Sunday, 22/07/2018 - 09:09:47

Quán bánh canh cua Bạch Tuyết

         

Tô bánh canh cua (Thanh Niên)
         
SÀI GÒN – Tại quán bánh canh cua Bạch Tuyết nằm tại số 87 Trần Khắc Chân (phường Tân Định, quận 1), khi đến quán này thực khách luôn thấy đông người. Khách hàng luôn tấp nập ra vào, Hiếm khi có một chiếc bàn hay ghế trống nào trong thời gian quá một phút.


Chủ quán Nguyễn Thị Ngọc Tuyết (Thanh Niên)

Dù phải đứng đợi 15 phút để được ăn, khách khen bánh canh cua ở đây ngon, nước dùng thơm, ngọt. Thịt cua, tôm, trứng đầy một tô, lại không dùng bột ngọt.

Bà chủ quán Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, 44 tuổi, kể với báo Thanh Niên, “Tôi phụ mẹ bán bánh canh từ nhỏ, rồi mẹ chỉ cho cách nấu luôn. Tính ra là tôi theo cái nghề này cũng 35 năm rồi, ngày trước gia đình tôi bán bên khu chợ Bà Chiểu, còn quán hiện tại là tôi mới chuyển về được gần 8 năm.”

Theo lời chị Tuyết, từ tờ mờ sáng là hai vợ chồng chị đã dậy lo đi chợ mua nguyên liệu. “Đi mua thì hai người đi thôi, chứ lúc về là cả nhà cùng nhau làm, mỗi người một tay rửa sạch, sơ chế này kia thì mới kịp để chiều bán. Nhưng riêng phần nêm nếm gia vị, nấu nướng thì chỉ mình tôi làm thôi vì tôi muốn mỗi tô bánh canh đến tay thực khách đều bảo đảm vệ sinh, an toàn và ngon,” bà nói.

Tiết lộ chút chút về cách nấu bánh canh mang hương vị đặc biệt, bà Tuyết cho biết, “Bánh canh cua thì cua sẽ là nguyên liệu chính rồi, nhưng nếu làm không khéo sẽ có mùi tanh, khó ăn, vậy nên sau khi làm sạch thì tôi sẽ đem hấp cho chín rồi bắt đầu tách thịt cua ra, ướp với các loại gia vị cơ bản và không được thiếu đầu hành lá băm nhuyễn. Để một chút cho thịt cua ngấm đều gia vị thì đem xào sơ qua để thịt được săn lại, không nên xào lâu hoặc mạnh tay vì phần thịt cua rất dễ bị nát.”


Quán luôn có đông khách (Thanh Niên)

Về phần nước lèo bánh canh, đây là nước được hầm từ xương ống và thịt đùi heo, theo như lời chủ quán thì “nước lèo được chia thành nhiều nồi, mỗi nồi sẽ có lượng xương, thịt và nước cố định chứ không hầm tất cả trong một nồi lớn, như vậy thì mình sẽ dễ dàng canh được thời gian vừa đủ để nước ngọt, xương cũng không bị hầm quá lâu dẫn đến có màu hơi đen.”

Khi có khách gọi món, chủ quán sẽ cho sợi bánh canh vào tô trước, tiếp tục xếp lên các thức ăn kèm gồm: tôm, trứng cút, thịt cua, chả cua rồi chuyền tô bánh sang cho người đảm nhiệm việc trông coi nồi nước lèo. Người này dùng cái vá to, múc một vá đầy nước lèo nóng hổi chan vào tô bánh, cho thêm nhúm hành lá cắt khúc nhỏ, là xong, còn phần đem ra cho khách thưởng thức sẽ do các nhân viên phục vụ thay phiên nhau làm.

Tô bánh canh cua nghi ngút khói bên cạnh một đĩa quẩy nóng giòn, cứ phảng phất mùi thơm kích thích vị giác đến độ chỉ muốn ăn liền. Nước lèo bánh canh sền sệt, thức ăn kèm được gia vị vừa ăn, chỉ cần vắt một lát chanh để làm dậy vị, không phải nêm thêm nước mắm.

Mỗi ngày quán bán khoảng 600 tô trở lại. Quán phía trước không đủ chỗ cho khách ngồi nên bà Tuyết phải thuê thêm một gian rộng ngay hẻm kế bên để chia bớt lượng khách qua.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Quán bánh canh cua Bạch Tuyết
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising