Sunday, 03/02/2019 - 09:47:14

Phụ huynh Nam Hàn thuê giang hồ để trị những kẻ bắt nạt con ở trường học


Tình trạng học hành tại Nam Hàn rất căng thẳng, đưa đến cạnh tranh và bạo động giữa các học sinh. (Chung Sung-Jun/Getty Images)

SEOUL - Dùng độc trị độc, hay trong trường hợp này là dùng thứ dữ để trị hung dữ. Có điều là phải tốn tiền.
Theo tin của nhật báo Anh The Telegraph, một số phụ huynh tại Nam Hàn đã thuê những tay giang hồ có thân hình lực lưỡng, xăm mình trông rất hung dữ, để giả làm những “người chú” hay “người cậu” của học sinh mà họ có nhiệm vụ đưa rước tới trường và bảo vệ cho học sinh không bị bắt nạt.

Nhiều cơ sở thương mại đã được thành lập chỉ nhằm cung cấp dịch vụ chống kẻ bắt nạt, với giá
dành cho những gói dịch vụ khác nhau, từ $450 tới $1,790 mỗi ngày. Tuy theo nhu cầu cấp bách, phụ huynh có thể chọn dịch vụ để bảo đảm con của họ được an toàn, không bị ăn hiếp bởi các học sinh hung hăng, nam cũng như nữ.

Với giá thấp căn bản, công ty cung cấp một ông “chú” hay ông “cậu” ở độ tuổi từ 30 đến 40. Ông ta sẽ đi theo học sinh tới trường và từ trường về nhà, và nghiêm khắc cảnh cáo những “tên nào” dám tới gần để bắt nạt.

Nếu phụ huynh chịu đóng thêm tiền kha khá một chút, cho dịch vụ gọi là “có bằng chứng,” thì người “chú” sẽ thâu hình tại chỗ những kẻ bắt nạt, và trưng bày những bằng chứng cho nhà trường được thấy rõ. Theo thỏa thuận này, ông chú sẽ đe dọa công bố video  trên mạng nếu nhà trường không có biện pháp chấn chỉnh kẻ bắt nạt.

Trong khi đó, dịch vụ “người đi theo để trông coi” áp dụng một chiến thuật gay cấn hơn. Đó là “ông chú” sẽ đến thăm cha mẹ của mấy đứa bắt nạt, tại nơi làm việc của họ nếu cần, hoặc tại nhà, để công khai làm cho cha mẹ phải xấu hổ vì có con hư, bắt nạt trẻ em khác.

Dịch vụ mới khác thường này nổi lên trong vùng xám giữa đen và trắng của pháp lý, và có thể dính líu đến tệ nạn băng đảng, xuất phát từ nỗi lo ngại của cha mẹ rằng trường học đã làm ngơ tình trạng bắt nạt, và từ sự việc một số học sinh đã quá sợ hãi đến chỗ phải tự tử.

Tự tử là nguyên nhân thông thường nhất gây ra tử vong nơi giới trẻ Nam Hàn ngày nay, trong độ tuổi từ 15 đến 24. Theo nghiên cứu của Chicago Policy Review, các chuyên gia nhận thấy tệ nạn tự tử có liên quan đến môi trường học hành, nơi mà học sinh phải cạnh tranh rất dữ dội, và từ đó xảy ra nạn trẻ em bắt nạt lẫn nhau.

Số lượng học sinh ở thủ đô Seoul báo cáo về một hình thức bắt nạt nào đó đã tăng 25.4%, theo cuộc khảo sát hàng năm của Văn Phòng Giáo Dục Đô Thành Seoul (SMOE), được công bố trong tháng 11.
Cuộc nghiên cứu này đã khảo sát 646,669 học sinh, từ bậc tiểu học lên tới lớp 12 trung học, và cho thấy 11,425 học sinh đã trải qua kinh nghiệm bị bắt nạt, so với 9,105 em trong năm ngoái, theo tin của nhật báo Korea Times.

Việc cạnh tranh gay gắt giữa các bạn cùng lớp, và áp lực phải học giỏi, thường bị coi là nguyên nhân gây ra hạnh kiểm xấu. Tuy nhiên một người mẹ, có con trai 15 tuổi mới đây bị các bạn cùng lớp khủng bố tinh thần, đã quy trách nhiệm cho các trường, vì nhà trường không ra tay hành động do không muốn trường có hình ảnh xấu.

Bà Park Ji-woo nói với báo Telegraph rằng bà hết sứ kinh ngạc về phản ứng thụ động từ trường của con trai, khi còn bà bị đánh nhiều lần.

Bà nói, “Nhà trường đã không thực sự có nỗ lực để điều tra, mặc dù họ có thể biết tên tuổi của những đứa trẻ bắt nạt.”

Bà Park nói thêm, “Không có giáo viên nào muốn dính líu, vì họ không muốn mất việc hoặc liên lụy với những vụ kiện pháp luật.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising