Wednesday, 13/06/2018 - 09:21:42

Quỹ dự trữ liên bang tăng lãi suất

Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) hôm thứ Tư đã tăng lãi suất lần thứ hai trong năm nay, và cho biết lãi suất sẽ có thể tăng thêm một số lần nữa từ nay đến cuối năm. Fed hiện nay dự đoán lãi suất có thể tăng bốn lần trong năm 2018, nhiều hơn so với dự đoán trước đó là chỉ tăng ba lần. Quyết định này có nghĩa là người tiêu thụ và các cơ sở kinh doanh phải chịu lãi suất cho vay cao hơn qua thời gian. Ngân hàng trung ương tăng lãi suất ngắn hạn từ 1.75% lên 2%, một mức độ vẫn còn khá thấp.
Với việc nền kinh tế Hoa Kỳ đã phát triển đều trong 9 năm, quyết định của Fed cho thấy tốc độ tăng trưởng, sức mạnh của thị trường việc làm, và tỷ lệ lạm phát, sau cùng đã đạt mục tiêu 2% của Fed. Theo các chuyên gia kinh tế, các hành động của Fed cho thấy cơ quan này đang chuẩn bị thắt chặt tín dụng, nhằm đề phòng tình trạng lạm phát cao. Lần tăng lãi suất đầu tiên của Fed trong năm nay diễn ra vào tháng Ba.

Bầu cử sơ bộ ở miền đông: người ủng hộ Trump thắng cử
Các kết quả từ cuộc bầu cử sơ bộ tại miền đông vào thứ Ba cho thấy, đa số những ứng cử viên thắng cử của đảng Cộng Hòa đều là người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump. Tại South Carolina, Dân Biểu Cộng Hòa Mark Sanford, người từng chỉ trích tổng thống, đã thua cuộc lần đầu tiên trong một cuộc bầu cử sau hơn 20 năm hoạt động chính trị. Tại Virginia - ông Corey Stewart, một người ủng hộ thường gây tranh cãi của Tổng Thống Trump - sẽ là ứng cử viên đại diện Cộng Hòa trong cuộc đua giành ghế vào Thượng Viện. Tương tự, tại một địa hạt trung lập quan trọng ở bắc Virginia, một nữ dân biểu Cộng Hòa, người từng chỉ trích ông Trump về những lời lẽ coi thường phụ nữ, đã thất bại trong cuộc đối đầu với một ứng cử viên cùng đảng.
Việc chỉ trích ông Trump đang trở nên nguy hiểm đối với các viên chức dân cử của đảng Cộng Hòa. Vào tuần trước, trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Alabama, nữ Dân Biểu Cộng Hòa Martha Roby đã không thể bảo vệ chiếc ghế của bà, sau khi chỉ trích ông Trump về đoạn ghi âm đầy tai tiếng được trang tin tức Access Hollywood công bố trước đây. Các chính trị gia Cộng Hòa khác đã từng chỉ trích tổng thống, nhưng Nghị Sĩ Jeff Flake của Arizona, và Nghị Sĩ Bob Corker của Tennessee, đã chọn cách về hưu thay vì đối mặt với cử tri. Các kết quả này cho thấy, sự ưu ái của các cử tri Cộng Hòa chỉ dành cho những ứng cử viên được Tổng Thống Trump ủng hộ, và những người chỉ trích tổng thống để hy vọng lấy phiếu từ các cử tri trung lập sẽ phải tự chấp nhận rủi ro.

Bé 6 tuổi được cứu khỏi xe nóng 120 độ
ALHAMBRA, Nam California – Một bé trai 6 tuổi đã được phát hiện trong tình trạng đổ mồ hôi khắp người và đang khóc, sau khi bị nhốt trong xe nóng ở Alhambra. Cảnh sát cho biết nhiệt độ trong xe lên đến 120 độ F (49 độ C). Sở cảnh sát Alhambra nhận được điện thoại từ 1 người đi đường vào lúc 2:20 trưa thứ Ba, cho biết 1 trẻ em đang nhốt trong xe hơi bị khóa, mọi cửa sổ đều đóng kín, trên đường East Valley. Các nhân viên đến hiện trường tìm thấy đứa bé trong xe, đổ mồ hôi khắp người và đang khóc. Các cảnh sát đã mở được cửa xe và giúp hồi phục sức khỏe cho cậu bé. Cảnh sát cũng đo nhiệt độ trong xe ngay lập tức, và thu được kết quả là 120 độ F.
Nhân viên Sở cứu hỏa Alhambra được gọi đến hiện trường, và cậu bé được đưa vào bệnh viện gần đó để chữa trị và kiểm tra sức khỏe. Trong khi cảnh sát đang tìm hiểu về cha mẹ của cậu bé, họ đã gặp bà Helen Law, và bà này tự nhận là người đang trông giữ cậu bé. Cảnh sát cho biết, bà Law, 60 tuổi, đã nhốt cậu bé trong xe trong khi bà làm việc vặt và đi ăn tại một nhà hàng gần đó. Cậu bé đã bị nhốt trong chiếc xe nóng khoảng 2 tiếng đồng hồ. Cảnh sát đã bắt giữ bà Law vì tội gây nguy hiểm cho trẻ em, và đưa bà ta về nhà giam tại Sở cảnh sát Alhambra. Mức tiền tại ngoại của bà Law là $100,000 Mỹ kim.

Stan Lee là người già bị ngược đãi
LOS ANGELES – Sở cảnh sát LA đang điều tra các cáo buộc về việc ngược đãi người già, trong đó, nạn nhân là ông Stan Lee, tác giả truyện tranh nổi tiếng của hãng Marvel Comics, người sáng tạo ra vô số các nhân vật siêu anh hùng như Iron Man, Captain America, Thor… Nhà chức trách hôm thứ Tư cho biết, lệnh cấm tiếp xúc đã được ban hành đối với một người đàn ông, người từng là cố vấn cá nhân và người quản lý kinh doanh của ông Lee.
Theo lệnh cấm tiếp xúc (restraining order), cựu cố vấn Keya Morgan đã tự tìm cách can thiệp vào cuộc sống của ông Lee, 95 tuổi. Morgan đã lợi dụng việc ông Lee bị giảm thính lực, giảm thị lực, và giảm năng lực phán đoán, để đưa ông Lee rời khỏi ngôi nhà lâu năm của gia đình, không cho thân nhân và phụ tá liên lạc với ông Lee. Morgan đã bị bắt vào thứ Hai vừa qua, sau khi gọi cảnh sát nói rằng kẻ trộm đột nhập vào nhà ông ta, trong khi thực tế đây là các nhân viên xã hội đang đến kiểm tra tình trạng của ông Lee.

Kẻ sát nhân hàng loạt bị đề nghị án tử hình
SANTA ANA – Bồi thẩm đoàn vào hôm thứ Tư đã đề nghị án tử hình cho bị cáo Andrew Urdiales, một cựu quân nhân Thủy Quân Lục Chiến và là một kẻ sát nhân hàng loạt đã bị kết tội. Urdiales bị kết tội vào tháng trước, vì đã giết 5 phụ nữ tại miền nam California, trong thời gian từ năm 1986 đến 1995. Án tử hình được công bố sau khi bồi thẩm đoàn tranh luận 1 ngày. Urdiales là một kẻ giết người hàng loạt nguy hiểm. Hắn trước đây từng bị kết án tử hình tại Chicago vì giết 3 phụ nữ từ năm 2002 đến 2004. Tuy nhiên, khi Illinois xóa hình phạt tử hình, bản án của Urdiales được đổi thành tù chung thân không được ân xá.
Vào năm 2011, Urdiales bị dẫn độ đến Orange County, bị xét xử và bị kết tội sát hại 5 phụ nữ. Các vụ giết người này được thực hiện khi Urdiales đang là một binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến, đóng quân tại căn cứ Pendleton và Twentynine Palms. Urdiales tỏ ra không có cảm xúc gì trong suốt phiên tòa. Quan tòa sẽ công bố hình phạt chính thức với Urdiales vào cuối tháng 8.

Nhận 25 năm tù vì lừa phụ nữ gởi hình khỏa thân
NEW HAMPSHIRE – Một người đàn ông sống tại New Hampshire vào hôm thứ Tư đã bị kết án 25 tù, vì tội giả dạng trên Internet là người đại diện cho một hãng quản lý người mẫu, để dụ các cô gái trẻ gởi ảnh khỏa thân cho hắn ta. Matthew Felton, cư dân Somersworth, đã nhận tội vào tháng 1 đối với các cáo buộc tàng trữ hình ảnh ấu dâm. Felton đã sử dụng nhiều trương mục mạng xã hội trong suốt 1 năm, để liên lạc với 3 thiếu nữ Canada, tuổi từ 12 đến 14, nói rằng hắn sẽ giúp các cô gái này có được hợp đồng người mẫu, nếu họ gởi cho hắn những bức ảnh khêu gợi.
Felton, 38 tuổi, giả vờ rằng hắn đang có một con gái 10 tuổi cũng đang làm “người mẫu khỏa thân,” để làm tăng sự tin tưởng của các thiếu nữ. Theo lời công tố viên, Felton sau đó dọa sẽ đăng ảnh các cô gái lên mạng xã hội, nếu họ không làm theo các yêu cầu của hắn. Felton đã đồng ý trả tiền bồi thường $5,000 Mỹ kim cho mỗi thiếu nữ. Nhiều bằng chứng cho thấy kẻ này luôn nhắm vào các thiếu nữ vị thành niên.
Cảnh sát đã phát hiện hàng ngàn hình ảnh và video, từ một trong các trương mục của Felton có từ năm 2015. Kẻ này cũng từng bị truy tố tội tình dục vào năm 2005, và từng phải ngồi tù vì tội đột nhập vào nhà của người cha ruột và dùng súng đe dọa mẹ kế.

Hoa Kỳ sẽ tập trận lại với Nam Hàn nếu Bắc Hàn không bày tỏ thiện chí
SEOUL - Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm thứ Tư khuyến cáo, Hoa Kỳ và Nam Hàn sẽ tiếp tục tập trận nếu Bắc Hàn không bày tỏ thiện chí khi đối thoại về hạt nhân. Ngoại Trưởng Pompeo cho biết, ông có mặt khi Tổng Thống Trump nói với ông Kim Jong-un về việc dừng tập trận chung. Ông cho biết Tổng Thống Trump đã nói rõ rằng điều kiện để dừng tập trận là những cuộc đối thoại thiện chí phải được tiếp tục. Nếu Hoa Kỳ cho rằng Bình Nhưỡng không còn tỏ ra thiện chí, việc dừng tập trận “sẽ không còn hiệu lực,” ông Pompeo nói.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ đang có mặt tại Seoul để thông báo với Nam Hàn về kết quả cuộc gặp Trump - Kim. Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có muốn thực hiện giải trừ hạt nhân tại Bắc Hàn khi ông Trump còn đương nhiệm hay không, ông Pompeo trả lời: “Chắn chắn, chúng tôi hy vọng có thể đạt được điều đó trong khoảng 2 năm rưỡi.” Nhiệm kỳ của ông Trump sẽ kết thúc vào ngày 20 tháng 1, 2021. Ông Pompeo thêm rằng, tuy bản tuyên bố chung của ông Trump và ông Kim không có nhiều chi tiết, nhưng Bắc Hàn “hiểu rằng việc giải trừ hạt nhân sẽ được kiểm tra kỹ càng.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp