Friday, 19/10/2018 - 09:16:08

Phụ nữ Nga bị truy tố tội can thiệp bầu cử giữa kỳ 2018

Nhà chức trách liên bang đã truy tố một phụ nữ Nga, vì đã tham gia vào âm mưu của Moscow nhằm gây ảnh hưởng tới ý kiến của công chúng Hoa Kỳ trước cuộc bầu cử giữa kỳ 2018, theo Bộ Tư Pháp thông báo hôm thứ Sáu. “Mục tiêu của âm mưu này là gây rối loạn cho hệ thống chính trụ Hoa Kỳ và phá hoại niềm tin vào nền dân chủ của chúng ta,” theo lời công tố viên Hoa Kỳ giám sát vụ án, ông Zach Terwilliger thuộc quận Đông Virginia.

Theo công tố viên, bà Elena Khusyaynova, 44 tuổi, sống tại St. Petersburg, Nga, là kế toán trưởng cho một kế hoạch trị giá $35 triệu Mỹ kim, nhằm thực hiện “chiến tranh thông tin” chống lại Hoa Kỳ và mọi nơi sử dụng mạng xã hội. Hoạt động dưới tên một tổ chức là “Project Lakhta,” bà Khusyaynova và các đồng phạm đã dùng danh tính giả trên mạng để giả dạng thành “những nhà hoạt động chính trị người Mỹ thông thường.”

Các bài đăng của họ không thật sự thể hiện một ý thức hệ nào, và các chiến dịch của họ là nhằm “tăng sự căng thẳng chính trị thông qua việc ủng hộ các tổ chức cực đoan,” và “đào sâu thêm mâu thuẫn giữa các cộng đồng thiểu số với xã hội Hoa Kỳ,” theo Bộ Tư Pháp cho biết.

Nhóm người Nga chủ yếu tập trung vào các chủ đề như di dân, kiểm soát súng, Tu chính án thứ 2, lá cờ của liên bang miền Nam thời nội chiến, các mối quan hệ chủng tộc, vấn đề LGBT, cuộc tuần hành nữ quyền Womens March, và cuộc tranh cãi về phong trào biểu tình phản đối quốc gia Hoa Kỳ của các cầu thủ NFL.
Và theo Bộ Tư Pháp, nhóm người Nga “lợi dụng một số sự kiện tại Hoa Kỳ để thực hiện âm mưu của họ,” bao gồm vụ nổ súng vì thù ghét chủng tộc ở Charleston, South Carolina, vào 3 năm trước khiến 9 người chết, và cuộc tuần hành “Unite the Right” ở Charlottesville vào năm ngoái khiến 1 phụ nữ thiệt mạng.

Tổ chức Project Lakhta được tài trợ bởi ông Yevgeniy Prigozhin, thương gia người Nga và cũng là phụ tá thân cận của Tổng Thống Vladimir Putin, cùng 2 công ty mà ông Prigozhin kiểm soát. Các công ty này đã bị truy tố trong một vụ án khác bởi Cố vấn đặc biệt Robert Mueller, vì tham gia vào âm mưu của Nga nhằm can thiệp bầu cử Hoa Kỳ 2016. Hai công ty này không nhận tội và đang chống lại vụ kiện tại tòa án Hoa Kỳ.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising