Wednesday, 30/11/2016 - 11:16:58

Quốc Hội Hoa Kỳ yêu cầu ngừng thu hồi tiền thưởng của quân nhân tham chiến ở Trung Đông

 Các quân nhân lực lượng Vệ Binh Quốc Gia California.
 

WASHINGTON DC – Các chính trị gia tại cả hai viện lập pháp Hoa Kỳ đã đồng ý đình chỉ việc yêu cầu hàng ngàn quân nhân, thuộc lực lượng Vệ Binh Quốc Gia California, phải trả lại số tiền thưởng mà họ nhận được khi ghi danh tham chiến tại Iraq và Afghanistan. Trước đây, Ngũ Giác Đài đã yêu cầu các quân nhân trả lại tiền tưởng, sau khi các cuộc kiểm toán phát hiện Vệ Binh Quốc Gia đã trả tiền thưởng cho quân nhân cao quá mức cho phép, khi lực lượng này bị áp lực phải nhanh chóng tìm đủ quân số đưa sang tham chiến ở vùng Trung Đông.
Tuy nhiên, một dự luật quốc phòng đã được trình lên Quốc Hội vào hôm thứ Tư, yêu cầu Ngũ Giác Đài phải ngừng ngay việc thu hồi tiền thưởng của các quân nhân, trừ khi Ngũ Giác Đài chứng minh được là các quân nhân biết rõ rằng họ không đủ điều kiện nhận tiền thưởng, nhưng vẫn nhận tiền. Hạ Viện dự kiện sẽ bỏ phiếu cho dự luật này vào thứ Sáu, và Thượng Viện sẽ bỏ phiếu vào tuần sau.

Vào những năm 2000, khi 2 cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan lên đến mức đỉnh điểm, lực lượng Vệ Binh Quốc Gia đã chiêu mộ quân nhân sang tham chiến ở Trung Đông, bằng cách đề nghị nhiều mức tiền thưởng, với mức tối đa là $15,000 Mỹ kim, và hỗ trợ tiền học đại học.

Nhiều hiệp hội quân nhân, cựu quân nhân, và các chính trị gia California, đã hết sức tức giận khi chính phủ ép buộc các quân nhân – những người đã tham chiến ở nước ngoài – nay phải trả lại số tiền thưởng mà họ được nhận, trong khi người gây ra sai sót không phải là các quân nhân này, mà là ban tuyển mộ của quân đội.
Dự luật mới của Quốc Hội sẽ không chỉ áp dụng cho các quân nhân California, mà sẽ bảo vệ mọi thành viên của quân đội Hoa Kỳ. Ông Darrell Issa, dân biểu Cộng Hòa California, nói rằng: “Đối với những người đã trả lại tiền thưởng, chúng tôi muốn Bộ Quốc Phòng phải trả ngược lại số tiền này cho các quân nhân. Và nếu chúng tôi phát hiện Bộ Quốc Phòng vẫn còn bám theo các quân nhân để đòi tiền, chúng tôi sẽ quay lại vấn đề này bằng một đạo luật mới, ngay ngày làm việc đầu tiên của Quốc Hội mới vào năm sau.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp