Sunday, 30/04/2017 - 06:15:14

Quốc gia nghèo đến mức người dân phải bán… tiền để kiếm sống


Chợ bán tiền tại Somaliland.


SOMALILAND - Nằm ở phía Bắc lục địa châu Phi, Somaliland là một quốc gia không có trên bất cứ bản đồ thế giới nào. Đơn giản là vì nó không được quốc tế công nhận, dù đã công bố độc lập từ năm 1991, và người ta vẫn chỉ coi đó là một khu tự trị của Somalia.

Ở Somaliland, có một điều đặc biệt mà chắc chắn du khách sẽ không tìm thấy ở đâu khác trên thế giới: những khu chợ đổi tiền mà người dân chất tiền thành đống để bán, dễ mua chẳng kém gì thịt cá. Tiền chất thành bó, mua cả ký, cả tấn cũng được, chứ không ai bán lẻ vài tờ.

Kinh tế của Somaliland chủ yếu dựa vào nông nghiệp và khai khoáng. Ngoài ra, có một lượng lớn tiền được đổ về từ những người Somaliland sống tại nước ngoài. Do nạn bất ổn chính trị và không được thừa nhận là một quốc gia hợp pháp, nền kinh tế Somaliland cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Tại quốc gia không chính thức này, đồng tiền chính là đồng Shilling Somaliland. Tuy nhiên, đồng Shilling Somaliland không được quốc tế công nhận, và cũng không có tỷ giá hối đoái. Vì vậy, đồng tiền Somaliland chẳng có mấy giá trị, nên người dân chỉ muốn bán bớt để đổi lấy ngoại tệ.

Ngôi chợ bán tiền lớn nhất tại Somaliland là chợ Hargeisa, cũng là khu chợ buôn bán tiền giấy duy nhất trên thế giới. Đồng tiền phổ biến tại quốc gia này là 1000 Schilling, tương đương với khoảng 14 cents.

Người bán tiền ở đây sẵn sàng trao đổi đủ loại tiền cho khách, miễn là ngoại tệ. Phổ biến nhất là đồng Mỹ kim. Hoạt động bán tiền ở đây nhộn nhịp tới mức người ta còn so sánh nó với Wall Street của Hoa Kỳ. Tuy buôn bán tiền, như hoạt động ở đây diễn ra khá an toàn, dù không có cảnh sát hay bất kỳ lực lượng an ninh nào. Mỗi người bán giống như chủ một ngân hàng, nhưng thay vì giữ tiền trong két thì người ta bó tiền như rau quả rồi bày la liệt trên sạp bán hàng.

Hầu hết du khách đến Somaliland đều ghé qua đây và mua vài bó tiền về tặng cho bạn bè làm kỷ niệm.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp