Thursday, 30/04/2020 - 05:12:19

Rác thải nhựa tràn tới Nam Cực

 

LON DON – Theo 2 nghiên cứu mới, công bố trên tạp chí Environment International trong tháng 4, cho thấy tình trạng ô nhiễm nhựa đáng báo động ở châu Nam Cực. Các nhà khoa học từ Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh (BAS) đã thu thập một cách có hệ thống những mảnh rác nhựa trôi dạt vào đảo Bird ở South Georgia và Signy ở South Orkneys trong hơn 3 thập kỷ.
Kết quả cho thấy mức ô nhiễm gia tăng đáng kể tại Nam Cực với hơn 10,000 mảnh rác được thu thập, phần lớn trong đó là nhựa như bao bì thực phẩm, túi nhựa, chai nước và ngư cụ bỏ đi.
"Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy số lượng mảnh nhựa ngày càng tăng. Chúng có thể đã vỡ ra từ những mảnh lớn hơn ở Nam Đại Dương trong một thời gian dài,” Tiến Sĩ Claire Waluda tại BAS, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. "Tuy nhiên, không phải tất cả đều là tin xấu. Lượng nhựa được thu hồi trên bãi biển đã đạt đỉnh vào những năm 1990. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy các biện pháp hạn chế rác nhựa trôi dạt vào Nam Đại Tây Dương đã phần nào có hiệu quả. Bằng cách đưa dữ liệu vào mô hình hải dương học, chúng tôi có thể tìm hiểu về nguồn gốc của rác thải, cũng như cách chúng di chuyển vào Nam Đại Tây Dương.”

Nghiên cứu cũng cho thấy tàu thuyền góp phần rất lớn vào ô nhiễm nhựa. Rác thải trôi nổi rõ ràng là mối đe dọa đối với các loài chim và sinh vật biển. Giáo sư Richard Phillips tại BAS, đồng tác giả nghiên cứu, nói rằng thế giới cần củng cố và tuân thủ các quy định quản lý rác thải cả trên đất liền lẫn trên tàu thuyền ở Nam Đại Tây Dương.”

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising