Tuesday, 05/04/2016 - 10:29:58

Phụ nữ gốc Việt mất tích 2 ngày


WESTMINSTER – Một phụ nữ gốc Việt 62 tuổi đã rời nhà vào chiều Chủ Nhật vừa qua, chỉ đem theo một ít tiền mặt, không có điện thoại, và đã mất tích từ đó tới nay. Bà Tammy Pham Dang hầu như chưa bao giờ rời khỏi khu Westminster và khu Huntington Beach, theo lời con gái bà, cô Truyen Dang, cho biết. “Cha tôi là người cuối cùng nhìn thấy mẹ tôi, khi bà rời khỏi nhà lúc khoảng 4 giờ chiều,” cô Truyên Dang nói.

Theo lời người trong gia đình, bà Dang đã lấy giỏ xách, một ít tiền mặt, và chìa khóa chiếc Lexus RX330 đời 2004 màu xám đậm. Chiếc xe có dán nhãn U-Haul ở hông bên trái. “Mẹ tôi không dùng các loại thẻ tín dụng,” cô Truyen Dang nói. “Chiếc xe cũng không đổ đầy xăng, mẹ tôi không thể đi xa được.”

Bà Dang đang bị trầm cảm, con gái bà cho biết. “Trong vài tuần qua, mẹ tôi bị trầm cảm nặng và đã có vài đợt hoang tưởng,” cô Truyen Dang nói. “Khi bà rời đi, mẹ tôi đang có vài dấu hiệu đầu tiên của một đợt hoang tưởng.” Bà Dang thường đi chơi tại khu thương mại Westminster Mall và các nhà thờ trong vùng. Cảnh sát đã tìm kiếm tại các địa điểm này, nhưng chưa có kết quả.

Nhà chức trách đang kêu gọi người dân hỗ trợ tìm kiếm bà Dang. Bà được mô tả là người gốc Việt, cao 4 foot 11, nặng khoảng 150 pound, tóc đen, mắt nâu.

Tiệm AT&T tại khu Bella Terra lại bị trộm
HUNTINGTON BEACH – Một tiệm AT&T tại khu thương mại Bella Terra đã bị trộm vào sáng sớm thứ Ba. Một công ty bảo an đã gọi cảnh sát vào lúc 4:40 sáng, sau khi có người dùng đá đập bể cửa kính của tiệm TT&T để đột nhập. Camera giám sát thu được hình ảnh 2 kẻ trộm. Những tên này chạy vào tiệm và chạy ra chỉ trong vòng 40 giây.
Cảnh sát cho biết, các nghi can chỉ lấy đi các bộ loa, không lấy điện thoại hay các máy tablet, như các vụ trộm từng xảy ra tại tiệm này vào ngày 13 và 18 tháng 3. Tiệm AT&T này không có lưới sắt trên cửa sổ. Loại lưới sắt này có thể ngăn được việc kẻ trộm đập kính để xâp nhập và lấy trộm tài sản. Hầu hết các cơ sở kinh doanh trong khu vực này đều đã phải gắn loại lưới sắt nêu trên.

Mô hình hỏa tiễn phát nổ, 1 học sinh thiệt mạng
THOUSAND OAKS – Trường tiểu học Madrona đã phải đóng cửa vào hôm thứ Ba, để cảnh sát thực hiện việc kiểm tra an ninh, sau khi xảy ra một tai nạn đáng tiếc liên quan đến hai học sinh trung học. Lúc 7:30 tối thứ Hai, nhân viên cứu hỏa được gọi đến trường Madrona, sau khi nhận tin báo về một vụ nổ. Khi đến hiện trường, các nhân viên cứu hỏa được cho biết rằng, 2 em nam sinh tuổi teen đã bị thương trong sân thể thao, sau khi một động cơ tự chế - tương tự như một động cơ hỏa tiễn – đã phát nổ ngay trên tay các em. Các em học sinh này đang thử nghiệm động cơ, vốn được chế tạo cho một dự án khoa học trong lớp.
Một trong hai nạn nhân đã qua đời vì vết thương quá nặng. Em này được xác định là Bernard Moon, 18 tuổi, cư dân Thousand Oaks. Nạn nhân thứ hai là một nam sinh 17 tuổi, bị thương ở cánh tay. Em này hiện đang trong tình trạng ổn định và được cho là sẽ sống sót. Hai nam sinh nêu trên là học sinh của trường trung học Thousand Oaks, và được đánh giá là những học sinh ngoan giỏi, và rất thông minh. Một trong 2 nạn nhân vừa mới được trường UCLA nhận vào học.
Theo lời cảnh sát, động cơ hỏa tiễn tự chế có kích thước bằng cánh tay người lớn, và nguồn nhiên liệu lấy từ một bình chứa khí propane cỡ nhỏ. Động cơ này không được thiết kế để nổ trong không trung, mà chỉ có tác dụng đẩy hỏa tiễn tới trước. Nhà chức trách cho biết, sự việc không có dấu hiệu khả nghi, và đây hoàn toàn là một tai nạn đáng tiếc. Sự việc vẫn đang được điều tra thêm. Trường tiểu học sẽ mở cửa lại vào hôm thứ Tư.

Chính phủ chấp thuận dự án xây nhà máy điện mặt trời
BAKER – Chính phủ liên bang vừa chấp thuận một dự án xây dựng nhà máy điện mặt trời trong sa mạc Mojave của tiểu bang California, với điện năng dự kiến sẽ đủ cung cấp cho 86,000 ngôi nhà. Bộ Nội Vụ Hoa Kỳ cho biết, dự án nhà máy điện mặt trời Soda Mountain đã được chuẩn thận vào tuần qua. Nhà máy với công suất 287-megawatt sẽ được xây cách thành phố Baker khoảng 6 dặm về phía tây nam, gần xa lộ I-15 – con đường nối giữa miền Nam California và Las Vegas.
Trung tâm Đa dạng sinh học cho biết, tổ chức này đã phản đối việc xây nhà máy, vì cho rằng nhà máy sẽ làm cản đường di cư của loài linh dương sừng cong, và ảnh hưởng đến khu bảo tồn quốc gia Mojave ở gần đó. Tuy nhiên, Bộ Nội Vụ cho biết, dự án mà họ chuẩn thuận là một dự án đã có sửa đổi để giải quyết các vấn đề động vật và môi trường có liên quan.
Tuy nhiên, dự án nhà máy điện này vẫn còn một khó khăn khác, đó là không có khách hàng nào chịu mua điện từ nhà máy này cả. Thành phố Los Angeles đã hủy bỏ kế hoạch mua điện vào năm ngoái, với lý do rằng họ đã tìm được một nhà cung cấp có giá rẻ hơn.

San Francisco cho nghỉ nuôi con vẫn được trả đủ lương
SAN FRANCISCO – San Francisco vừa trở thành thành phố đầu tiên trên toàn Hoa Kỳ cho phép các cặp đôi vừa lên chức cha mẹ được nghỉ 6 tuần để chăm con nhỏ, và vẫn được trả đủ lương. Hội đồng thành phố San Francisco đã bỏ phiếu chấp thuận dự luật, cho phép cả hai người cha mẹ đều được nghỉ nuôi con 6 tuần, và được hưởng 100% lương. Trong số này, 55% lương sẽ do tiểu bang chi trả, và 45% còn lại do công ty chi trả. Đạo luật được áp dụng cho những cơ sở có từ 20 nhân viên trở lên, và bắt đầu có hiệu lực từ năm 2017.
Trong một bản tin liên quan, hãng Twitter, có trụ sở tại San Francisco, tuyên bố rằng hãng sẽ cho các nhân viên nam và nữ được có thời gian nghỉ chăm con dài bằng nhau, nghĩa là sẽ được nghỉ 20 tuần, và được trả đủ lương. Trước đây, chỉ có nữ nhân viên mới có thể xin nghỉ thời gian dài. Quy định mới của Twitter được coi là quy định không phân biệt giới tính. Quy định này bao gồm luôn cả các cặp cha mẹ xin con nuôi.

Cha bỏ con trong xe để đi chơi quán bar
SAN FERNANDO – Một người đàn ông đã bị truy tố, sau khi anh ta bỏ con gái 9 tháng tuổi trong xe để đi chơi tại một quán bar có vũ công thoát y. Auwin Dargin, 24 tuổi, tuyên bố không nhận tội đối với các cáo buộc ngược đãi trẻ em. Anh ta sẽ phải ra tòa vào ngày 3 tháng 5 tới.
Công tố viên cho biết, Dargin đã bỏ con gái nhỏ trong xe trong khoảng 1 giờ, và đi chơi tại quán bar Synn Gentlemans Club tại thành phố North Hills, lúc 2 giờ chiều ngày 9 tháng 3. Em bé đã ngồi khóc trong xe và được phát hiện bởi nhân viên quán bar và một người ở một cơ sở thương mại lân cận. Người ở cơ sở lân cận đã giải cứu em bé và tức giận chất vấn Dargin khi người cha vô lương tâm này bước ra ngoài.
Được biết, Dargin vốn đang nhận được một màn “lap dance” nóng bỏng - là kiểu nhảy mà nữ vũ công ngồi uốn éo trên đùi khách hàng một cách khêu gợi – thì người quản lý đến ra lệnh cho vũ công ngừng lại, và thông báo cho Dargin rằng họ vừa tìm được con gái anh ta bị nhốt trong xe. Thay vì tỏ ra hối lỗi, Dargin lại tức giận quát mắng lớn tiếng vì người quản lý cho ngừng màn ”lap dance.”
Dargin bị cảnh sát LA bắt giữ khi anh ta quay lại bãi đậu xe lúc 3:15 chiều. Người này đã được thả sau khi đóng $100,000 Mỹ kim tiền bảo lãnh tại ngoại. Nếu bị kết tội, Dargin sẽ phải đối mặt với án tù tối đa là 6 năm tù giam.

Mississippi cho phép từ chối phục vụ người đồng tính
MISSISSIPPI – Hôm thứ Ba, Thống Đốc Mississippi vừa ký chuẩn thuận đạo luật mới, cho phép các cơ sở thương mại công cộng và tư nhân được quyền từ chối phục vụ người đồng tính, dựa trên niềm tin tôn giáo của người chủ cơ sở. Thống Đốc Phil Bryant ký luật HB 1523, bất chấp sự chống đối từ những nhóm vận động cho quyền của người đồng tính, và những tổ chức cho rằng đạo luật này khuyến khích kỳ thị. Tuy nhiên, ngược lại, đạo luật lại được ủng hộ bởi những tổ chức bảo thủ và tôn giáo.
Các nhà lập pháp khẳng định, đạo luật này nhằm bảo vệ những người tin rằng hôn nhân là sự hợp nhất giữa người nam và người nữ, và quan hệ luyến ái chỉ nên tồn tại trong hôn nhân, và giới tính nam và nữ là không thể thay đổi. Luật mới cho phép các nhà thờ, các tổ chức thiện nguyện tôn giáo, và các cơ sở thương mại tư nhân, được quyền từ chối phục vụ những người mà lối sống của họ khác biệt với niềm tin tôn giáo của các cơ sở nêu trên.
Các văn phòng chính phủ bị bắt buộc phải cung cấp cho người đồng tính những dịch vụ cần thiết, nhưng cá nhân các nhân viên chính phủ có quyền từ chối và xin rút ra khỏi quá trình phục vụ này. Một số tiểu bang đang xem xét các dự luật tương tự. North Carolina đã thông qua đạo luật tự do tôn giáo, trong khi các thống đốc Georgia và South Dakota lại phủ quyết dự luật này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp