Thursday, 29/06/2017 - 08:09:08

Quốc Hội California sẽ không "chính thức" tiếp phái đoàn CSVN

 


Nghị Sĩ Janet Nguyễn tại cuộc diễn hành Tết ở Bolsa năm 2015. (Hình từ trang web của Nghị Sĩ Janet Nguyễn)

WSTMINSTER - Trước sự lên tiếng của cộng đồng người Việt trong mấy ngày qua, Quốc Hội California đã xét lại chương trình tiếp đón một phái đoàn từ Quốc Hội Cộng Sản Việt Nam.

Theo thông báo trước đây, Quốc Hội California đã có ý định tiếp xúc với một phái đoàn gồm tám cán bộ cầm đầu bởi Vũ Hồng Thanh, 55 tuổi, chủ tịch Ủy Ban Kinh Tế của Quốc Hội Cộng Sản vào ngày thứ Hai, 3 tháng 7, 2017.

Theo thông báo từ văn phòng của Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn vào chiều thứ Năm, 29 tháng 6, phái đoàn cộng sản sẽ không được Quốc Hội California “chính thức tiếp đón” và cũng sẽ “không được giới thiệu” tại Phòng Họp Khoáng Đại Thượng Viện. Và cũng quan trọng không kém, “cờ của Cộng Sản Việt Nam sẽ không được xuất hiện trong Phòng Họp Khoáng Đại Thượng Viện,” thông báo của nữ nghị sĩ cho biết.

Trước đó, vào ngày thứ Ba vừa qua, Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã gửi thư đến Chủ Tịch Thượng Viện Kevin de Leon để “bày tỏ sự phẫn nộ của mình” trước những nỗ lực của phái đoàn Cộng Sản Việt Nam để bảo đảm có những cuộc họp với các nhà lập pháp California.

Nghị sĩ Mỹ gốc Việt đầu tiên tại Quốc Hội California cho biết, “Lá thư phản đối này đã nhắc nhở những vi phạm nhân quyền vẫn tiếp tục xảy ra tại Việt Nam, những vết thương của người Việt tị nạn vẫn còn tồn tại mà phải nhận California là quê hương thứ hai, và những sự xúc phạm đối với các cựu chiến binh Hoa Kỳ đã tham gia cuộc chiến Việt Nam anh dũng chiến đấu hy sinh để bảo vệ cho nền Tự Do và Dân Chủ.

“Lá thư kết thúc bằng sự yêu cầu Chủ Tịch Thượng Viện thu hồi lời mời đối với phái đoàn Cộng Sản Việt Nam và đòi hỏi Ông phải bảo đảm rằng lá cờ của Cộng Sản Việt Nam sẽ không được xuất hiện tại Quốc Hội Thủ Phủ Sacramento.”

Bà Janet Nguyễn cũng đưa ra một bản kiến nghị để thu thập chữ ký phản đối sự tiếp đón phái đoàn cộng sản, và theo bà cho biết thì “hơn một ngàn chữ ký đã được thu nhận trong vòng chưa đầy 24 giờ.”

Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói rằng, “Tiếp đón phái đoàn Cộng Sản Việt Nam là sự xúc phạm mãnh liệt đối với người Việt tị nạn California và sự phẫn nộ của cộng đồng là một chứng minh cho sự kiện nhạy cảm này."
Tuy không chính thức được tiếp đón tại Quốc Hội, văn phòng Chủ Tịch Thượng Viện cũng cho biết rằng phái đoàn CSVN có yêu cầu được gặp riêng với một số thành viên của Thượng Viện, Hạ Viện, và một số viên chức Hành Chánh.

Khi biết có những cuộc gặp gỡ riêng này, Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã tăng thêm áp lực với Chủ Tịch Thượng Viện, khi bà đọc bản diễn văn tuyên bố phản đối tại Phiên Họp Khoáng Đại Thượng Viện vào sáng thứ Năm. Bài diễn văn kêu gọi các vị đồng viện của bà hãy từ chối những yêu cầu của phái đoàn CSVN.
Để tăng thêm sức mạnh cho lời kêu gọi này, Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã hợp tác với Nghị Sĩ Jim Beall, Dân Biểu Ash Kalra và Dân Biểu Kansen Chu cùng gửi một bản thông báo chung cho tất cả 120 thành viên của Quốc Hội Tiểu Bang California, để nói lên sự quan tâm của họ trước sự việc viếng thăm sắp tới của phái đoàn Cộng Sản.

Từ khóa tìm kiếm:
WESTMINSTER
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Cử tri đã nói: Chuẩn bị cho 2018 các dân cử đang dùng mọi cơ hội !