Saturday, 24/02/2018 - 11:31:21

Quân cảnh Nga hộ tống đoàn xe Syria tiến vào Afrin
AFRIN - Lực lượng thân chính phủ Syria và quân cảnh Nga đã tiến vào thành phố Afrin, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đang mở chiến dịch quân sự chống người Kurd. Lực lượng thân chính phủ Syria hôm thứ Sáu đã tiến vào thành phố Afrin, tây bắc Syria, nơi lực lượng dân quân người Kurd đang giao tranh với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là đợt điều động thứ 3 của lực lượng thân Damascus tới Afrin, nhằm bảo vệ khu vực biên giới giáp Thổ Nhĩ Kỳ này.
Trong video được công bố trên mạng xã hội, đoàn xe chở các tay súng thân chính phủ treo cờ Syria và Nga tiến vào Afrin từ hướng tây bắc. Các lính quân cảnh Nga mang vũ khí cũng xuất hiện trong đoàn xe. Giới chuyên gia nhận xét, sự xuất hiện của quân cảnh Nga trong đoàn xe nhằm bảo đảm an toàn cho lực lượng thân chính phủ Syria, ngăn chặn việc Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào đoàn xe này, như từng xảy ra với đợt điều quân đầu tiên.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách chiếm được Afrin từ tay dân quân người Kurd. Lực lượng người Kurd được cho là đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Syria và Nga trong việc đưa quân đến Afrin, nhằm đảm bảo khu vực này không rơi vào tay quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Quân cảnh Nga được điều tới Syria từ năm 2016, với nhiệm vụ duy trì an ninh tại các vùng do quân đội Syria kiểm soát, cũng như giám sát thỏa thuận ngừng bắn ở những khu vực giảm căng thẳng. Đặc điểm nhận dạng của lực lượng này là đeo băng tay lớn màu đỏ bên phải, có chữ "MP" hoặc "ВП" (Quân cảnh).

Mexico bắt 4 cảnh sát vụ 3 người Ý mất tích
MEXICO CITY – Nhà chức trách Mexico đã bắt 4 cảnh sát, do có liên quan tới vụ mất tích của 3 người Ý, những người đã biến mất từ hơn 3 tuần trước. Chánh Công Tố bang Jalisco, ông Raul Sanchez, cho biết các nghi can, gồm 3 nam và 1 nữ, đều là cảnh sát đang làm việc tại thành phố Tecalitlan. Trong cuộc họp báo hôm thứ Bảy, ông Sanchez nói, các nghi can khai rằng họ đã giao những người Ý cho một tổ chức tội phạm ở Tecalitlan. Nhà chức trách Mexico hiện vẫn đang tiếp tục tìm kiếm các công dân Ý, bao gồm một người đàn ông 60 tuổi, cùng con trai 25 tuổi và cháu trai 29 tuổi của ông. Cả ba đến từ vùng Naples, Ý.

Ả Rập Saudi chặn 5 hỏa tiễn của Houthi
YEMEN - Liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã ngăn chặn thành công cuộc tấn công bằng hỏa tiễn của phiến quân Houthi nhằm vào quân đội Yemen. Hệ thống phòng không của liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu ngày thứ Sáu đã đánh chặn thành công 5 hỏa tiễn, do phiến quân Houthi phóng vào các doanh trại của quân đội Yemen tại thành phố Marib, cách thủ đô Sanaa 173 cây số về phía đông bắc.
Hiện chưa có bất cứ thông tin nào về thiệt hại hoặc thương vong đối với các binh sĩ Yemen trong vụ tấn công. Cuộc tấn công được phiến quân Houthi thực hiện sau khi quân đội Yemen với sự trợ giúp của liên quân Ả Rập đẩy lùi được nhóm này khỏi các vị trí quân sự thuộc khu vực Serwah ở tỉnh Marib.
Kể từ tháng 3, 2015, liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã tiến hành cuộc chiến chống phiến quân Houthi tại Yemen, nhằm khôi phục chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng Thống Abd-Rabbu Mansour Hadi, người đang phải sống lưu vong. Đáp lại, phiến quân Houthi từng nhiều lần phóng hỏa tiễn đạn đạo vào lãnh thổ Ả Rập Saudi, đồng thời phá hủy nhiều thiết bị quân sự của nước này tại Yemen.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp