Sunday, 12/02/2017 - 09:35:02

Quốc Hội muốn giảm các căn cứ quân sự dư thừa, tránh lãng phí đất


Một hải cảng tại Philadelphia, xây dựng trên một căn cứ Hải quân cũ.

 

WASHINGTON DC – Một số nhà lập pháp trong Quốc Hội Hoa Kỳ yêu cầu Ngũ Giác Đài sắp xếp lại các căn cứ quân sự, để đóng cửa một số nơi không thật sự cần thiết. Dân Biểu Adam Smith, thành viên cao cấp thuộc Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện, cho biết đang soạn thảo các đạo luật mới để đóng cửa các căn cứ quân sự dư thừa trong năm 2019. “Chúng ta không nên lãng phí tiền thuế của người dân để duy trì các căn cứ quân sự mà Bộ Quốc Phòng không có nhu cầu”, ông Smith nói.

Việc đóng cửa các cơ sở dư thừa này có thể giúp tiết kiệm hàng tỷ Mỹ kim. Đây là một trong những ưu tiên trong chương trình nghị sự của Ngũ Giác Đài. Đợt sắp xếp các căn cứ dư thừa gần đây nhất diễn ra từ 10 năm trước, thời điểm mà quân đội Hoa Kỳ đang bận rộn với 2 cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Ngũ Giác Đài ước tính, gần 1 phần 4 các căn cứ hiện nay đang không dùng cho mục đích quân sự. Hàng tỷ Mỹ kim dùng để duy trì các căn cứ này có thể được sử dụng vào mục đích thực tế hơn, đặc biệt trong thời điểm quân đội đang thiếu nguồn lực chi trả cho hoạt động huấn luyện, bảo trì thiết bị. Việc duy trì các căn cứ dư thừa này khiến tài nguyên đất đai bị mắc kẹt sau hàng rào thép gai, cản trở việc sử dụng đất vào các mục đích kinh tế.

Tuy nhiên, việc đóng cửa các căn cứ quân sự dư thừa cũng gặp nhiều khó khăn, do một số thành viên Quốc Hội đặt lợi ích của các tiểu bang, nơi có căn cứ quân sự, lên trên lợi ích quốc gia. Theo quá trình từng diễn ra trước đây, việc đóng cửa căn cứ quân sự ban đầu sẽ ảnh hưởng đến đời sống của một nhóm cư dân địa phương – những người cung cấp dịch vụ hậu cần cho căn cứ. Nhưng các hoạt động kinh tế thay thế tại khu vực đó sẽ nhanh chóng giúp cuộc sống của người dân hồi phục.

Trước đây, việc đóng cửa một số căn cứ dư thừa đã tạo ra sự thay đổi lớn về kinh tế cho địa phương. Ví dụ như đại lộ Broad Street, con đường quan trọng của thành phố Philadelphia nối với cảng, trước đây là căn cứ Philadelphia Navy Yard của Hải quân Hoa Kỳ.

Thành phố Austin, Texas, đón hàng triệu lượt khách mỗi năm qua sân bay quốc tế Austin-Bergstrom, trước đây là căn cứ không quân Bergstrom. Căn cứ Không quân - Hải quân ở Brunswick, Maine trước đây, bây giờ là Brunswick Landing, một trung tâm công nghiệp và thương mại hết sức phát triển.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp