Monday, 05/08/2019 - 06:15:14

Putin: Nga có thể phải chế tạo hỏa tiễn trả đũa Hoa Kỳ

MOSCOW – Tổng Thống Nga Vladimir Putin cảnh cáo nguy cơ hỗn loạn vì thiếu hiệp ước kiểm soát vũ khí giữa Moscow và Washington, kêu gọi hai nước nối lại đối thoại.
"Nếu nhận được thông tin Hoa Kỳ hoàn thiện các loại hỏa tiễn mới, Nga sẽ buộc phải phát triển những vũ khí tương đương,” Tổng Thống Putin nói hôm thứ Hai. Ông chủ Điện Kremlin cũng kêu gọi Washington quay lại đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân.
"Để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn, mỗi nước cần đánh giá mọi hậu quả nguy hiểm, quay lại đối thoại một cách vô điều kiện. Chúng tôi đã sẵn sàng,” tổng thống Nga cho hay.
Tuyên bố được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Nga và Hoa Kỳ cùng rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được ký từ năm 1987, trong đó cấm hai bên phát triển mọi loại hỏa tiễn hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500 đến 5,500 cây số.
Hai nước đã đổ lỗi cho nhau về việc vi phạm điều khoản INF suốt nhiều năm qua.Nhiều quốc gia lo ngại rằng việc hiệp ước INF chấm dứt sẽ mở đầu cuộc chạy đua vũ trang mới và đặt châu Âu trong tầm ngắm của nhiều loại hỏa tiễn hạt nhân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements