Saturday, 05/01/2019 - 07:29:12

Ra mắt tân Ban Thường Vụ HĐLT & thắp nến cầu nguyện cho quê hương

Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ vừa tổ chức Đêm Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Quê Hương Việt Nam, và ra mắt tân Ban Thường Vụ HĐLT nhiệm kỳ 2019 - 2021 tại hội trường Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, 1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703 vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Sáu, ngày 4 tháng 1, 2019.


GS Nguyễn Thanh Giàu tân Chủ Tịch (đứng trên bục bên phải) giới thiệu Tân Ban Thường Vụ HĐLT nhiệm kỳ 2019-2021. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Nghi thức chào cờ khai mạc và phút mặc niệm do một số quân nhân thuộc Tập Thể Chiến Sĩ VNCH phụ trách dưới sự chỉ huy của sĩ quan Hải Quân Đinh Quang Truật. Ban Tù Ca Xuân Điềm và Ban Hợp Ca Tập Thể Chiến Sĩ VNCH hát quốc ca và sau đó hợp ca nhạc phẩm “Trả Lại Cho Dân” do nhạc sĩ Việt Khang sáng tác.
Sau một màn biểu diễn trống của đoàn trống CĐCG, Ban hợp ca giới trẻ của Cao Đài giáo trình bày nhạc phẩm “Nguyện Cầu.” Sau đó, giáo sĩ Mai Biên (Chính Thống Giáo) giới thiệu Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng, Chủ Tịch HĐLTVN chào mừng và phát biểu mãn nhiệm.

Trong lời phát biểu, Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng có lời cảm tạ quý thành viên trong HĐLT, ông nêu danh từng vị một để cảm tạ sự hỗ trợ, nâng đỡ ông trong nhiệm kỳ vừa qua, đặc biệt với GS Nguyễn Thanh Giàu (PGHH), Mục Sư Hồng nói, “Nếu gọi GS Giàu là linh hồn của HĐLT thì cũng không ngoa, vì nếu không có ông thì chưa chắc HĐLT đã có thể tồn tại cho đến ngày nay. Lịch sử HĐLT đã trải qua nhiều thăng trầm, GS Giàu luôn luôn là người chạy đôn chạy đáo liên lạc với các giáo hội để tìm thành viên điền khuyết. Vì vậy ông quen biết rất nhiều người ở nhiều giới. Khi cùng làm việc với Giáo Sư, đến sinh hoạt với các hội đoàn, nhờ ông quen biết nhiều người nên giúp tôi sớm thích nghi với hoàn cảnh.”

Hội Đồng Liên Tôn thắp nến và dâng lời cầu nguyện theo niềm in của mỗi tôn giáo. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Sau khi đã có lời cám ơn tất cả các tu sĩ thành viên HĐLT, cuối cùng ông không quên cám ơn ông Khanh Nguyễn, tuy không phải là tu sĩ nhưng ông Khanh là nhân vật quan trọng, trong vai trò giao tế, với tài xã giao và quen biết lớn, ông đã giữ vai trò then chốt trong mọi tổ chức lễ lạt của HĐLT. Nếu không có ông, HĐLT khó có thể tổ chức thành công những buổi lễ quan trọng.

Ngoài ra, Mục Sư Hồng cũng cám ơn quý vị dân cử, chính quyền, Ban Tù Ca, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, Hội Cao Niên Công Giáo, các tổ chức, hội đoàn và đặc biệt các cơ quan truyền thông đã luôn giúp phổ biến sinh hoạt của HĐLT đến đồng hương. Sau đó, giáo sĩ Mai Biên mời LM Trần Văn Kiểm lên giới thiệu tân Ban Thường Vụ HĐLTVN, nhiệm kỳ 2019 -2021:
Chủ Tịch: Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu (PGHH)
Phó Chủ Tịch Nội Vụ: Giáo Sĩ Mai Biên (Chính Thống Giáo)
Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ: Linh Mục Trần Công Nghị (Công Giáo)
Tổng Thư Ký: Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng (Cao Đài)
Thủ Quỹ: Mục Sư Lê Minh (Tin Lành) và các thành viên:
Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành & HT Thích Minh Nguyện (PG)
Linh Mục Mai Khải Hoàn & LM Trần Văn Kiểm (CG)
Mục Sư Nguyễn Xuân Hồng (TL) và ông Trang Văn Mến (PGHH)
Ông Khanh Nguyễn, Ủy Viên Giao Tế và ông Ngô Thiện Đức, Ủy Viên Sinh Hoạt.
(Hòa Thượng Thích Minh Nguyện và ông Trang Văn Mến vì lý do sức khỏe nên không đến tham dự được).
Tân Chủ Tịch, GS Nguyễn Thanh Giàu phát biểu nhậm chức. Trước hết, vị tân Chủ Tịch ngỏ lời cám ơn Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, Ban Tù Ca Xuân Điềm và các quý vị đã góp phần làm cho buổi lễ này thành công. Sau đó, GS Nguyễn Thanh Giàu cho biết, chức vụ Chủ Tịch trong HĐLT là chức vụ luân phiên nhau để làm, và khi ông được các thành viên cử làm Chủ Tịch thì giáo sĩ Mai Biên đã nói với ông, “Tôi cầu xin Chúa phù hộ cho ngài để ngài gánh vác việc chung trong thời buổi nhiễu nhương này.”


Ban Hợp Ca Tập Thể Chiến Sĩ QL/VNCH với sự góp mặt của Niên Trưởng Nguyễn Văn Ức (Chủ Tịch), chiến hữu Bùi Đẹp (Trung Tâm Trưởng) trong bản hợp ca “Thắp Lửa Tự Do.” (Thanh Phong/Viễn Đông)

Câu nói của giáo sĩ Mai Biên làm cho ông suy nghĩ rất nhiều, vì thời buổi bây giờ quả là khó khăn vô cùng, khó khăn từ trong cộng đồng mình ở đây cũng như kể cả ở bên Việt Nam mà nguy cơ mất vào tay Trung Cộng đã gần kề, ông nhắc đi nhắc lại nhiều lần câu nói của LM Trần Văn Kiểm: “Trước khi là linh mục, tôi là người Việt Nam,” nên dù là tu sĩ hay bất cứ thuộc thành phần nào trong xã hội chúng ta cũng đừng quên mình là người Việt Nam, và đã là người Việt Nam thì không thể thờ ơ mà phải có trách nhiệm cứu nước, vì mình không cứu nước thì không ai cứu nước thay mình.

GS Giàu đã nêu lên những vụ nhà cầm quyền CSVN đàn áp, bắt bớ, giam cầm, chiếm đoạt tài sản của từng tôn giáo và ông kêu gọi sự đoàn kết của mọi người. Ông cũng cho biết, ông “chưa từng thấy có buổi ra mắt nào mà có đầy đủ sự hiện diện của những vị quan trọng nhất trong cộng đồng chúng ta như hôm nay,” và ông mong, qua buổi họp mặt này, “chúng ta phải làm một cái gì đó để không hổ thẹn với tiền nhân, không hổ thẹn với thế hệ con cháu mình sau này nếu để quê hương Việt Nam bị Bắc thuộc một lần nữa.”

Cuối cùng ông xin mọi người “coi HĐLT là sợi dây kết nối với cộng đồng để tạo sự hiệp nhất và mang lại bình an cho cộng đồng chúng ta và cho đất nước chúng ta. Xin đừng quên Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.”

Bài phát biểu của vị tân Chủ Tịch HĐLT ngắn gọn nhưng súc tích được mọi người vỗ tay tán thưởng rất lâu.
Tiếp theo chương trình, xướng ngôn viên Minh Phượng (Radio Bolsa) giới thiệu các vị dân cử phát biểu. Vì trùng với giờ họp của Ủy Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Kỷ Hợi nên Thị Trưởng Tạ Đức Trí , ông Phát Bùi, Chủ Tịch CĐNVQG và một số vị dân cử khác đã phải về sớm dự họp chỉ còn Nghị Viên Thu Hà, cô Christy Linh Lê đại diện Dân Biểu Lou Correa, anh Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Alan Lowenthal được mời lên nói lời chúc mừng tân Ban Thường Vụ HĐLT.

Buổi họp bước sang phần III với công bố Quyết Nghị của HĐLTVN do Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, tân Tổng Thư Ký HĐLT công bố. Sau đó, Tập Thể Chiến Sĩ đồng ca nhạc phẩm “Thắp Lửa Tự Do.” Trong lúc đó, các thành viên HĐLT và mọi người có mặt cùng thắp nến và hát Kinh Hòa Bình; các vị trong HĐLT lên trước bàn thờ Tổ Quốc thắp hương và dâng lời cầu nguyện theo niềm tin tôn giáo của mỗi vị.Sau mỗi lời khấn nguyện, cụ Nguyễn văn Thông và một vị khác thuộc Hội Cao Niên Công Giáo điểm một tiếng chiêng, trống.
Sau lời cầu nguyện, Linh Mục Trần Công Nghị (tân Phó CT Ngoại Vụ) đại diện HĐLT nói lời cảm tạ đến tất cả mọi người và ban hợp ca Tập Thể Chiến Sĩ VNCH kết thúc chương trình với nhạc phẩm “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ.” Đồng hồ chỉ đúng 9 giờ 20 phút tối.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements