Wednesday, 15/03/2017 - 07:49:21

Quan tòa liên bang tại Hawaii đình chỉ lệnh cấm nhập cảnh mới của TT Trump

HONOLULU – Chỉ vài giờ trước khi bắt đầu có hiệu lực, lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng Thống Donald Trump đã bị đình chỉ vào hôm thứ Tư, bởi một quan tòa liên bang tại Hawaii, sau khi nghe trình bày về những cáo buộc cho rằng, sắc lệnh mới đã kỳ thị di dân dựa trên quốc tịch của họ. Phán quyết được đưa ra giữa lúc nhiều tiểu bang khác cũng đang khởi kiện sắc lệnh mới, nhằm yêu cầu tòa liên bang ngăn chận lệnh cấm nhập cảnh nhắm vào người dân từ 6 quốc gia có đa số dân chúng theo Hồi giáo.

Hơn nửa tá tiểu bang đang tìm cách chống lại sắc lệnh mới, và các tòa liên bang tại Maryland, Washington, và Hawaii, đã tổ chức các phiên điều trần đầu tiên về việc này. Phán quyết của Quan tòa liên bang Derrick Watson tại Hawaii đã khiến sắc lệnh mới sẽ không có hiệu lực, ít nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Ngoài cáo buộc kỳ thị, tiểu bang Hawaii còn cho rằng sắc lệnh mới sẽ khiến cư dân tiểu bang không thể mời thân nhân đến chơi, nếu các thân nhân này sống tại 6 nước bị nêu tên trong sắc lệnh. Hawaii cho rằng lệnh cấm nhập cảnh sẽ làm ảnh hưởng đến ngành du lịch địa phương, cản trở việc thu hút sinh viên nước ngoài, và tạo khó khăn khi thuê mướn công nhân ngoại quốc.

Tại Maryland, các luật sư tiểu bang nói rằng, sắc lệnh mới vẫn tiếp tục kỳ thị người Hồi giáo. Trong khi đó, đại diện chính phủ nói rằng, sắc lệnh mới đã được điều chỉnh đáng kể nhằm giải quyết các vấn đề về luật pháp, và không liên quan gì đến tôn giáo. Tuy nhiên, các nhóm phản đối lệnh cấm nhập cảnh đã viện dẫn nhiều câu tuyên bố của ông Trump và các cố vấn của ông, để làm bằng chứng rằng mục đính chính của sắc lệnh mới vẫn là cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

So với lệnh hành pháp trước đây, phiên bản mới của lệnh cấm nhập cảnh nêu nhiều chi tiết hơn về an ninh quốc gia, và bãi bỏ một số điều khoản được cho là vi phạm quyền lợi của những người du hành. Lệnh này chỉ áp dụng cho các đơn xin visa mới từ Somalia, Iran, Syria, Sudan, Libya, và Yemen, và tạm ngừng chương trình tị nạn của Hoa Kỳ. Lệnh không áp dụng cho những người đã có visa.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp