Wednesday, 25/09/2019 - 08:15:59

Quần đảo Marshall tuyên bố ủng hộ Đài Loan


MAJURO - Quần đảo Marshall hôm thứ Tư khẳng định sẽ duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan, sau khi nhiều quốc gia Thái Bình Dương khác ủng hộ Trung Quốc.
Chính quyền quần đảo Marshall cho hay nước này "đã phê chuẩn một nghị quyết thể hiện sự đánh giá cao đối với người dân và chính quyền Đài Loan.”
“Tất cả chúng ta đã được thấy những nỗ lực của Trung Quốc trong việc mở rộng lãnh thổ cũng như tầm ảnh hưởng của họ, điều này rất đáng quan tâm đối với các quốc gia dân chủ,” Tổng Thống Marshall Hilda Heine nói.
Tuyên bố của quần đảo Marshall diễn ra chỉ vài ngày sau khi Kiribati đi theo Solomon, hai quốc đảo ở Thái Bình Dương, từ bỏ quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập mối quan hệ với Trung Quốc. Chính quyền Đài Loan đã chỉ trích các hành động này, cho rằng Bắc Kinh đã dụ dỗ các quốc đảo Thái Bình Dương bằng những lời hứa đầu tư và viện trợ.
Đài Loan hiện duy trì quan hệ ngoại giao với 15 quốc gia trên thế giới, trong đó có nhiều quốc gia nhỏ và kém phát triển ở Trung Mỹ, Thái Bình Dương, bao gồm cả Belize và Nauru. Kiribati là quốc gia thứ 7 chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan kể từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền vào năm 2016. Các nước có hành động tương tự trước đó là Burkina Faso, Cộng hòa Dominican, Sao Tome và Principe, Panama và El Salvador.
Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thu hồi và hòn đảo không được có quan hệ chính thức với bất kỳ quốc gia nào. Quan hệ hai bờ eo biển trở nên căng thẳng kể từ khi bà Thái, người phản đối chính sách "Một Trung Quốc,” lên nhậm chức.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising