Monday, 06/08/2018 - 08:51:11

Quận Cam: Máy bay rớt xuống bãi đậu xe, hết thảy năm người chết

Trong một hình cuối cùng được đưa lên Twitter, bà Floria Hakimi cho biết bà đang “bay đến LA.”

SANTA ANA - Một cặp vợ chồng, hai mẹ con, và một phụ nữ 29 tuổi đã được xác định là năm nạn nhân thiệt mạng trong tai nạn vào trưa Chủ Nhật. Một chiếc máy bay tư nhân rớt xuống trên một bãi đậu xe trước cửa tiệm Staples tại Nam California.


Một trong các nạn nhân là bà Floria Hakimi, 62 tuổi. Bà đã đăng một tấm ảnh cuối cùng trên Instagram, chụp cảnh bà bước lên chuyến bay định mệnh ở gần San Francisco, với câu chú thích 'Bay đến LA' (Los Angeles). Ảnh được chụp khoảng hai giờ trước khi thảm kịch xảy ra.


Hai mẹ con họ Hakimi (Twitter)

Cả năm người trên chiếc phi cơ máy hai cánh quạt kép Cessna đều làm việc cho Pacific Union, một hãng đại lý địa ốc hạng sang ở Vùng Vịnh San Francisco.

Phi công được xác định là ông Scott Shepherd, 53 tuổi. Phi công này đã phát tín hiệu khẩn cấp và xin phép hạ cánh tại phi trường John Wayne ở Quận Cam, ngay trước khi máy bay rớt ở Santa Ana gần đó.

Các nạn nhân khác là bà Lara Shepherd, 42 tuổi, vợ của phi công, anh Navid Hakimi, 32 tuổi, con của bà Floria Hakimi. Hai mẹ con đều là chuyên viên địa ốc hạng cao cấp. Anh Navid cũng còn là một nhạc sĩ tại Los Angeles. Nạn nhân thứ năm là cô Nasim Ghanadan, 29 tuổi, cũng làm việc cho một hãng địa ốc ở Bắc California.


Máy bay đâm vào một chiếc xe. Chủ xe đang mua đồ trong tiệm nên thoát chết. (KABC)

Chuyên viên điều tra nguyên nhân tử vong tại Quận Cam đã công bố danh tánh các nạn nhân vào sáng thứ Hai. Họ được xác định là phi công Scott Shepherd và vợ Lara Shepherd cư ngụ tại Diablo; bà Floria Hakimi ở Danville; anh Navid Hakimi tại Los Angeles; và cô Nasim Ghanadan ở Alamo. Ngoại trừ anh Navid, bốn người kia đều cư ngụ trong vùng San Francisco.

Những người chứng kiến đã kinh hoàng khi nhìn thấy chiếc máy bay chúc mũi rớt xuống đất, trên một bãi đậu xe của tiệm bán văn phòng phẩm Staples vào trưa Chủ Nhật, ngay sau khi ông Shepherd truyền tín hiệu báo nguy khẩn cấp.

Đoạn video do máy Dashcam thâu hình cho thấy chiếc Cessna chúc mũi lao thẳng xuống mặt đất, trong những giây cuối cùng trước khi tai nạn xảy ra.

Năm nạn nhân từ trái là bà Floria Hakimi, cô Nasim Ghanadan, anh Navid Hakimi, ông phi công Scott Shepherd và vợ Sara Shepherd. (Twitter)

Sở Cứu Hỏa Quận Cam cho biết, động cơ của máy bay đột ngột ngưng hoạt động, trước khi chiếc Cessna có thể bay tới phi trường. Khi động cơ bị trục trặc, máy bay bắt đầu rơi tự do từ trên không, trước khi rớt trúng một chiếc xe trống đậu bên ngoài cửa tiệm Staples vào lúc khoảng 12 giờ 30 trưa.Lúc đó chủ nhân của chiếc xe đang mua đồ trong tiệm Staples và thoát khỏi thảm họa trong đường tơ kẽ tóc.

Nhà chức trách ca ngợi phi công Shepherd vì ông đã lách máy bay, giúp tránh được nguy cơ gây thiệt mạng cho những người khác trong giờ đông người ở thương xá vào trưa Chủ Nhật.

Cô Nasim Ghanadan làm việc cho Pacific Union, một công ty địa ốc sang trọng ở California. Những căn nhà được rao bán của công ty này trong khu vực Danville, nơi các nạn nhân làm việc, có trị giá từ $1.4 triệu tới $418 triệu Mỹ kim.

Chuyến bay cất cánh ở Concord, gần văn phòng nơi mà cô Nasim Ghanadan làm việc ở bắc California và bay tới phi trường John Wayne ở nam California.

Nhà chức trách chưa cho biết tại sao phi cơ lại bị chết máy. Tuy nhiên một viên chỉ huy Sở Cứu Hỏa Quận Cam đã ca ngợi phi công vì ông đã hạn chế được sự thiệt hại do tai nạn này gây ra.
Đại Úy Tony Bommarito nói với đài CBS, “Không có ai trên mặt đất bị thương. Vì vậy tôi không biết gì cả về việc phi công này đã làm gì hoặc đang nghĩ gì, nhưng vụ đó có thể còn bi thảm hơn nhiều. Đây là một buổi trưa chủ nhật, và có nhiều người đi mua sắm. Vì vậy chính sự kiện không có người nào bị thương trên mặt đất đã là một phép lạ rồi.

Đại Úy Steve Concialdi nói rằng một nhóm nhân viên cứu hỏa đang ăn trưa ở phía bên kia đường khi chiếc máy bay bị rớt. Một số nhân viên chạy ra ngoài coi chuyện gì đang xảy ra, sau khi nghe tiếng người ta la hét.
Anh Christian Tornero, một nhân viên tại một cửa hàng trong khu vực đó, cho biết anh có thể nghe thấy máy bay rớt, từ trong nơi ông đang làm việc. Ông nói với đài KTLA, “'Tôi đang làm việc thì bỗng nghe một tiếng động rất lớn. Tôi nghĩ đó giống như một chiếc xe vận tải vừa mới bị lật, hay là một cái gì đó.”
Những tấm ảnh từ nơi xảy ra tai nạn cho thấy chiếc máy bay ở tư thế thẳng nhưng nằm trên bụng, bên ngoài khu thương xá South Coast Plaza ở Santa Ana, nơi mà xác máy bay được nhìn thấy phía trước tiệm Staples.
Đây là bãi đậu xe chung của một nhà thuốc CVS, một chi nhánh ngân hàng Wells Fargo Bank, một cửa hàng cung cấp vật liệu nghệ thuật Michaels, và vài cơ sở khác.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp