advertisements
Monday, 26/07/2021 - 07:58:48

Quân đội Miến Điện hủy bỏ kết quả bầu cử 2020


Một phụ nữ đang cầu nguyện cho người thân chết vì Covid-19 tại nghĩa trang Yay Way ở Yangon, Miến Điện ngày 14 tháng 7, 2021. Bên cạnh đại dịch, quốc gia này đang bị đàn áp bởi chế độ quân phiệt chống dân chủ. (Getty Images)


NAPYIDAW – Không ngạc nhiên đối với cộng đồng thế giới, hôm thứ Hai chế độ quân phiệt Miến Điện đã thông báo hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử năm 2020 mà chiến thắng đã thuộc về đảng Liên Minh Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD) của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi.

Ủy ban bầu cử của quân đội Miến Điện cho biết các cuộc điều tra đã khám phá hơn 11 triệu trường hợp gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020. Trước đó, trong cuộc bầu cử vào tháng 11, 2020, đảng NLD của bà Suu Kyi đã đánh bại phe đối lập do quân đội hậu thuẫn.

“Họ (đảng NLD) đã cố gắng giành lấy quyền lực từ các đảng và ứng cử viên đối lập bằng cách lợi dụng các quy định hạn chế nhằm chống dịch Covid-19,” ông Thein Soe, chủ tịch Ủy ban bầu cử của quân đội Miến Điện, nói. "Cuộc bầu cử không diễn ra một cách tự do và công bằng, đó là lý do kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 bị hủy bỏ.”

Ông Soe không cho biết liệu nhà cầm quyền Miến Điện có tổ chức bầu cử lại hay không. Trước đó, quân phiệt cho biết sẽ tổ chức cuộc bầu cử mới trong vòng hai năm, nhưng cũng khuyến cáo có thể giải tán đảng NLD.

Bà Aung San Suu Kyi đã bị giam giữ kể từ khi xảy ra cuộc đảo chính vào ngày 1 tháng Hai. Bà đang bị chế độ quân phiệt truy tố với nhiều cáo buộc và có thể khiến bị tuyên án hơn 10 năm tù. Hơn 900 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình kêu gọi trả tự do cho các nhà lãnh đạo dân cử, kể từ sau cuộc đảo chính đầu tháng Hai.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements