Thursday, 04/08/2016 - 09:30:01

Phụ nữ Mỹ bị đâm chết tại Luân Đôn

Bà Darlene Horton


Trong một vụ bạo động mà nhà chức trách nói rằng không phải khủng bố, một thanh niên Na Uy gốc Somali-Phi Châu đã đâm chết một phụ nữ Mỹ tại thủ đô Luân Đôn. Năm người khác đã bị thương.

Tội ác xảy ra chiều thứ Tư tại công trường Russell Square, một nơi có nhiều sinh viên và du khách tụ tập. Qua ngày thứ Năm, nhà chức trách cho biết nạn nhân Mỹ là một du khách từ tiểu bang Florida.

Cảnh sát nói rằng vụ tấn công này không phải là một vụ khủng bố. Tuy nhiên, nhiều người ở thủ đô Luân Đôn đang rất lo ngại trước những vụ khủng bố xảy ra tại các thành phố ở Âu Châu trong thời gian gần đây.
Khi biết có bạo động xảy, ban đầu nhà chức trách đã đối phó như đây là một vụ khủng bố. Lực lượng cảnh sát đã tràn ngập khắp đường phố, phong tỏ chung quanh khu vực công trường. Qua ngày hôm sau, sau khi xem xét các chứng cớ, họ nói đây là một tội ác “gây ra bởi một người có vấn đề tâm thần.”

Cảnh sát đã dùng súng điện để trấn áp một nghi can 19 tuổi tại nơi xảy ra vụ đâm chiều tối thứ Tư, trên con đường đông người gần các khách sạn và Bảo Tàng Viện Anh.

Ban đầu tờ báo mạng Mail Online đã chạy hàng tít Khủng bố ở Luân Đôn.” Nhiều báo mạng khác cũng cho rằng đây là một hành động khủng bố. Ban đầu cảnh sát cho biết họ điều tra theo chiều hướng đây là một vụ khủng bố. Thế nhưng vài giờ sau thì họ khẳng định đây không phải là một vụ tấn công khủng bố.
Nạn nhân bị đâm chết là bà Darlene Horton, 64 tuổi, vợ của một giáo sư tâm lý học tại trường Florida State University.

Năm người bị thương gồm hai người Úc, một người Do Thái, một người Mỹ, và một công dân Anh. Cả năm người tuy bị thương nhưng không bị đe dọa tính mạng.

Nghi can bị bắt là Zacharia Bulhan, 19 tuổi, một thanh niên mà nay nhà chức trách nói là mắc bệnh tâm thần. Zacharia nói với cảnh sát rằng anh ta đi loanh quanh, tìm thấy một con dao liền cầm lên và đâm những người ở chung quanh, vì anh ta cho rằng họ đang theo dõi mình.

Thị Trưởng Sadiq Khan nói “không có một chứng cớ nào cho thấy thanh niên này được khích động bởi Daesh.” Daesh là một tên khác được dùng ở Âu Châu để ám chỉ lực lượng ISIS hoặc các nhóm Hồi quá khích tương tự.
Các nguồn tin cho biết nghi can đã rời Na Uy vào năm 2002 khi còn là một em bé.

Về nạn nhân Darlene Horton, chồng bà là ông Richard Wagner, một giáo sư dạy lớp hè tại Luân Đôn.
Trong lời chia buồn với gia đình nạn nhân, viện trưởng trường đại học tại Florida nói rằng “Không có một lời nào có thể bày tỏ được sự đau đớn khôn cùng của chúng tôi trước thảm kịch này.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp