Friday, 29/12/2017 - 10:33:20

Quận Cam: Cao ốc văn phòng bán với tốc độ nhanh và cao kỷ lục


Trong năm 2017, giá văn phòng tại Quận Cam được định giá ở mức trung bình $286 / feet vuông, tăng 21% trong một năm.


Không chỉ “nóng” ở thị trường nhà, các nhà đầu tư đang “chụp nhanh” các tòa nhà văn phòng và khu phức hợp với tốc độ kỷ lục ở mức định giá cao chưa từng thấy.

Theo công ty môi giới bất động sản thương mại JLL, giá trị của 34 hợp đồng thực hiện trong 9 tháng đầu năm 2017 lên tới $1.92 tỷ Mỹ kim, tăng mạnh tới 88% và là năm thứ ba liên tiếp trị giá trên mức chỉ tiêu $1 tỷ được đặt ra từ năm 2015.

Thị trường cao ốc văn phòng nếu phát triển sẽ là một chiều hướng tốt để giải quyết công ăn việc làm, cũng như phát triển môi trường kinh doanh một cách tổng thể. Các công ty phát triển nhà ở Quận Cam cảm thấy lạc quan với triển vọng tăng trưởng tốt này, vì một khi có thêm các cao ốc văn phòn, có nghĩa là nhu cầu tuyển dụng nhân viên làm việc sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Trong thời gian suy thoái, các nhà đầu tư đã rất lúng túng về các loại tài sản thị trường bất động sản thương mại. Sau khi bong bóng thị trường bất động sản bùng nổ, việc mua các tòa nhà văn phòng trở thành một sự đầu tư “hên xui may rủi” và phải thật táo bạo mới dám đầu tư vào đây. Nhưng mọi chuyện đã thay đổi: Trong ba năm qua, tốc độ mua bán các cao ốc văn phòng của Quận Cam đã tăng xấp xỉ 4.4 lần so với thời điểm những năm 2008-2010.

Jared Dienstag, giám đốc nghiên cứu của JLL nói, "Hiện nay có nhiều điều kiện rất thuận lợi cho các nhà đầu tư muốn mua cao ốc văn phòng.”

Nhưng còn giá cả thế nào? Trong năm 2017, giá văn phòng tại Quận Cam được định giá ở mức trung bình $286 / feet vuông, theo JLL, tăng 21% trong một năm và tăng 58% kể từ cuối năm 2010.

FivePoint Holdings đã chi $443 triệu USD cho một khu phức hợp bốn tầng xây dựng mới có diện tích 1 triệu feet vuông ở Irvine. Người bán là Broadcom, từng mơ ước chiếm toàn bộ khuôn viên. Công ty công nghệ sẽ cho thuê lại hai tầng, và chỉ sử dụng hai tầng.

Hai hợp đồng khác của năm 2017 có liên quan đến những tài sản của Maguire Properties, một nhà đầu tư ở Los Angeles từng sở hữu một “bộ sưu tập lớn các tài sản văn phòng của Nam California” khoảng 10 năm về trước. Sau đó, khi thị trường địa ốc đóng băng, họ buộc phải bán đi bớt một số tòa nhà, hoặc cho thuê lại.
Đầu năm nay, Công ty Muller hợp tác với Cerberus Capital Management để mua lại đối tác cũ Rockwood Capital, người muốn rời khỏi công ty nhưng đang sở hữu một 846,000 feet vuông của ba tòa nhà ở Irvine, Orange và Santa Ana. Hợp đồng có trị giá $232 triệu. Các văn phòng này đã được mua từ Maguire với giá $310 triệu trong năm 2007.

Emmes Group đã trả $200 triệu cho hai tòa nhà Irvine với diện tích văn phòng 600,000 feetvuông và hai nhà hàng lân cận. Người bán là Shorenstein cho biết đã trả cho Maguire $211 triệu trong năm 2008.
Cũng theo báo cáo của JLL, sự suy thoái kinh tế của thập niên trước đã khiến tỷ lệ cao ốc văn phòng bị bỏ trống của toàn quận tăng lên hơn gấp đôi, từ 7.1% năm 2006 lên 18.7% năm 2010.
Sau sự suy thoái kinh tế, các ông chủ của Quận Cam đã thuê được 220,000 nhân viên trong bảy năm, tăng 16%. Các chủ doanh nghiệp cũng cần tăng thêm diện tích văn phòng làm việc. Hoạt động cho thuêvăn phòng tăng làm giảm tỷ lệ văn phòng bị bỏ trống của Quận Cam xuống còn 11% trong ba năm qua.
Kể từ sau “những ngày đen tối” của sự suy thoái, giá thuê văn phòng tại Quận Cam đã tăng 49% lên mức kỷ lục mới.

Xin hãy hiểu, đó không chỉ là một sự phục hồi của Quận Cam.
Một thước đo thương mại bất động sản thương mại quan trọng - chỉ số FTSE / NAREIT đối với các giá trị văn phòng của Hoa Kỳ - cho thấy giá cả trên toàn quốc tăng gấp ba lần kể từ năm 2009.
Dienstag của JLL nghĩ rằng nền tảng kinh tế tổng thể sẽ giúp tăng giá xây dựng cao ốc như hiện nay. "Dù đã tăng nhưng giá nhà ở Quận Cam vẫn còn thấp so với những gì bạn phải trả ở những nơi khác như Los Angeles hay những thành phớ miền Bắc California," ông nói.
(Theo OC Register)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising