Sunday, 25/11/2018 - 08:00:47

Reaching Out Foundation và những dự án từ thiện tại Mỹ, Việt Nam (kỳ 3 và hết)

Bài BĂNG HUYỀN

Nghèo khổ đã đè nặng trên đôi vai gầy của người mẹ và những nếp nhăn trên vầng trán của người cha, những cái nhìn ngơ ngác của những đứa trẻ không có tương lai, những em bé đang đứng trước nguy cơ côi cút vì chỗ dựa duy nhất của chúng là người mẹ sắp ra đi mãi mãi. Những em bé chưa cảm nhận được hơi ấm của mẹ và tình thương của cha, đã chịu cảnh mồ côi và mang trên mình căn bệnh hiểm nghèo, những cụ già bệnh tật, nghèo khổ, cô độc không nơi nương tựa. Và rất nhiều những hoàn cảnh đáng thương của những số phận bất hạnh đang sống ở những vùng sâu, vùng xa, những bản làng heo hút tại Việt Nam, đã được những ân nhân và các thành viên của Hội Từ Thiện Bất Vụ Lợi Reaching Out Foundation (ROF) dang rộng vòng tay, cùng sẻ chia, xoa dịu những đớn đau, khổ lụy mà người dân cách đây nửa vòng trái đất đang đối diện hằng ngày.
 

Người vô gia cư xếp hàng để nhận thực phẩm và túi ngủ từ ROF nhân dịp lễ Tạ Ơn.  (ROF)

Những dự án từ thiện tại VN

Bà Thanh Mỹ (đồng sáng lập và là hội trưởng của ROF suốt 27 năm qua) cho biết mỗi năm ROF tổ chức hai lần gây quỹ, là vào tháng 8, để có tiền giúp các bệnh nhân trong các bệnh viện bệnh ngặt nghèo không đủ tiền chữa trị, để cứu sống họ và nuôi các em mồ côi khuyết tật do các sư cô (bên Phật giáo), bà phước (bên Công giáo) nuôi dưỡng bên Việt Nam. Ngoài ra còn có buổi gây quỹ trước tết Nguyên Đán mang tên Cây Mùa Xuân để có tiền gửi về cho các em mồ côi khuyết tật, các cụ già neo đơn có quà và bữa cơm ngon ngày tết, được hưởng một cái Tết tràn đầy hạnh phúc đầy tình người.
 

Các em mồ côi, nhà nghèo được các sư cô đại diện cho ROF tại Việt Nam tặng các em quà tết nguyên đán từ sự trợ giúp của các ân nhân ROF của tiệc gây quỹ Cây Mùa Xuân.  (ROF)

Mỗi năm ROF gây quỹ, chia số tiền trong năm đó ra để mỗi ba tháng gửi về bên Việt Nam. Tại Sài Gòn, ROF có sư cô Tuệ Dung/Đoàn Sứ Giả Từ Bi, đại diện cho ROF, ngày xưa là sư bà Trí Hải, về sau sư bà viên tịch, nên sư cô Tuệ Dung lên thay thế sư bà, đại diện cho ROF. Còn ở miền Tây thì ROF có Soeur Hồng, Soeur Thế đại diện cho ROF để nhận tiền của các ân nhân ROF gửi tặng, tìm giúp những người kém may mắn.

Ở Thừa Thiên Huế, ROF có phái đoàn gồm những anh chị em tu tại gia cùng nhau đi làm từ thiện, ROF nhờ họ lo giùm. Họ đã không phụ sự tín nhiệm của ROF đã đem những trợ giúp tài chánh của các ân nhân ROF trao tận tay những người cần giúp. Những đại diện của Hội là các sư cô, bà phước bên Việt Nam, ROF rất tin tưởng những vị này, vì có thời gian tìm hiểu việc làm của họ. Họ đều là những người tu hành, hết lòng làm việc thiện.
 

Các em mồ côi, nhà nghèo được các sư cô đại diện cho ROF tại Việt Nam tặng các em quà tết nguyên đán từ sự trợ giúp của các ân nhân ROF của tiệc gây quỹ Cây Mùa Xuân.  (ROF)

Bà Thanh Mỹ giới thiệu thêm, “Ngoài ra có một anh là bạn học thời trung học của chồng tôi, anh ấy là kiến trúc sư sống tại Việt Nam, sau thời gian bị đột quỵ, sau khi hồi phục, anh phát tâm đi làm từ thiện, anh đại diện cho Hội ROF lên những vùng như Lâm Đồng, Đà Lạt nơi người Thượng sống, để giúp họ. Mang tiền đến giúp họ đào giếng để có nước sạch uống. ROF còn giúp các học bổng cho các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học giúp các em được tiếp tục đến trường và hoàn tất việc học của mình mà không bị gián đoạn vì không có tiền đóng học phí, để các em có được đời sống tốt hơn sau này.

“Mỗi năm, ROF giúp cho những bệnh nhân bệnh ngặt nghèo ở trong bệnh viện tại Việt Nam có tiền để tiến hành phẫu thuật, được khoảng 500 ca mổ/ 1 năm. ROF gửi tiền về cho sư cô Tuệ Dung đem vào Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh Viện Chỉnh hình, Bệnh Viện Nhi Đồng giúp cho những người đang cần mổ tại các bệnh viện này.
 

Sư cô Tuệ Dung đại diện cho ROF tại Việt Nam đến gửi tặng tiền của các ân nhân ROF cho bệnh nhân nghèo trong bệnh viện được chữa trị.  (ROF)

“Nhiều khi muốn cứu sống sống một mạng người chỉ cần $200 đến $300 thôi tùy theo hoàn cảnh thương tật của họ. Thường những người chúng tôi giúp là người dân ở quê bị tai nạn mà lại không có bảo hiểm, đưa vào bệnh viện chờ có tiền mổ, thì ROF sẽ gửi tiền về giúp cho họ được chữa trị ngay.”

Bà Thanh Mỹ kể rằng Hội ROF không có ban quản trị, chỉ có ban cố vấn (bốn người), ban chấp hành (13 người) và ban yểm trợ (hơn 20 người). Các thành viên của ROF bao gồm cả vợ chồng bà đều không có nhận lương, tất cả đều làm việc thiện nguyện, đều bỏ công sức ra làm từ những buổi gây quỹ, khai thuế với sở thuế của Hoa Kỳ, báo cáo hoạt động, thu chi đến các ân nhân. Có những anh chị em khá giả thì góp tiền gây quỹ cho Hội, những anh chị em nặng gánh gia đình thì đóng góp công sức cho Hội.

Hội không có trụ sở, mà chỉ có địa chỉ hòm thư để các ân nhân liên lạc với Hội. Dù ROF đã ra đời 27 năm, nhưng khoảng 7 năm nay, đều đặn hằng năm vợ chồng bà và một vài thành viên mới có dịp về Việt Nam đến thăm những đại diện của ROF tại Việt Nam đã giúp ROF chuyển tiền của các ân nhân đến những người kém may mắn. Còn trước đó ROF gửi tiền về cho đại diện tại Việt Nam.
 


Bà Thanh Mỹ (áo màu xanh da trời), Kim Liên, Chương Nguyễn của ROF và các bạn trẻ tại nơi giúp phát thực phẩm và túi ngủ cho người vô gia cư nhân dịp lễ Tạ Ơn.  (ROF)

Bà Thanh Mỹ và các thành viên của ROF và thiện nguyện viên phát túi ngủ cho người vô gia cư dịp lễ Tạ Ơn.  (ROF)

Mỗi lần về Việt Nam, vợ chồng bà Thanh Mỹ- Đăng Khải và vài thành viên của ROF chỉ đi được khoảng hai đến ba tuần. Mọi người về Sài Gòn, rồi ra Huế, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Đà Lạt, về miền Tây, đi Sóc Trăng, Sa Đéc đi đến đâu cũng thấy sao mà có nhiều cuộc đời buồn quá.
 

Vợ chồng bà Thanh Mỹ và ông Đăng Khải cùng vài thành viên của ROF chụp hình chung với người bệnh ngặt nghèo (mà ROF gửi tiền của các ân nhân giúp họ chữa bệnh) tại một căn nhà được cho mượn để tập trung giùm thay vì phái đoàn phải đi riêng rẽ từng nhà.  (ROF)

Khi về Việt Nam, vợ chồng bà đi cùng vài thành viên ROF, đều tự bỏ tiền túi ra đi, không lấy đồng nào của quỹ từ thiện của Hội. Có khi đi bốn người, sáu người. Tùy theo thời gian thành viên của ROF sắp xếp thời gian đi cùng, nhưng ít người nào đi thường xuyên mỗi năm, chỉ có vợ chồng bà Thanh Mỹ ông Phạm Đăng Khải là đi đều mỗi năm. Có khi ông bà dắt con trai và cháu nội nay đã tốt nghiệp đại học, đi là khoảng vài năm nay, cùng về làm từ thiện.
 

Phái đoàn ROF tại Huế.  (ROF)

Bà Thanh Mỹ chia sẻ, “Khi vợ chồng tôi đưa con và cháu về cùng làm từ thiện với Hội ROF, để con và cháu của mình nhìn thấy những mảnh đời khổ cực tại Việt Nam đến khi về lại bên này, biết sống nhân ái hơn, bớt ích kỷ đi. Thường chúng tôi đi đến những làng, thôn xóm ít người đến. Như ở Huế, những làng như Hương Trà, bến Tam Giang, Hương Thủy, Làng Trùi là những nơi nghèo khổ vô cùng.

“Khi về Sài Gòn, chúng tôi vào nhà thương Chợ Rẫy, bệnh viện Ung Bứu chờ xét hồ sơ khoảng hai tiếng đồng hồ. Một ngày mình chỉ có thể chờ ở bệnh viện giúp được 2- 3 hồ sơ. Khi về bên đó nhìn thấy nhiều hoàn cảnh khổ quá, cứ vướng bận trong tim mình hoài. Tại Sài Gòn, chúng tôi có sư cô Tuệ Dung đại diện cho ROF đi vào những bệnh viện mỗi tháng, hay mỗi hai tháng và có ban xã hội ở bệnh viện giới thiệu những hồ sơ có các bệnh nhân vì thiếu tiền phải chờ mổ, để sư cô báo cho ROF biết gửi tiền giúp.”
Bà Thanh Mỹ nói khi Hội ROF được 25 năm, vợ chồng bà muốn ngưng không làm nữa, nhưng những lần về thăm những người nghèo khổ mà Hội gửi tiền giúp lại thức tỉnh bà, tại sao mình hy sinh một chút thôi, có được bao người hạnh phúc mà mình lại ích kỷ bỏ sự hy sinh của mình. Nên vợ chồng bà lại tiếp tục. “Nhìn những người bất hạnh tại Việt Nam, cảm thấy mình còn may mắn lắm, nên chúng tôi ráng bỏ thời giờ còn lại trong đời sống của mình để làm điều gì đó cho họ. Theo đạo Phật, mỗi người có nghiệp phải mang. Mình không đổi nghiệp được cho họ, thì mình giúp cho họ một chút an ủi từ tinh thần đến vật chất, chính vì suy nghĩ như vậy nên vợ chồng tôi bền bỉ duy trì Hội từ thiện ROF suốt 27 năm qua là vì vậy.”

Sự ra đời của Hội ROF

Vào 27 năm trước, một lần bà Thanh Mỹ đi hát cho chùa vì bà là Phật tử thuần thành, đệ tử của Hòa Thượng Thích Nguyên Đạt của chùa Bảo Tịnh tại thành phố Gardena. Bấy giờ Hòa Thượng Nguyên Đạt nhận được lá thư của ni sư Trí Hải (nay đã viên tịch) từ Việt Nam gửi qua nhờ giúp cho các em mồ côi tại Việt Nam. Lúc đó thầy Nguyên Đạt hỏi bà Thanh Mỹ có muốn đóng góp không. Bà đồng ý và rủ thêm 5 người trong nhóm rất thân, thường đi chùa chung với vợ chồng bà. Đóng góp mỗi tháng $5 đồng, gom lại được $70 đồng. Sau đó năm người bạn này truyền tai đến những Phật tử đi chùa được thêm vài người nữa.
 

Sư cô Tuệ Dung đại diện cho ROF tại Việt Nam đến gửi tặng tiền của các ân nhân ROF cho bệnh nhân nghèo trong bệnh viện được chữa trị.  (ROF)

Rồi nhân dịp lễ, bà nhận được tiền do các con tặng, bà quyết định dành tiền để tiếp tục làm từ thiện và thực hiện một buổi gây quỹ nho nhỏ tại một quán ăn trên đường Brookhurst, khi đó bán vé 10 đồng, lần đó được vài chục người ủng hộ. Toàn là người quen giới thiệu giùm thêm người này người kia. Tiệc gây quỹ đầu tiên lần đó thu được gần 1000 đồng vào lúc bấy giờ, bà mừng quá.

Bà Thanh Mỹ kể, “Hồi đầu mới lập ra Hội, tôi từng cuốn chả giò để bán gây quỹ cho Hội. Sau đó tôi xin vé của vũ trường Ritz (của nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Chánh), ông tặng cho Hội 150 vé, bán $15 đồng vé, thấy khả quan quá. Rồi qua vũ trường Majestic của Phi Khanh cũng tặng vé cho Hội để Hội bán lấy tiền. Đây là những lần gây quỹ mỗi năm một lần. Ban đầu lập Hội, vợ chồng tôi lo hết, dần dần các anh chị em cảm động mới cùng đồng hành với vợ chồng tôi, để dần dần Hội có đông người trợ giúp cho vợ chồng tôi như hiện nay, khoảng 47 thành viên thường xuyên ở Quận Cam.

“Ngoài ra ROF còn có các thành viên đại diện cho Hội ở những tiểu bang khác. Họ mời gọi những người bạn đóng góp tiền và gửi về cho Hội nhân dịp gây quỹ tháng 8 hằng năm của ROF. Về sau ROF chuyển sang bán vé đến ăn tại nhà hàng để gây quỹ hằng năm. Ban đầu chỉ mười mấy bàn, từ từ số bàn mỗi năm gây quỹ lại tăng lên. Thành công nhất là có năm số khách đến ủng hộ tiệc gây quỹ ở nhà hàng do Hội tổ chức là 69 bàn, vì lúc đó tôi còn trẻ, còn khỏe, đi ngoại giao nhiều nơi để mời mọi người mua vé ủng hộ.”

Năm năm gần đây thì ROF tổ chức gây quỹ thường xuyên tại nhà hàng Majesty và năm nào cũng được 53 bàn cho tiệc gây quỹ lớn nhất của Hội vào tháng Tám hằng năm. Còn tiệc gây quỹ Cây Mùa Xuân tổ chức trước Tết Nguyên Đán thì nhỏ hơn tiệc gây quỹ tháng 8, trung bình chỉ khoảng hơn 30 bàn và nhiều nhất là khoảng 40 bàn.
 

Bà Thanh Mỹ và các thành viên của ROF và thiện nguyện viên phát thực phẩm cho người vô gia cư dịp lễ Tạ Ơn.  (ROF)

Năm rồi tiệc gây quỹ Cây Mùa Xuân của ROF đã gửi về giúp được hơn 1,000 phần quà tết cho người già neo đơn, các em mồ côi khuyết tật do các sư cô, bà phước bên Việt Nam nuôi. Năm nay tiệc gây quỹ Cây Mùa Xuân của ROF vào 19 tháng Giêng 2019 sắp tới cũng mong được hơn 1,000 phần quà, nếu được đóng góp dư thì sẽ dành giúp những bệnh nhân nghèo và người nuôi bệnh ở trong bệnh viện ung bứu có tiền ăn bữa cơm ngày tết.

Dự án từ thiện tại Mỹ

Bà Thanh Mỹ cho biết, Hội ROF không chỉ giúp bên Việt Nam, mà trợ giúp tài chánh cho những chương trình từ thiện của các Hội Từ Thiện tại Hoa Kỳ, tôn chỉ và mục đích của các Hội từ thiện đó phải phù hợp với tôn chỉ và mục đích của Reaching Out Foundation, giúp những nạn nhân bị bão, lụt, người vô gia cư dịp lễ Tạ Ơn. Tuy nhiên số tiền các ân nhân gửi đến ROF vẫn ưu tiên giúp người nghèo khổ bên Việt Nam nhiều hơn. Dành 65 phần trăm giúp bên Việt Nam, còn 35 phần trăm thì giúp những người kém may mắn tại Hoa Kỳ.

Bà Thanh Mỹ bày tỏ, “Tôi rất cảm động vì nhiều ân nhân đã tin tưởng Hội, thấy những công việc chúng tôi làm đến nơi đến chốn. Minh bạch rõ ràng thu, chi. Người này truyền tai người kia, họ đã đồng hành với chúng tôi hai mươi mấy năm rồi để có được số đông gộp lại. Góp gió thành bão. Những buổi gây quỹ của ROF đông nhất có khoảng 690 người là cách nay 15 năm, khi tôi còn khỏe, còn dẻo dai, đi ra ngoài ngoại giao khắp nơi để mời mua vé ủng hộ. Còn nay tôi đã 74 tuổi rồi, chồng tôi 77 tuổi, thành ra không còn khỏe như xưa, tiệc gây quỹ cũng có giảm đi số khách ủng hộ.

“Tôi xin gửi lời tri ân của tôi và Hội ROF đến với tất cả những ân nhân đã đóng góp cho Hội từ năm 1992 đến nay. Ví dụ như bà bác sĩ Dụ, đã 87 tuổi, đến nay vẫn tiếp tục ủng hộ cho Hội qua những lần Hội tổ chức gây quỹ. Có những vị ân nhân mỗi năm đều gửi quà cho Hội làm phần thưởng xổ số. Rất nhiều vị ân nhân tôi không thể kể ra hết. Thanh Mỹ xin tận đáy lòng gửi những lời tri ân tha thiết nhất của Thanh Mỹ đến quý vị ân nhân và ước mong rằng Thanh Mỹ còn tổ chức những buổi tiệc gây quỹ cho ROF thì mong quý vị tiếp tục ủng hộ cho Hội.

“Xin cảm ơn các thành viên và thiện nguyện viên của ROF đã giúp Hội suốt 27 năm qua, tôi rất cảm kích những tấm lòng các em trẻ cho đến những vị lớn tuổi đến đóng góp công sức cho Hội, đó là những hy sinh vô bờ bến. Dù có một số anh chị em đã rời Hội, nhưng tôi vẫn luôn ghi nhớ công sức mà họ đã giúp cho Hội. Tôi luôn cầu xin ơn trên giúp những người trong Hội và đã ra khỏi Hội luôn có cuộc sống an lành để họ tiếp tục đi trên con đường dài làm từ thiện, vì họ trẻ hơn tôi, có nhiều thời gian giúp đỡ những người kém may mắn.”

Vào 6 giờ chiều ngày 19 tháng Giêng tới đây (một tuần lễ trước tết nguyên đán Kỷ Hợi), Hội ROF sẽ tổ chức tiệc gây quỹ Cây Mùa Xuân tại nhà hàng Majesty (thành phố Santa Ana), giá vé bảo trợ $50/ 1 người, vé đồng hạng $35/ 1 người. Quý vị muốn đóng góp với ROF, xin liên lạc giữ chỗ với Thanh Mỹ, số điện thoại (818) 288-1843.

Quý vị muốn biết rõ hơn những hoạt động của ROF, xin vào trang nhà https://reachingoutfoundation.wordpress.com. Trên trang web này, tất cả các sinh hoạt của Hội ROF và các vấn đề tài chánh thu chi đều được thông báo minh bạch đến với mọi người.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising