advertisements
Wednesday, 15/12/2021 - 07:19:55

Putin sẽ dự Thế Vận Hội Bắc Kinh 2022


Tổng Thống Nga Vladimir Putin và Chủ Tịch Tập Cận Bình đang ưu ái chào nhau qua cuộc hội thoại bằng video, trong hình chụp tại dinh tổng thống Nga Novo-Ogaryovo ở ngoại ô Moscow ngày 15 tháng 12, 2021. (Mikhail Metzel/ Sputnik/ AFP via Getty Images)

 

MOSCOW - Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định sẽ tham dự Thế Vận Hội Bắc Kinh tổ chức vào đầu năm 2022, trong lúc cuộc thi đua thể thao này đang bị một số nước Tây Phương Tây.

Thông tin này được xác nhận trong cuộc điện đàm giữa Tổng Thống Putin và Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình vào thứ Tư. Bắc Kinh và Moscow cũng lên án việc các quốc gia Tây gồm Hoa Kỳ, Anh, Úc và Gia Nã Đại tuyên bố tẩy chay ngoại giao và không cử viên chức tham dự Thế Vận Hội.

Tổng Thống Putin nói ông phản đối "mọi nỗ lực chính trị hóa thể thao và phong trào Thế Vận Hội.”

Trước đó, Nga đã bị cấm gởi đoàn thể thao tới dự các sự kiện thể thao quốc tế, sau tai tiếng sử dụng doping để gian lận tại Thế Vận Hội Sochi 2014. Tuy nhiên, các đấu thủ Nga vẫn có thể dự các giải đấu quốc tế với tư cách trung lập nếu chứng minh được sự trong sạch. Viên chức Nga bị cấm tham dự các sự kiện thể thao quốc tế, trừ khi được chính lãnh đạo nước chủ nhà mời.

Trung Cộng và Nga đều đang trong tình trạng căng thẳng ngoại giao với Tây Phương. Điều này khiến Moscow và Bắc Kinh nỗ lực thành lập một liên minh chặt chẽ hơn, để cân bằng ảnh hưởng với Hoa Kỳ và đồng minh.

Trong cuộc điện đàm ngày thứ Tư, Tổng Thống Putin nói với Chủ Tịch Tập rằng "một mô hình hợp tác mới đang hình thành giữa hai nước," bao gồm "quyết tâm biến biên giới chung thành một vành đai hòa bình vĩnh cửu và quan hệ láng giềng tốt đẹp.”

"Tôi tin những quan hệ như thế này là hình mẫu thật sự cho sự hợp tác giữa các quốc gia trong thế kỷ 21,” Putin nói.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements