Friday, 12/06/2020 - 01:24:09

Quyền tự do lựa chọn

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Một trong nhiều thứ quyền tự do mà công dân các nước dân chủ hãnh diện là quyền TỰ DO LỰA CHỌN; tháng 11 năm nay, công dân Mỹ sử dụng quyền tự do đó để chọn từ tổng thống, cho đến nghị sĩ, dân biểu liên bang.

Người Việt, người Tầu không có cái quyền mà chúng ta đang có. Chúng ta không những có quyền lưu giữ ông Trump ngồi lại Bạch Cung thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa, mà chúng ta còn có quyền không đỡ, không vớt Trump, để mặc công dân Donald Trump trần trụi không còn đặc quyền nữa, trực diện đối phó với bộ máy tư pháp đang chờ ông với một núi hồ sơ lộng quyền, trốn thuế, và dĩ công vi tư.

Ấn Độ cũng là một nước dân chủ như Mỹ, người Ấn cũng có quyền lựa chọn thái độ ở nhà, tránh không đến văn phòng, không vào công xưởng, không mở cửa tiệm, để không phải gặp con vi khuẩn Corona, hầu kéo dài cuộc sống đầm ấm bên vợ, bên con; nhưng hàng trăm triệu công dân Ấn vẫn cứ dại dột cắm đầu đi làm. Họ tự nguyện bước vào tử lộ?

Anh phóng viên Jeffrey Gettleman ngồi tại nghĩa địa Nigambodh Ghat - nghĩa địa lâu đời nhất của thủ đô Ấn, để ... viết phóng sự. Anh viết, “Một chiếc xe cứu thương chạy vào; 5 cái xác bọc vải được khiêng xuống, chiếc xe chưa kịp đóng cửa sau để chuyển bánh bỏ đi, thì một xe cứu thương khác đã chạy vào, chờ chiếc kia đi cho trống chỗ để chạy tới bỏ xác xuống. Chiếc xe thứ nhì vừa mở cửa sau, chưa kịp lăn xác xuống thì hai chiếc nữa đã nối đuôi, xếp hàng, chiếc nào cũng vội vã bỏ xác chết xuống, rồi chạy đi.

Không có quan tài, xác chết bọc vải trắng lần lượt, và nhanh chóng được hạ huyệt, không người chết nào có thân nhân theo khóc thương.

 

Không người chết nào có thân nhân đưa tiễn đến chỗ yên nghỉ cuối cùng. Xác của một phụ nữ 24 tuổi đang mang thai và chết vì Covid-19 đang được hạ huyệt tại nghĩa trang Jadid Qabristan Ahle Islam tại Tân Đề Li ngày 10 tháng 6, 2020. (Raj K Raj/Hindustan Times via Getty Images)

 

 

Hệ thống y tế của thành phố Tân Đề Li (New Delhi) vốn đã không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của 22 triệu dân, đang trở thành rối nùi với nạn đại dịch Corona. Người bệnh -không thuốc men, không bác sĩ- đành chết ở nhà, vì không có cách nào tìm được một bệnh viện có chỗ trống, trong lúc y khoa, dược khoa vẫn chưa tìm được thuốc trị Corona.

Tình hình ngặt nghèo đến nỗi nhiều viên chức chính phủ đề nghị biến đổi một số khách sạn lớn tại Tân Đề Li thành bệnh viện.

Nỗ lực của nhân loại đối phó với con vi khuẩn Corona chưa đạt được một thành tích nào đáng kể -chưa tìm ra thuốc ngừa và trị bệnh, số người nhuốm bệnh tại nhiều quốc gia, như Ấn Độ, Mexico, Nga, Iran, Pakistan và Hoa Kỳ có thuyên giảm chút đỉnh nhờ những biện pháp phòng vệ và cách ly - nhưng những người cầm quyền đột ngột thay đổi thái độ: họ không chủ trương cách ly nữa- vì cách ly đi ngược lại sự phồn thịnh kinh tế.

Giữa hai giải pháp -bảo vệ sức khỏe, bảo vệ mạng sống của công dân, và bảo vệ sinh hoạt kinh tế quốc gia, các lãnh tụ chính trị đều đồng loạt chọn giải pháp thứ nhì; mọi quốc gia trở lại sinh hoạt như trước ngày con vi khuẩn đáp xuống mặt đất giết người không đếm xuể.

Thành tích chôn người chết rất nhanh của Ấn chỉ thua cái thành tích của con vi khuẩn COVID-19 gây truyền nhiễm, lây lan bệnh Corona tại Ấn -mỗi ngày Ấn có thêm 10,000 bệnh nhân mới; mỗi tháng 300,000!

Một con số khiếp đảm? Đúng, nhưng vẫn thua Mỹ -theo cái đồ hình dưới đây.

 


 

Bà Indrani Gupta -một nhà kinh tế ở New Delhi- nhận định: “Nền kinh tế của chúng ta quá phụ thuộc vào sức lao động của công nhân, hàng triệu người sẽ mất sinh kế và cuộc sống của họ sẽ trở thành khó khăn, nếu việc sinh hoạt kinh tế ngưng đọng trong nhiều tháng.

Nhận định của bà Gupta đúng, nhưng không chỉ đúng cho Ấn thôi, mà còn đúng cho Mỹ, cho Nga, cho Tầu -mọi nền kinh tế đều phụ thuộc vào sức làm việc của công nhân- kể cả Mỹ, nước tiền tiến nhất về khoa học.

NỀN KINH TẾ DÂN CHỦ chưa giải phóng con người thoát khỏi cái phương trình cổ lỗ TAY LÀM = HÀM NHAI là một sự thật đang được toàn thế giới cúi đầu chấp nhận; sự thật thứ nhì chứng minh là nền dân chủ Hoa Kỹ -vững mạnh nhất hoàn cầu- vẫn không giúp thực hiện được lý thuyết căn bản của chính sách dân chủ là chính phủ Mỹ do đa số cử tri Mỹ bầu ra.

Tổng Thống Trump đang bất chấp dân ý: ông chủ trương đối phó với đám đông biểu tình bằng đàn chó được huấn luyện để giúp lực lượng cảnh sát; ông cũng bác bỏ đòi hỏi của người biểu tình đổi tên những căn cứ quân sự còn mang tên những danh nhân trong cuộc nội chiến chủ trương chính sách bắt người da đen làm nô lệ cho người da trắng.

Quan điểm của giới lãnh đạo Cộng Hòa đối với đương kim tổng thống cũng không thuận lợi cho ông Trump trong việc ông tái ứng cử. Cựu tổng thống George W. Bush khẳng định ông không bầu Trump, nghị sĩ Mitt Romney, bà quả phụ Cindy McCain cũng vậy; ngày Chủ Nhật vừa rồi -6/7/2020- cựu ngoại trưởng Colin Powell tuyên bố ông sẽ bầu cho Joe Biden.

bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis, và nữ Nghị Sĩ Lisa Murkowski ngần ngừ trước hành động mà họ cho là cần phải làm: dứt khoát tuyên bố là Trump không thể làm tổng thống được (unfit for office).

Đề Đốc William McRaven -người chỉ huy cuộc đột kích hạ sát Osama bin Laden- tuyên bố, “Đã đến lúc đất nước này cần một nhà lãnh đạo mới; Tổng Thống Trump không đủ khả năng để có thể trở thành một vị tổng tư lệnh quân đội.”

Mất ‘quyền tự do lựa chọn’ đóng cửa ở nhà để tránh con virus Corona’, hy vọng người Mỹ bảo vệ được quyền tự do bầu cử của họ.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Nguyễn Đức đã nói: Thưa ông Nguyễn đạt Thịnh, Nếu ông còn một chút liêm sĩ của một sĩ quan Quân lực Việt Nam cọng hòa thì xin ông ngừng ngay những chỉ trích sai trái và ác độc đói với tổng thống Trump ! Nếu ông nghĩ ông là một người trí thức thì hãy ngồi để suy nghĩ lại ngững gì mình viết. Không lẽ ông lú lẫn đến thế sao!???
advertisements
advertisements