Friday, 09/08/2019 - 06:49:46

Project VietNam Foundation và những chương trình y tế vì cộng đồng


Flyer gây quỹ của Project VietNam Foundation

(kỳ 3 và hết)


Bài BĂNG HUYỀN

Phần lớn tất cả mọi chi phí, tiền chuyên chở, tiền vé máy bay, tiền thuê khách sạn, tiền đi từ khách sạn đến những chỗ vùng sâu vùng xa, tiền ăn uống... của các thành viên Project VietNam Foundation (Tax ID 26-1422761, web site www.projectvietnam.org) và các thiện nguyện viên là những y bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, chuyên viên y tế người Mỹ, Canada, Úc, người gốc Việt đều từ tiền túi bỏ ra, tự chi trả kinh phí (mỗi người khoảng $2,000 USD).

Nhiều bác sĩ, chuyên viên y tế đi theo đoàn Project VietNam Foundation về khám chữa bệnh, phẫu thuật cho trẻ em, người dân tại Việt Nam trong mỗi lần về kéo dài khoảng 2- 3 tuần. Họ phải ngưng công việc tại quốc gia họ đang sinh sống, tạm mất một nguồn thu nhập, thậm chí có người còn phải trả tiền thuê người để khám chữa bệnh cho các bệnh nhân của họ tại phòng mạch. Vậy mà họ vẫn vui vẻ tham gia cùng Project VietNam Foundation (PVF) đều đặn và hằng năm các thành viên, thiện nguyện viên tham gia cùng PVF càng ngày càng đông, có lúc lên tới 150 người.


Chương trình phẫu thuật cho trẻ sứt môi, hở hàm ếch của Project VietNam Foundation (Photo: Mark Samala/Hình cung cấp)

 

Những thuận lợi và khó khăn

Giải thích lý do Project VietNam Foundation được nhiều người tham gia, bác sĩ Quỳnh Kiều (là người sáng lập kiêm Hội Trưởng Project VietNam Foundation) nói, “Mỗi lần chúng tôi về Việt Nam, Project VietNam Foundation đều đạt được những kết quả tốt. Những đồng nghiệp đi theo chúng tôi nhìn vào kết quả làm việc của chúng tôi, họ thấy chương trình của chúng tôi hoạt động ngày càng hiệu quả và tạo được những thành công trong việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và người dân trong nước. Cho nên họ tin tưởng và tham gia với chúng tôi.
“Đối với những người Mỹ, người Canada, Úc… họ có thể lựa chọn đi Phi Châu, hoặc Nam Mỹ hoặc nhiều xứ khác nhau nhưng khi họ đến với chúng tôi thì họ thấy rằng sau khi họ trở về quê hương của họ, những đóng góp và nhận xét của họ để cải thiện về y tế, chúng tôi đều cố gắng cùng các đối tác trong nước thực hiện thành những chương trình liên tục. Và sau đó chúng tôi thông tin cho họ biết những kết quả cũng như lộ trình của các hoạt động. Đó là những điều khiến họ hài lòng nhất.

“Chính vì vậy mà có những vị trở lại đến 10 lần. Ví dụ như giáo sư Steve Ringer của Harvard. Hay như phó giáo sư Ronald Clarke của Stanford, hay vợ chồng điều dưỡng viên Trần Lang là những người đã gắn bó lâu năm với chúng tôi. Và còn rất nhiều những người khác, những người đó họ không đi vì tiền, họ đi với chúng tôi thì họ còn mất tiền túi và chịu cực khi đến những vùng sâu vùng xa, tiện nghi sinh hoạt không thoải mái, nhưng họ vẫn đi.”
Bác sĩ gây mê Kiều Quang Chẩn là chồng của bác sĩ Quỳnh Kiều và cũng là thành viên tích cực của Project VietNam Foundation cho biết, bên cạnh những người ủng hộ, thì Project VietNam Foundation vẫn có những người chống đối, “Những người chống đối chúng tôi là người Mỹ gốc Việt, quý vị ấy chống chúng tôi về giúp Việt Nam. Cá nhân tôi trước 1975 là một bác sĩ Quân Y thuộc Sư Đoàn Nhảy Dù Quân lực VNCH. Khi tôi đến dự sinh hoạt của Gia Đình Mũ Đỏ Nhảy Dù Orange County Và Vùng Phụ Cận hoặc Hội Y SĨ Việt Nam Miền Nam California cũng có một số vị phản đối vợ chồng tôi.
“Tôi là một bác sĩ gây mê. Tôi sẵn sàng đến giúp những nơi nào cần sự trợ giúp của tôi. Tôi đã từng đi Guatemala, Cambodia… thì cớ gì tôi không đến giúp những trẻ em Việt Nam cùng màu da, dòng máu với mình. Không chỉ vợ chồng tôi mà con gái của chúng tôi học chuyên khoa tai mũi họng tại Mỹ cũng tham gia trong những chuyến đi Việt Nam cùng bố mẹ và tham gia trong ê kiếp mổ giúp các em bị sứt mô, hở hàm ếch tìm lại được nụ cười.”


Bác sĩ Quỳnh Kiều tại tư gia (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Những đóng góp

Bác sĩ Quỳnh Kiều là một trong số rất ít phụ nữ trong y giới được tuyên dương nhiều nhất bởi Red Cross, YWCA, Board of Supervisors, California Medical Association. Trước đây báo LA Times và Orange County Register đã chọn bà là người phụ nữ xuất sắc nhất trong 3 năm. Bà còn vinh dự nhận được giải thưởng “Người bác sĩ mang lại sự hãnh diện cho ngành Y khoa” của Hội y sĩ Hoa Kỳ (do chính các đồng nghiệp Y khoa Nhi Hoa Kỳ tuyển chọn). Quốc Hội tiểu bang California cũng tuyên dương bà là: “Người phụ nữ California Xuất sắc nhất.”
Bác sĩ Quỳnh Kiều được mời giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Hoạch định Chính sách của Viện Hàn Lâm Nhi Khoa California (AAP), nhờ vậy bà đã có cơ hội tranh đấu và giải trình nhiều dự án và chương trình cấp Liên Bang và Tiểu Bang giúp cho cơ quan này có được những chính sách đúng đắn và kịp thời để nâng cao phẩm chất phục vụ y tế cho trẻ em thuộc các gia đình có lợi tức thấp tại California. Vào năm 1996, bà đã khởi xướng “Project Vietnam”, là một chương trì được Viện Hàn Lâm Nhi California (AAP) tài trợ. Project Vietnam Foundation đã gởi những phái đoàn y sĩ đông đảo nhất về Việt Nam khám bệnh, vá môi, trám răng, mổ tim và đặt máy trợ tim cho các trẻ em nghèo tại những vùng sâu vùng xa ở Việt Nam…

Những chương trình thành công của Project VietNam Foundation và để lại nhiều ảnh hưởng nhất tại Việt Nam có thể nhắc đến như chương trình chuyển giao kỹ thuật từ các chuyên gia y khoa hàng đầu tại Mỹ thông qua những khóa huấn luyện cho các bác sĩ đang hành nghề tại Việt Nam. Những chương trình huấn luyện này thu hút chừng vài trăm Bác sĩ theo học mỗi năm tại các tỉnh Sài Gòn, Hà Nội, Thanh Hóa, Khánh Hòa...
Chương trình chích Vitamin-K ngừa xuất huyết não cho trẻ sơ sinh được Bộ Y tế Việt Nam chấp nhận thành chương trình quốc gia. Dự án được tất cả các bác sĩ và bệnh viện tại Việt Nam quan tâm là đề án thành lập “Khoa chăm sóc trẻ sơ sinh” giúp huấn luyện hồi sức sơ sinh và cung cấp máy thở cho trẻ sơ sinh. Dự án này hiện nay đã được Bộ Y Tế Việt Nam đặt thành “Chương trình mẫu cấp quốc gia về trẻ sơ sinh.”
Project VietNam Foundation phát triển mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em Tương lai tươi sáng từ năm 2010 tại bệnh viện Nhi đồng ở Sài Gòn. Mô hình các chương trình phát triển năng lực tại địa phương để cải thiện việc chăm sóc sức khỏe trẻ em ở vùng núi (đánh giá và điều trị suy dinh dưỡng, thiếu máu và chăm sóc sức khỏe phòng ngừa bao gồm vệ sinh, nước sạch). Project VietNam Foundation tìm kiếm sự hợp tác tích cực để tăng trưởng bền vững các chương trình, hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ (AAP là đại diện tại Việt Nam, nhóm Lua Việt, Nhóm Cứu trợ Quốc tế Inc Mạng lưới VA-NGO và các thành viên, VN Help, Our1World , Trường Y tế Công cộng UCLA, và tổ chức từ thiện Latter Day Saints…).

Và với các tổ chức Việt Nam: Bệnh viện Nhi đồng tại 3 thành phố chính, các bệnh viện Phụ nữ hàng đầu tại Sài Gòn và Hà Nội, Đại Học Y Khoa, và hoạt động ổn định tại một số địa điểm ở cả phía Bắc và Nam Việt Nam. Project VietNam Foundation cũng có các thỏa thuận hợp tác hiện tại với Hiệp hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, Trường Y tế công cộng tại Hà Nội, Quỹ Trẻ em khuyết tật Việt Nam và Hiệp hội bác sĩ trẻ Việt Nam. Sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác địa phương và các tổ chức y tế hàng đầu đã giúp Project VietNam Foundation thành công trong việc ủng hộ việc áp dụng các chương trình và hướng dẫn vào các chính sách y tế quốc gia.
Vì Project VietNam Foundation làm việc với các nhà lãnh đạo địa phương, nên có thể tạo nên những thay đổi lâu dài, góp phần xây dựng hệ thống y tế để bảo đảm các dịch vụ y tế cho trẻ em và người nghèo, đặc biệt là ở các địa phương xa.
Bác sĩ Quỳnh Kiều chia sẻ, “Đứa nhỏ sinh ra, nó không có đảng phái hay chính trị gì hết. Con của tôi, con của bạn không sanh ra bên này, mà phải sanh bên Việt Nam đâu có sự lựa chọn. Bởi vậy mình không thể kỳ thị đứa nhỏ dựa trên địa phương nó sanh ra. Với quan điểm của một bác sĩ Nhi, ở đâu chúng tôi có thể giúp được trẻ em thì chúng tôi giúp. Nhiều lần tôi hỏi các thành viên trong phái đoàn chúng tôi về Việt Nam, nếu quý vị bỏ hết thời gian đi theo chúng tôi, mất tiền túi và thu nhập nhưng chỉ qua phẫu thuật cho vài trẻ thôi thì họ có đi không. Ai cũng nói là đồng ý đi. Dù là giúp cho một trẻ cũng được.
“Bảo vệ cho trẻ em là tất cả công việc của chúng ta, chứ không phải một người. Đứa con nít không thể nào bị thiệt hại về những vấn đề chính trị, đảng phái xen vào. Mỗi người đi với chúng tôi là một đầu tư. Sau khi họ bỏ thời gian, công của đi với chúng tôi, chúng tôi có trách nhiệm giúp cho đầu tư họ đã bỏ ra và thời gian đã bỏ ra cho dân Việt Nam trở thành ý nghĩa hơn nữa, giúp thay đổi được sức khỏe của trẻ em Việt Nam tốt hơn, cứu sống được nhiều em hơn. Nên chúng tôi có chương trình liên tục mỗi năm.”

Bác sĩ Quỳnh Kiều nói, bà luôn nhớ bố bà, ông Đinh Xuân Quảng, là một thẩm phán, luật gia và một chính trị gia Việt Nam. Ông từng là bộ trưởng của quốc gia Việt Nam thời quốc trưởng Bảo Đại. Bố của bà từng nói, “khi mình tin tưởng mãnh liệt vào cái gì đó mà mình cho là tốt và nó phù hợp với lương tâm của mình thì mình cứ làm. Thế nào cũng có người người hiểu lầm mình, nhưng sau một thời gian họ trông vào việc mình đã làm, họ sẽ phải công nhận. Nếu họ không công nhận thì lúc nào mình cũng phải cân nhắc đến những cái lợi mình đem lại cho trẻ em có xứng đáng để mình bị hiểu lầm không?
“Tôi nghĩ là 1.5 triệu trẻ em sơ sinh hằng năm nếu mình có thể đem lại sự an toàn hơn cho trẻ thì điều đó là xứng đáng để mình bị một số người chống đối và hiểu lầm. Ngay như trong phái đoàn của chúng tôi, lúc đầu chỉ có khoảng 20% là người Việt, nhưng đến bây giờ thì đã có khoảng 40%. Điều đó chứng tỏ ngày càng có nhiều người hiểu và ủng hộ chúng tôi. Chúng tôi rất vui mừng vì điều đó. Mình đã được nhiều may mắn khi qua bên này, mình cho lại người kém may mắn hơn mình đang sống trong nước.
“Biết đâu trong những trẻ em sơ sinh đó mà chúng tôi giúp chăm sóc để các em có sức khỏe tốt hơn, về sau sẽ có những em trưởng thành sẽ đem lại những đường hướng dân chủ và hạnh phúc hơn cho quê hương. Chúng tôi cũng hy vọng là những người trẻ sau này sẽ nối gót chúng tôi để làm những việc vô vị lợi mà dân nghèo ở Việt Nam mình còn rất cần”.


Vợ chồng bác sĩ Kiều Quang Chẩn, Quỳnh Kiều tại tư gia (Băng Huyền/ Viễn Đông)

 

Tiệc gây quỹ

Kinh phí hoạt động của Project VietNam Foundation phần lớn là những đóng góp của các cá nhân và các mạnh thường quân qua những chương trình gây quỹ hằng năm của Hội. Thuốc thì các thành viên của Hội xin của các hãng thuốc, xin chỉ phẫu thuật, trang thiết bị tại bệnh viện. Những năm sau này khi ở Việt Nam có khá đầy đủ thuốc thì đa số Hội mua thuốc trong nước, chỉ có một vài loại chuyên biệt là đem ở Mỹ về. Ngoài ra Hội còn tặng cho người dân và trẻ em quà bánh, đồ chơi, tiền di chuyển khi họ đến khám bệnh, phẩu thuật.
Trước đây các thành viên và thiện nguyện viên của Hội tự đóng góp với nhau đến năm 2005 Hội mới bắt đầu tổ chức gây quỹ đầu tiên, để mua những máy trợ thở cho trẻ sơ sinh để giúp bên Việt Nam. Lúc đó gây quỹ được 20 ngàn dollar. Từ đó đến nay, mỗi năm Hội tặng 500 máy trợ thở. Đến nay đã tặng hơn 6000 máy trợ thở.
Năm nay, đại hội gây quỹ lần thứ 24 của Project VietNam Foundation sẽ được tổ chức lúc 5 giờ 30 phút chiều đến 11 giờ tối Thứ Bảy, ngày 12 tháng 10 năm 2019 tại Rose Center Theater, Westminster (14140 All American Way, Westminster, CA 92683). Quý vị đến tham dự chương trình sẽ được ban tổ chức giới thiệu những hoạt động của Project VietNam Foundation tại Việt Nam và Hoa Kỳ, sẽ được thưởng thức buổi biểu diễn âm nhạc trực tiếp, đấu giá của Winn Slavin Fine Art of Beverly Hills, sổ xố và nhiều chương trình thú vị khác.

Bác sĩ Quỳnh Kiều bày tỏ, “Suốt bao năm qua Project VietNam Foundation không thể đạt được thành công nếu không có sự đóng góp của các nhà tài trợ và bạn bè, sự cộng tác của các tổ chức đối tác và sự tham gia chân thành của các thiện nguyện viên. Rất mong quý vị hãy ủng hộ và chung tay với chúng tôi trong nỗ lực không ngừng tạo ra sự thay đổi trong cuộc sống và sức khỏe của trẻ em tại Việt Nam.”
Mọi chi tiết về buổi đại hội gây quỹ, mua vé, cũng như đóng góp tài chánh, tham gia làm thiện nguyện viên giúp buổi gây quỹ thành công, xin xem trang nhà của Hội tại www.projectvietnam.org, hoặc liên lạc Trinh Diệp - Minitee24@yahoo.com. Tracie Nguyễn - eventpvnf@projectvietnam.org. Dũng Vũ - dungvu@projectvietnam.org.
Project Vietnam Foundation. Mailing Address: PO Box 9479, Fountain Valley, CA 92728-9479
Office: 15975 Harbor Blvd., Fountain Valley, CA 92708. Tel: (714) 888-5800 Fax: (888) 871-0213.
Website: www.projectvietnam.org. Email: info@projectvietnam.org

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements