Monday, 18/03/2019 - 07:15:41

Quá nhiều người chen chân xem hoa poppy, thành phố phải ngăn chặn đường vào cánh đồng


Một cô đang làm dáng để được chụp hình giữa thảm hoa anh túc vào ngày thứ Bảy, 16 tháng 3, 2019 tại Lake Elsinore, California. (Getty Images)


Hàng ngàn du khách đã tràn đến những cánh đồng hoa poppy ở Lake Elsinore, Quận Cam trong hai ngày cuối tuần qua. Nhờ có nhiều mưa, nhiều loại hoa dại đang nở rộ khắp Nam California. (Getty Images)


Hoa poppy nở đầy trên sườn đồi gần xa lộ tại Lake Elsinore, Nam California ngày thứ Bảy vừa qua. (Getty Images)


LAKE ELSINORE - Hiện tượng “siêu nở hoa” super bloom trên khắp vùng đồi núi và sa mạc Nam California đã đưa đến sự việc một chính quyền địa phương phải ra lệnh đóng cửa một khu vực đang có nhiều hoa nở rộ, mặc dù chỉ mấy ngày trước đó chính quyền đã sắp đặt chương trình bán vé xe buýt, thâu tiền để chuyên chở dân đến xem hoa.

Tin cho biết hàng ngàn người đã ào ạt rủ nhau đến Lake Elsinore để xem các cánh đồng hoa anh túc (poppy, hoa biểu tượng của California). Tình trạng kẹt xe trên xa lộ, dân bị té trên đường cần xe cứu thương cấp cứu, đã khiến các viên chức thành phố quyết định đóng cửa đường vào hẻm núi Walker Canyon.

Thành phố Lake Elsinore nằm cách Westminster khoảng 60 dặm về hướng đông nam, thuộc Hạt Riverside với dân số khoảng 66,000. Cuối tuần qua, người dân ở nơi đây đã chứng kiến hàng ngàn du khách ùn ùn kéo tới đây để xem hoa đang nở rộ, chụp hình đưa lên mạng, khiến giao thông bị kẹt cứng trên xa lộ tiểu bang 15 và các đường phố dẫn vào hẻm núi Walker Canyon.

Theo lệnh có hiệu lực từ ngày thứ Hai, không có bất cứ chuyến xe buýt hoặc du khách nào được phép vào Walker Canyon.

“Cuối tuần vừa rồi quả thật không thể chấp nhận được,” chính quyền địa phương nói trên mạng xã hội Facebook. “Chúng tôi sẽ xem xét tất cả các lựa chọn vào tuần tới, bao gồm cả cách thức đóng cửa. Chúng tôi biết rằng tình trạng (quá đông du khách) đã gây khốn khổ và những khó khăn không cần thiết cho tất cả mọi người cộng đồng của chúng ta.”

Hoa anh túc không mọc trên dải đất bằng phẳng, mà thay vào đó được tìm thấy ở các sườn dốc của hẻm núi. Nhưng sự hiểm trở này không ngăn cản du khách. Những người tìm kiếm hoa dại bị trượt và rơi xuống sườn núi Walker Canyon, nơi không phải là địa điểm cho người đi bộ. Một một số người đã xoay sở để leo lên đồi như vậy, ngay cả trong lúc mang giày cao gót.

Các gia đình và những người muốn đưa hình ảnh lên mạng Instagram cũng đã tìm cách leo trèo vượt qua những tảng đá, sườn núi, để ngắm hoa. Hành động của họ đã khiến một số những tảng đá lớn đổ xuống phía sau họ, khi đá mỗi lúc càng sụt nhiều hơn, đe dọa đến những đứa trẻ hay người cao niên đi phía sau không nhanh chân tránh khỏi đá lăn.

Tường trình trên các trang mạng cho thấy người ta còn đẩy xe trẻ em hoặc mang theo chó cưng trong lúc cố gắng tìm một bức ảnh đẹp để đưa lên Instagram.

Có ít nhất một vụ thương tích đã được báo cáo vào chiều thứ Bảy, mặc dù xe cứu thương liên tục ra vào hẻm núi.

Bất chấp sự hỗn loạn, hầu như ai cũng muốn đến đây đắm mình trong cơn sốt nở hoa lịch sử, hiếm khi xảy ra ở California.

Nhằm tránh gây kẹt xe, giảm thiểu lưu lượng giao thông, và cùng lúc thâu lợi nhuận, thành phố đã thông báo vào thứ Năm họ sẽ cung cấp dịch vụ đưa đón với giá $5 Mỹ kim cho mỗi người từ khu thương xá Outlets at Lake Elsinore. Xe chạy từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối vào thứ Bảy và Chủ Nhật. Cảnh sát đã đóng cửa các con đường và làn đường chỉ dành cho xe buýt nhỏ, cho phép người đi xe đưa đón có thể đến đường mòn lên các đồi hoa nhanh hơn.

Trong ngày thứ Bảy, thời gian chờ đợi được lên xe buýt là khoảng 45 phút đến một giờ. Vì biết có nhiều người chờ lên xe trong thời gian chờ đợi khá lâu, thành phố đã thiết lập nhà vệ sinh di động. Qua ngày Chủ nhật, thời gian chờ lên xe buýt đã tăng lên khoảng một tiếng rưỡi, vì có quá nhiều người tràn tới thành phố này.

Ngoài ra còn có sự hiện diện ngày càng đông của cảnh sát và nhân viên kiểm soát để điều khiển giao thông tại Lake Street và Nichols Road, và phạt bất kỳ ai đậu xe ẩu bên đường. Nhân viên thành phố đã phải làm việc suốt bảy ngày liên tục, 12 giờ mỗi ngày, cố gắng giải quyết số lượng du khách. Thành phố cũng đã liên lạc với các thành phố lân cận, cảnh sát xa lộ California và Bộ Giao Thông California để được hỗ trợ.

Mặc dù các viên chức ban đầu dự định sẽ mở các chuyến xe đưa đón vào cuối tuần, nhưng vì có vô số vấn đề như tắc nghẽn giao thông, lo ngại về an toàn và thiệt hại cho các cánh đồng hoa poppy, giờ đây thành phố phải đóng hết mọi thứ, không cho ai vào xem hoa.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising