Thursday, 15/12/2016 - 07:58:50

Phụ nữ nặng nhất thế giới sắp được giải phẫu để giảm 400 kí

Khi còn bé, Eman Ahmed phải quì gối để di chuyển chứ không để đi bằng hai bàn chân. Nay cô phải nằm liệt giường. (Twitter)


Eman Ahmed được xem là phụ nữ nặng nhất thế giới. Cô nặng 1,102 pound (500 kí lô), theo gia đình cô cho biết. Người phụ nữ Ai Cập này phần lớn bị nhốt phòng ngủ của cô trong hơn 20 năm, và không thể di chuyển hoặc nói chuyện trong hai năm vừa qua, sau một cơn đột quỵ. Bây giờ, gia đình hy vọng có được cho Eman sự giúp đỡ mà cô ấy rất cần, thông qua một bác sĩ giải phẫu. Người này đã khám phá ra nỗi gian nan vất vả của cô, sau khi ông xem tin qua mạng xã hội Twitter.
Hôm thứ Hai, Shaimaa Ahmed, em gái cô, nói với đài CNN, “Eman không sống mộtcuộc sống giống như mọi người. Chị ấy không được hưởng thời thơ ấu hay tuổi trẻ. Chị phải chiến đấu với căn bệnh của chị suốt 36 năm.”
Shaimaa tạo ra hashtag #SaveEman trên Twitter cho chị Eman. Bây giờ, có một trương mục Twitter dành riêng cho nỗi khốn khổ của Eman.

Tiến sĩ Muffazal Lakdawala, một bác sĩ phẫu thuật ở Mumbai, đã để ý tới trương mục này. Khi biết trường hợp thương tâm của Eman, ông mở một cuộc vận động gây quỹ để có thể đưa Eman từ Ai Cập tới Ấn Độ.
Bác sĩ Lakdawala nói với đài CNN, “Cô ấy đang chiến đấu với cuộc sống mỗi ngày. Ngay bây giờ cô ấy giống như một trái bom sống, có thể nổ tung trên cô bất cứ lúc nào.”

Eman vật lộn với trọng lượng của cô từ khi còn nhỏ. Đến lớp năm, cô không thể đi học vì mệt mỏi do một tình trạng của tuyến giáp. Khi cô lớn tuổi lên, đôi chân cô không thể nâng đỡ cô.

Shaimaa giải thích, “Chị ấy dùng đầu gối để bò tới chiếc xe ở bãi đậu xe. Chúng tôi lái xe chở chị băng qua Alexandria và bờ biển, mà không rời khỏi xe.”

Mặc dù Shaimaa mô tả chị cô là một người phụ nữ lạc quan, nhưng cơn đột quỵ đã hạn chế việc nói năng và sức di động của cô, khiến cho Eman hoàn toàn lệ thuộc vào gia đình.

Việc trải qua giải phẫu cũng có những mối thách thức riêng cho Eman. Cô là một bệnh nhân có “mức nguy cơ cao.” Vì vậy bác Lakdawala nói rằng nhóm ông sẽ dùng mọi biện pháp phòng ngừa. Eman cũng sẽ phải ở lại Mumbai trong vài tháng sau cuộc giải phẫu.

Theo bác sĩ Lakdawala ước tính, có thể phải mất hơn ba năm rưỡi và hai cuộc giải phẫu, để làm cho Eman được giảm 882 pound (hơn 400 kí lô), để có cân nặng chưa tới 220 pound (100 kí lô).

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp