advertisements
Thursday, 30/09/2021 - 08:37:22

Qatar thất vọng vì cách cư xử của Taliban


Taliban treo xác một trong bốn người bị hành quyết với cáo buộc bắt cóc tại tỉnh Herat, Afghanistan cuối tuần qua, ngày 25 tháng 9, 2021. (Jafar Mosavi - ATPImages/ Getty Images)


DOHA - Ngoại trưởng Qatar nói rằng cách cư xử của Taliban ở Afghanistan là “đáng thất vọng,” và kêu gọi lãnh đạo Taliban nên học theo Doha về cách điều hành một xã hội Hồi giáo.

“Thật không may khi chúng tôi phải chứng kiến những hành động gần đây ở Afghanistan. Thật đáng thất vọng khi thấy những bước thụt lùi,” Ngoại Trưởng Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani của Qatar nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Doha hôm thứ Năm.

Vào tuần trước Taliban đã treo thi thể bốn nghi can bắt cóc lên cần cẩu ở tỉnh Herat để dân chúng được chứng kiến. Ngoài ra, các em gái tại Afghanistan vẫn chưa được đi học trở lại sau nhiều tuần Taliban kiểm soát đất nước.

Qatar, quốc gia đóng vai trò trung gian quan trọng ở Afghanistan sau khi Hoa Kỳ rút quân tháng trước, đã giúp di tản hàng ngàn người nước ngoài và người Afghanistan, đồng thời giao thiệp với chính quyền mới của Taliban và hỗ trợ khôi phục hoạt động tại phi trường Kabul.

“Chúng tôi cần tiếp tục giao thiệp với họ và kêu gọi họ không thực hiện những hành động như vậy. Chúng tôi cũng đang cố thể hiện cho Taliban thấy cách các nước Hồi giáo có thể thi hành luật pháp, cũng như giải quyết các vấn đề liên quan phụ nữ,” Ngoại Trưởng Mohammed nói. “Một trong những ví dụ chính là chính phủ Qatar, một quốc gia Hồi giáo. Chúng tôi duy trì xã hội Hồi giáo, nhưng phụ nữ chiếm đa số lực lượng lao động trong chính phủ và bậc giáo dục đại học.”

Việc treo xác các nghi can bắt cóc là hình phạt công khai nghiêm trọng nhất từ khi Taliban tái kiểm soát Afghanistan. Đây được coi là dấu hiệu cho thấy những người theo trường phái cứng rắn có thể áp dụng các biện pháp hà khắc như khi Taliban kiểm soát đất nước từ năm 1996 đến 2001. Một số cuộc biểu tình lẻ tẻ của phụ nữ đã xảy ra trên khắp Afghanistan trong những ngày gần đây để kêu gọi tôn trọng nữ quyền.

Ngoại Trưởng Mohammed kêu gọi Taliban “duy trì và bảo tồn những thành quả đạt được trong những năm qua,” nhưng cũng khuyến cáo cộng đồng quốc tế không nên cô lập Afghanistan.

Ông Josep Borrell, đại diện cao cấp về đối ngoại của Liên Âu (EU), người tham dự các cuộc họp tại Doha, cũng nói rằng “một số việc xảy ra ở Afghanistan gần đây thật đáng thất vọng.”

“Hãy hy vọng chúng ta có thể xoay xở để định hướng lại chính phủ Afghanistan,” ông Borrell nói, đồng thời hy vọng Qatar có thể sử dụng “ảnh hưởng mạnh mẽ” đối với Taliban để khuyến khích tổ chức này thay đổi cách cư xử với thường dân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements