Monday, 07/01/2019 - 08:45:11

Phụ nữ Thái Lan đòi quyền được xuất gia


Một ni cô dự lễ cầu nguyện tại chùa Shwedagon tại Yangon, nhân ngày đầu năm tính theo lịch của Miến Điện. Ở nước Thái Lan bên cạnh Miến Điện thì chưa có ni như thế này. (Paula Bronstein/Getty Images)

BANGKOK – Sau 90 năm bị cấm tu hành chính thống, phụ nữ Thái Lan ngày nay đang đấu tranh đòi xóa bỏ quy định cũ để có thể trở thành ni cô được giáo hội Phật giáo nước này công nhận.

Theo một quy định tồn tại từ năm 1928 tại Thái Lan, chỉ đàn ông mới được phép trở thành nhà sư, trong khi phụ nữ bị cấm xuất gia. Những phụ nữ tự thực hiện lễ xuất gia để trở thành ni cô tại Thái Lan đều không được công nhận.

Với những phụ nữ Thái sùng đạo, họ có thể chọn cách trở thành tu sĩ Phật giáo áo trắng, với giáo luật ít khắt khe hơn so với các nhà sư. Những ni cô này thường phụ giúp công việc tại các đền, chùa. Những năm gần đây, ngày càng nhiều phụ nữ sùng đạo ở Thái Lan muốn trở thành ni cô chính thức được công nhận. Để đối phó với lệnh cấm đã tồn tại trong gần cả thế kỷ, họ tìm cách xuất gia tại nước ngoài, thường là Sri Lanka hoặc Ấn Độ.
Bà Dhammananda, ni cô 74 tuổi tại tu viện Songdhammakalyani, tới Sri Lanka năm 2001. Bà là phụ nữ đầu tiên trở thành ni cô ở Thái Lan, và đã giúp nhiều phụ nữ khác thực hiện ước nguyện xuất gia tại tu viện của bà.
"Đã 90 năm trôi qua, xã hội đã thay đổi nhiều, nhưng họ vẫn không chấp nhận chúng tôi. Chúng tôi phải chống lại điều bất công này,” bà Dhammananda nói. Hiện có khoảng 270 ni cô Phật giáo trên khắp Thái Lan, tất cả đều được sắc phong tại nước ngoài. Trong khi đó, Thái Lan có hơn 250,000 tăng nhân là nam giới. Tại Thái Lan, các nhà sư bị cấm tham gia lễ sắc phong của phụ nữ. Các nỗ lực xóa bỏ quy định cấm phụ nữ xuất gia làm tăng lữ nhiều lần được thúc đẩy trong quá khứ. Tuy nhiên, Hội đồng Tối cao Sangha, cơ quan quyền lực cao nhất của Phật giáo Thái Lan, đã bác bỏ đề nghị này vào năm 2002 và mới nhất là năm 2014.
Nhà chức trách Thái Lan cho biết, lệnh cấm đối với phụ nữ không phải vì kỳ thị giới tính, mà chỉ nhằm duy trì một truyền thống lâu đời. "Phụ nữ không được xuất gia ở Thái Lan, nhưng họ không bị cấm xuất gia ở nước ngoài. Họ sẽ không được tấn phong bởi các nhà sư Thái Lan, tất cả chỉ có vậy,” ông Narong Songarom, phát ngôn viên của Văn phòng Phật giáo quốc gia Thái Lan, cho biết.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising