Tuesday, 05/06/2018 - 08:53:17

Putin: Nga không bao giờ trả lại Crimea cho Ukraine


Người Nga biểu tình ủng hộ Tổng Thống Vladimir Putin bên ngoài Dinh Tổng Thống Áo tại Vienna Hofburg ngày thứ Ba, 5 tháng Sáu, trước khi ông Putin đến đây trong cùng ngày. Người Nga sống ở hải ngoại đã bênh vực Putin trong quyết định chiếm bán đảo Crimea năm 2014. (Getty Images)

MOSCOW - Tổng Thống Vladimir Putin cho biết, Nga sẽ không bao giờ trả lại Crimea cho Ukraine vì bán đảo này đã lựa chọn sát nhập vào lãnh thổ Nga trong một cuộc trưng cầu dân ý tự do. “Không có điều kiện nào và cũng không bao giờ Nga trả lại Crimea cho Ukraine,” Tổng Thống Putin nói trong một cuộc phỏng vấn. Theo ông Putin, Nga buộc phải hành động ở Crimea vì “một cuộc đảo chính vũ trang vi hiến” xảy ra tại Ukraine hồi tháng 2, 2014.

Theo ông chủ Điện Kremlin, “Crimea giành được độc lập không phải là kết quả của việc quân đội Nga xâm chiếm, mà là thông qua ý muốn của người dân Crimea, được thể hiện trong một cuộc trưng cầu dân ý công khai.” Cuộc trưng cầu dân ý được thực hiện năm 2014, cho thấy 96.77% cử tri Crimea ủng hộ sát nhập bán đảo này vào lãnh thổ Nga, và tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 83.1%. “Đây không phải là dân chủ sao? Nếu không, đó là cái gì? Vậy rốt cuộc cái gì mới là dân chủ,” ông Putin nói. Việc Nga sát nhập Crimea đã bị chỉ trích mạnh mẽ bởi Hoa Kỳ và châu Âu. Nga cũng phải hứng chịu hàng loạt lệnh trừng phạt từ phương Tây, trong bối cảnh quan hệ giữa các bên ngày càng căng thẳng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp