juventus vào đầu tháng Sáu cho an toàn!

Vào trận một cái, vừa mới 1 phút 37 sao, tiền đạo Isco có banh trong chân, trước ranh cấm địa Malaga, chuyền chéo cho Ronaldo. Cậu này tiến banh vào hướng khung thành, luồn lách giữa hai cầu thủ Malaga. Thủ môn gốc Cameroon của Malaga là Kameni chạy ra, nhào lăn trên cỏ để cản đường banh nhưng Ronaldo lái quả banh quanh qua đầu của Kameni và sút vào lưới!

Đám Barcelona lo đấu trên sân Camp Nou ở miệt Đông-Bắc, xa cả nghìn cây số thì tất nhiên là chẳng hay biết gì về chuyện đang xảy ra dưới miệt này, thế nhưng hình như cầu thủ đá banh họ cũng có một thứ "giác quan thứ sáu" gì đấy hay sao mà Barcelona trong trận với Eibar đấu chả có ra làm sao hết, so với thường lệ.

Đám fans Real Madrid cầm phone tay ngồi quanh khán đài thì tất nhiên đều có thể theo dõi tình hình trên miệt Barcelona, bởi vậy mà phút thứ 7 cùng lúc với trận đang diễn tiến ở sân Rosaleda, (hai trận khởi sự cùng giờ) đám fans đó biết rằng cầu thủ người Nhật Takashi Inui của Eibar vừa sút lọt lưới Barcelona 1 bàn! Ai khác xem tiếp vận trận ở Barclona bằng phone tay thì cũng thấy thêm chuyện lạ là Suarez lẫn Messi sút cú nào là lệch ra khỏi khung thành Eibar cú đó!

Trong khi đó thì ở sân Rosaleda, tuy Real Madrid ghi bàn thắng sớm sủa ngoài dự kiến của mọi người như vậy nhưng liền sau đó Malaga lại không để cho Real thảnh thơi! Real Madrid tấn công thì Malaga lo đỡ; rồi Malaga phản công, lợi hại chẳng kém, thì đến phiên Real lo đỡ. Có điều là thủ môn Kameni của Malaga tài năng cỡ nào thì Keylor Navas cũng giỏi cỡ đó. Chẳng hạn như Navas mà không kịp đỡ cú đá tự do của Sandro Ramirez vào phút thứ 21, banh bay vút vào góc phải trên cao khung thành, thì kể như Malaga đã gỡ hòa 1-1!

Nhưng hiệp 1 kết thúc với kết quả 1-0 bên sân Rosaleda, nghiêng về phía Real Madrid, thì trên sân Camp Nou đội Barcelona cũng bị Eibar gác một bàn trắng.

Qua hiệp 2, cũng lại rất sớm, phút thứ 55, từ một cú phạt góc bên cánh phải cấm địa Malaga, hậu vệ Ramos đón được banh sút thẳng vào khung thành, Kameni đỡ văng ra trúng ngực Varane, dội về hướng Benzema trước khung thành chừng 5 mét. Benzema sút lọt lưới. Real Madrid gác Malaga 2 bàn trắng. Thì gần như liền ngay sau đấy, trên sân Barcelona cậu người Nhật Inui lại ghi bàn thắng thứ 2 cho Eibar!

Trong khi tình hình ở sân Rosaleda lại tái diễn cảnh tấn công qua tấn công lại như sau bàn thắng đầu tiên của Ronaldo ở hiệp 1 thì trên sân camp Nou, đội Eibar bắt đầu gặp lôi thôi!

Eibar vừa ghi xong bàn thắng thứ 2 thì chỉ 2 phút sau, phút thứ 63, Barcelona phản công, banh bên cánh trái khung thành Eibar, Messi sút trúng cột gôn phải, văng ra phía trước khung thành, cầu thủ Junca của Eibar vung chân đỡ banh nhưng nó không văng đi đâu an toàn mà lại văng ngay vào lưới mình! Barcelona ngáp phải ruồi, gỡ được 1 bàn.

Rồi phút thứ 73 thì Suarez ghi được bàn thắng, gỡ hòa 2-2 cho Barcelona.

Chẳng mấy chốc, Barcelona lại được hưởng cú penalty! Messi đứng ra sút nhưng thủ môn Yoel đỡ văng ra được. Cả Messi lẫn Suarez đều vò đầu bứt tóc, mặt mũi nhăn nhó! Nhưng đến phút thứ 75 thì cầu thủ Eibar lại vi phạm để Barcelona hưởng cú penalty khác! Lại Messi đứng ra sút, nhưng phen này thì lọt lưới. Và như vậy là ở Camp Nou Barcelona gác Eibar 3-2.

Real Madrid ở sân Rosaleda mà có sơ xảy gì đi nữa thì cũng cố đừng để thua Malaga, tuy phút thứ 68 thì tay tiền đạo đáng ngại là Sandro Ranmirez được huấn luyện viên Michel rút ra khỏi sân, cho người khác vào thay! Sandro là cầu thủ xưa đấu cho Barcelona và có tuyên bố hôm thứ Bảy là cố làm sao giúp Malaga thắng để Barcelona đoạt giải!

Nhưng tất nhiên, Real Madrid không phải một đội để Malaga có thể uy hiếp đến mức độ kiểu "thừa sống thiếu chết"! Sự thực là không có thủ môn Kameni thì Malaga trong trận ngày Chủ Nhật không chỉ thua 2 bàn trắng!

Ở thủ đô Madrid, đến phút thứ 60 của trận đấu, thiên hạ theo dõi diến tiến trên màn hình lớn ở quảng trường có bức tượng Cibeles, nơi đội Real Madrid thường tổ chức liên hoan chiến thắng, thì ở đấy bà con đã khua chiêng gióng rống, hò hét trên loa như thể đội nhà của mình đã toàn thắng! Tuy họ phản ứng cũng không đến nỗi lạc quan quá đáng!

Ở Malaga, trọng tài cho thêm 2 phút phụ trội, Malaga vẫn thua Real Madrid 2 bàn trắng, tuy trên sân Camp Nou cậu Messi lại ghi thêm bàn thắng thứ 4 cho đội mình ở những phút phụ trội! Được như vậy thì Barcelona tránh được "tình trạng khó coi"; chứ còn ai nấy đều biết cho dù có phải hòa với Malaga thì Real Madrid vẫn đoạt chức vô địch! Huống hô là nó thắng!

Có cái hay là kết thúc trận đấu, trong khi đám cầu thủ Real Madrid nắm tay nhau chạy vòng vòng để reo mừng thì trên khán đài ông Chủ Tịch Al Thani của Malaga vẫn tiếp tục cười tươi như hoa trong lúc trò chuyện với Chủ Tịch Perez của Real Madrid! Cứ như thể ông Thani đi xem trận ai nào khác họ thua chứ không phải đội mình!

Những ngày sắp tới thì mới thật là ồn ào náo nhiệt ở quảng trường Cibeles tại thủ đô Madrid! Sau 5 năm, kỳ này Real Madrid mới lại đoạt giải vô địch La Liga! Nếu sắp tới đây mà Real Madrid thắng luôn Juventus ở chung kết Champions League thì ai khác không biết chứ còn báo chí bên Pháp mặc sức mà vinh danh ông người Pháp gốc Algérie là Zidane!

Chẳng hạn như sau trận ngày Chủ Nhật, cam đoan là báo chí thể thao bên Pháp sẽ đăng hình cậu người Pháp, cũng gốc Algérie, là Benzema với bàn thắng của cậu ta vào phút thứ 55! Còn báo chí Bồ Đào Nha thì còn hình ai khác ngoài cậu Ronaldo? 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp