Friday, 15/06/2018 - 11:28:14

Phụ nữ Trung Quốc đổ xô sang Hồng Kông để chích ngừa bệnh


HONG KONG – Rất nhiều phụ nữ Trung Quốc đã tìm cách sang Hong Kong để được chích vaccine ngừa HPV, loại virus có khả năng gây ung thư cổ tử cung, khiến loại vaccine này gần như cạn sạch, không có đủ để cung cấp cho người Hong Kong. Trong vòng 2 năm kể từ khi vaccine Gardasil 9 của hãng Merck được sử dụng ở Hong Kong, khoảng 2 triệu người đại lục đã đến Hong Kong để chích loại vaccine này. Do nguồn cung cấp Gardasil 9 không đủ, một số cơ sở chích ngừa đã từ chối không nhận khách hàng đại lục, khiến một số người đại lục kéo tới tận văn phòng của hãng Merck ở Hong Kong để biểu tình.

Ngoài ra, tình trạng khan hiếm cũng khiến giá của vaccine Gardasil 9 bị đẩy tăng lên gấp 3 lần, lên đến 8,000 yuan ($1,000 Mỹ kim), khiến nhiều người dân gởi đơn than phiền đến cơ quan bảo vệ người tiêu thụ Hồng Kông. Câu chuyện này là ví dụ mới nhất cho thấy nhu cầu khổng lồ của người Trung Quốc đại lục có khả năng gây xáo trộn cuộc sống ở Hong Kong. Vào năm 2013, người đại lục ồ ạt đổ sang Hong Kong mua sữa bột trẻ em, khiến Hong Kong rơi vào tình trạng khan hiếm sữa bột, khiến người địa phương cũng không có hàng để dùng. Trước đó, năm 2012, các bệnh viện ở Hong Kong cũng đột nhiên thiếu giường vì có quá nhiều bà bầu Trung Quốc đại lục sang Hong Kong sinh con.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu Gardasil 9 ở Hong Kong bắt đầu vào mùa hè năm ngoái, khi hãng Merck bị tấn công điện toán, gây gián đoạn dây chuyền sản xuất vaccine. Hong Kong không phải là nơi duy nhất trong khu vực bị thiếu vaccine Gardasil 9, mà tình trạng này cũng xảy ra tại một số nơi ở New Zealand và Singapore. Tuy nhiên, tình trạng thiếu vaccine ở Hong Kong trở nên tồi tệ hơn do nhu cầu quá lớn của người đại lục, nơi căn bệnh ung thư tử cung cướp đi mạng sống của 30,000 phụ nữ trong năm 2015.
Vào năm 2016, nhà chức trách Trung Quốc đã phê chuẩn cho một số loại vaccine ngừa HPV được sử dụng ở đại lục. Tuy nhiên, các vaccine này vẫn không được ưa chuộng như Gardasil 9, do không ngừa được nhiều dòng HPV khác nhau. Vào tháng 4 năm nay, cơ quan dịch vụ gia đình Hong Kong tuyên bố sẽ không chích ngừa Gardasil 9 cho những người không phải cư dân Hong Kong. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ ở đại lục vẫn cho rằng, nhà chức trách sẽ dễ dãi hơn khi tình hình bớt căng thẳng, và họ sẽ chờ thêm một thời gian nữa để đến Hong Kong chích ngừa.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp