advertisements
Thursday, 11/02/2021 - 08:29:25

Quân đội Miến Điện bắt phụ tá thân cận của bà Suu Kyi


Những người này mặc y phục truyền thống Trung Hoa trong lúc dự biểu tình bên ngoài Tòa Đại Sứ Trung Quốc tại Yangon, Miến Điện ngày 11 tháng 2, 2021. Họ kêu gọi Trung Cộng ngưng hỗ trợ chế độ quân phiệt vừa chiếm chính quyền dân chủ. (Myat Thu Kyaw/ NurPhoto via Getty Images)


NAYPYITAW – Đại diện đảng Liên Minh Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD) tại Miến Điện cho biết ngày thứ Năm, ông Tint Swe Kyaw, phụ tá thân cận được coi là cánh tay phải của Cố Vấn Chính Phủ Aung San Suu Kyi, cùng bốn người có liên hệ với chính phủ dân sự, đã bị quân đội bắt giữ trong đêm.

Ngoài ra, toàn bộ lãnh đạo cao nhất của Ủy Ban Bầu Cử Miến Điện cũng bị bắt.

Trong khi đó, cuộc biểu tình của người dân Miến Điện vẫn tiếp diễn. Hàng trăm công nhân đã tập trung trên một con đường tại thủ đô Naypyitaw để ủng hộ phong trào phảng khán, hô khẩu hiệu phản đối chính quyền quân sự, và mang biểu ngữ ủng hộ bà Suu Kyi.

Hàng trăm người biểu tình bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở thành phố Yangon, cáo buộc Bắc Kinh ủng hộ chính quyền quân sự dù nước này phủ nhận. Người biểu tình cũng tụ tập gần đại sứ quán Hoa Kỳ, Nga và Pháp cùng các văn phòng của Liên Hiệp Quốc.

Quân đội Miến Điện từ đầu tuần đã ban hành thiết quân luật tại 2 thành phố lớn nhất là Yangon và Mandalay, cấm người dân biểu tình hoặc tụ tập quá đông, đồng thời yêu cầu người dân không ra đường từ 8 giờ tối đến 4 giờ sáng hôm sau.

Biện pháp tương tự cũng được áp dụng tại vùng Ayeyarwaddy ở phía nam. Tuy nhiên, nhiều nhà hoạt động tuyên bố họ sẽ tiếp tục đấu tranh. Một số người gợi ý trên mạng xã hội rằng người dân nên họp thành nhóm 4 người, để tránh lệnh cấm tụ tập đông người.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements