Saturday, 16/12/2017 - 08:00:10

Real Madrid đoạt giải FIFA Club World Cup

THANH NGUYỄN

Vòng 32 World Cup mãi đến tháng Sáu 2018 mới bắt đầu. Vòng 16 và 32 của hai giải UEFA Champions League và UEFA Europa League đến giữa tháng Hai 2018 mới khởi sự.


Ronaldo (bên trái) ngay sau khi ghi bàn thắng cho Real Madrid ở trận chung kết FIFA Club World Cup tại Abu Dhabi ngày 16/12 với đội Grêmio xứ Brazil. (Getty Images)

Trong khi chờ đợi thì theo thông lệ hàng năm, từ năm 2005, cứ mỗi năm, trước hai giải của UEFA cũng như một số giải lớn thuộc các châu khác, FIFA lấy thời gian tạm gọi là trống để tổ chức giải FIFA Club World Cup. Tên gọi của giải này khá mập mờ, vì thế nào là "Cúp Thế Giới cho Câu Cạc Bộ bóng đá (số ít)?"

Thực tế là giải này được dành cho những đội bóng trước đây trong năm đã đoạt giải vô địch trong các liên hiệp hội bóng đá AFC (Á Châu), CAF (Phi châu), CONCACAF (Bắc, Trung Mỹ và vùng biển Caribbean), CONMEBOL (Nam Mỹ), OFC (các nước đảo Nam Thái Bình Dương) và đội vô địch chỉ riêng trong nước được chọn làm nơi tranh giải. Năm 2017 này, giải được tổ chức bên xứ dầu mỏ United Arab Emirates. Và các đội dự tranh là:

- Đội Grêmio của Brazil vì đã đoạt giải Copa Libertadores của khối CONMEBOL.
- Real Madrid bên Tây Ban Nha, đã đoạt giải UEFA Champions League
- Urawa Red Diamonds bên Nhật, vô địch Champions League Á châu
- Wydad Casablanca bên Maroc, vô địch Champions League Phi châu
- Pachuca xứ Mexico, vô địch Champions League CONCACAF
- Auckland City bên nước đảo Tân Tây Lan, vô địch Champions League của OFC
- Al Jazira, vô địch trong nước UAE từ mùa bóng vừa qua.
FIFA nó muốn cho Âu châu cũng coi trọng giải này thế nhưng Âu châu nó có hai giải tiếng tăm từ lâu đời là Champions League và Europa League, với những đội tuy đấu đá bên Âu châu nhưng lại quy tụ hầu hết các cầu thủ danh tiếng khắp năm châu, bởi vậy mà thiên hạ bên Âu châu chẳng mấy quan tâm đến giải này; tuy đội nước nào đoạt giải UEFA Champions League lại được thiên hạ ca ngợi mệt nghỉ! Và đến khi cũng đội đoạt giải lớn Âu châu đó đi dự tranh giải Club World Cup thì bá tánh lại ít coi trọng bằng; và thế mới lạ!


Toàn đội Real Madrid với cái cúp FIFA Club World Cup tại Abu Dhabi ngày 16/12. (Getty Images)

Vì thiên hạ, kể cả giới ghiền bóng đá như phe ta nữa, thời gian gần đây mải chú ý đến các vòng loại World Cup 2018 của FIFA và hai giải Champions League lẫn Europa League của UEFA cho nên giải Club World Cup khởi sự từ hôm 6 tháng Mười Hai phải đợi cho đến mấy trận bán kết hôm 12 và 13 thì mới lai rai có người chú ý đến. Của đáng tội, các trận diễn ra bên xứ United Arab Emirates trong vùng Vịnh bên Trung Đông cho nên các kênh truyền hình bên Mỹ này chỉ có đài Tele tiếng Tây Ban Nha mới thường xuyên tiếp vận, và ấy là người xem phải có Cable TV!

Vậy thì bán kết Club World Cup hôm 12/12 là giữa Grêmio với Pachuca. Grêmio thắng Pachuca 1-0.
Bán kết ngày 13 sau đó giữa Real Madrid với Al Jazira thì Madrid thắng 2-1.
Bởi vậy mà thứ Bảy 16/12 là trận tranh giải Ba giữa Pachuco với Al Jazira và trận chung kết giữa Real Madrid với Grêmio.

Kết quả : Pachuca thắng Al Jazira đến 4-1, cho dù đôi bên đá hầu như ngang ngửa tài sức với nhau, thời gian đôi bên có banh nơi chân là ngang ngửa với nhau. Cậu Jonathan Urretaviscaya, người xứ Uruguay của đội Pachuca, nhân vật ghi bàn thắng đầu tiên vào phút 37, đấu đá đẹp mắt cho nên sau đó được trao giải "Bronze Ball," "Quả Banh Đồng" do công ty Adidas thân tặng.

Cặp Real Madrid với Grêmio thì có khác. Trận chung kết diễn ra ở sân Zayed Sports City Stadium tại Abu Dhabi, xứ UAE. Real là đương kim vô địch vì năm rồi nó cũng đoạt giải. Nó đá cho Grêmio xất bất xang bang! Real có banh nơi chân 62% suốt thời gian trận đấu, nhưng chỉ thắng với tỷ số hết sức kỳ lạ là 1-0 chỉ vì hết Ronaldo, Isco, Benzema sút lệch khung thành ba bốn lượt thì lại đến Bale, Luka Modric sút trúng sà ngang hoặc cột gôn tổng cộng không dưới bốn lần!

Ronaldo, Modric và Urretaviscaya sau khi được trao giải Silver Ball, Gold Ball và Bronze Ball của hãng Adidas ngày 16/12 tại Abu Dhabi. (Getty Images)

Bàn thắng của Real Madrid là khi đôi bên không ai chạy dọc chạy ngang vì là một cú đá tự do trước ranh cấm địa Grêmio sau khi cầu thủ Real Madrid bị đốn ngã tại đấy! Sút cú đá tự do thì xưa nay vẫn là ngón nghề của cậu Ronaldo, và lần này vào phút thứ 52 của hiệp 2, cậu ta sút ngon lành vào góc trái bên trong lưới.

Trứớc khi trao cúp Club World Cup, công ty Adidas có ba giải Banh Vàng, Banh Bạc và Banh Đồng cho 3 câu thủ xuất sắc nhất ở trận chung kết và trận tranh giải 3. Urretaviscaya được quả Banh Đồng. Ronaldo được trao quả Banh Bạc "Silver Ballon." Người được trao giải "Gold Ballon" là trung vệ nổi tiếng của Real Madrid cũng như thế giới là Luka Modric, người xứ Croatia. Modric là người đoạt giải trung vệ xuất sắc nhất năm 2017 của FIFA.

Ngoài mấy cái cúp bằng kim loại để đội và cá nhân đem về chưng còn mục "chất lượng" hơn là tiền thưởng! Tuần tự từ vô địch đến hạng 7 tức hạng chót, là $5, $4, $2.5, $2, $1.5, $1.1 và $0.5 triệu. Đội Auckland City của Tân Tây Lan leo máy bay về nước đảo của mình với $0.5 triệu; (đi không chẳng lẽ lại về không?).
Các nơi khác thì chưa biết sao chứ còn xứ Tây Ban Nha giờ này đang khua chiêng gióng trống về thành tích của Real Madrid, trong bốn năm liền đã ba lần đoạt giải FIFA Club World Cup! Cho dù đương kim vô địch Real Madrid của La Liga cho đến thời điểm này, sau 15 trận của mùa bóng đá, đang kém anh đầu bảng La Liga đến 8 điểm. Chủ Nhật 17/12 thì cả Barcelona lẫn Real Madrid sẽ ra quân ở trận thứ 16, và phải đến 23 tháng 12, trước Giáng Sinh, thì mới có trận "Clasico" giữa Real Madrid với Barcelona. Lại một dịp để cả xứ Tây Ban Nha lẫn không ít nơi trên thế giới có dịp nhốn nháo!

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising