Monday, 10/08/2020 - 06:13:33

Phỏng Vấn Kỹ Sư Tạ Trung ứng cử vào Hội Đồng Thành Phố Westminster

 Kỹ Sư Tạ Trung (Ảnh cung cấp)THANH PHONG thực hiện


WESTMINSTER - Một trong các ứng cử viên vào Hội Đồng Thành Phố Westminster trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, 2020 sắp tới là Kỹ Sư Tạ Trung. Để giúp cư dân Westminster hiểu thêm về ứng cử viên này, ngày thứ Hai, 10 tháng 8, 2020, Viễn Đông đã phỏng vấn ông qua điện thoại.

Viễn Đông: Được biết ông là một nhà giáo, một kỹ sư cao cấp trong nhiều công ty quan trọng của Hoa Kỳ, ông cũng là người hoạt động tích cực trong cộng đồng được nhiều người biết nhưng tại sao mãi đến nay ông mới quyết định ra ứng cử vào Hội Đồng Thành Phố (HĐTP) Westminster, xin cho biết lý do?

KS Tạ Trung: Trước đây, tôi luôn luôn khuyến khích và hỗ trợ những người Mỹ gốc Việt (nhất là những người trẻ) muốn sinh hoạt trong dòng chính và luôn mong muốn họ phục vụ người dân một cách hữu hiệu. Tuy nhiên, trong vòng 10 năm qua tôi rất thất vọng về khả năng cũng như cung cách phục vụ người dân của một số dân cử gốc Việt, nhất là các dân cử gốc Việt tại thành phố Westminster.

Nếu nhìn vấn đề một cách thẳng thắn, chúng ta thấy rằng thành phố Westminster ngày càng đi xuống và gặp phải rất nhiều vấn đề khó khăn, tiêu biểu như tình trạng vô gia cư (homeless), an toàn công cộng, chi phí nhà ở cao, phương cách điều hành thành phố không rõ ràng và minh bạch, và nhất là việc thâm hụt ngân sách.

Để giải quyết những vấn đề này, Westminster cần có những thành viên hội đồng thành phố có tầm nhìn xa, kinh nghiệm quản trị ngân sách, khả năng giải quyết vấn đề, làm việc minh bạch và nhiệt tâm phục vụ người dân. Đó là những khả năng và kinh nghiệm mà tôi đã có được trong thời gian làm việc trong ngành quốc phòng và không gian Hoa Kỳ trong vòng 37 năm qua với chức vụ Project Manager, cũng như giữ những chức vụ lãnh đạo gần 30 năm sinh hoạt trong cộng đồng người Việt chúng ta. Tôi nghĩ, với khả năng và kinh nghiệm bao nhiêu năm tích lũy của mình, tôi sẽ giúp thành phố Westminster giải quyết những vấn đề khó khăn mà thành phố hiện đang đối diện để Westminster trở thành một nơi cư ngụ tốt hơn cho tất cả mọi cư dân.

Ngoài ra, tôi muốn lấy lại niềm tin của người dân đối với dân cử gốc Việt và chứng tỏ cho người dân bản xứ biết rằng có những dân cử gốc Việt rất có khả năng lãnh đạo và điều hành và có nhiệt tâm phục vụ tất cả mọi cư dân tại thành phố Westminster. Đó là hai lý do tại sao cuối cùng tôi quyết định ra tranh cử chức vụ Nghị Viên Hội Đồng Thành phố Westminster Địa Hạt 2.

VĐ: Ông có thể cho cộng đồng, nhất là cư dân Westminster biết qua về quá trình làm việc cũng như hoạt động cộng đồng trong thời gian qua?

Tạ Trung: Tôi đã làm việc trong ngành Quốc Phòng và Không Gian Hoa Kỳ tại các hãng Raytheon, Hughes Aircraft và Boeing trong vòng 37 năm qua với chức vụ Principal Engineer and Project Manager. Trong thời gian này tôi đã điều hành và lãnh đạo một đội ngũ kỹ sư và kỹ sư cao cấp, quản trị những ngân sách lên đến hàng chục triệu đô la, và tôi đã nghỉ hưu vào cuối năm 2019. Trong 30 năm qua tôi đã cống hiến công sức của mình trong các sinh hoạt cộng đồng, đặc biệt là các sinh hoạt văn hóa giáo dục, nhằm mục đích bảo tồn và phát huy Văn Hóa Việt Nam, xây dựng một cộng đồng Việt Nam vững mạnh tại hải ngoại.

Với thiện chí và tinh thần tích cực phục vụ, tôi đã được nhiều hội đoàn và đồng hương tín nhiệm trong các chức vụ: Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Phát Triển Nghệ Thuật Truyền Thống Việt Nam và Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Lạc Hồng, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội Âm Nhạc Truyền Thống Việt Nam Kỳ V, Thành Viên Ban Giám Sát Measure C &M thuộc Học Khu Coast Community Colleger, Hội Trưởng Hội Thân Hữu Bình Thuận, Cố Vấn Hội Chuyên Gia Không Gian Việt-Mỹ, Trưởng Ban Cuộc Thi Toán Math Counts của Hội Chuyên Gia Không Gian Việt-Mỹ, Chủ Tịch Sáng Lập Hội Đồng Quản Trị Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam, Trưởng Ban Tổ Chức Giải Khuyến Học, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Quản Trị Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng và một số chức vụ khác.

VĐ: HĐTP Westminster đang bế tắc về tài chánh, cụ thể trong hai cuộc họp HĐTP mới đây, HĐTP đã không thông qua được dự định tăng thuế doanh nghiệp lên 1.5%. Nếu là một nghị viên của Westminster, ông sẽ giải quyết vấn đề này ra sao?

Tạ Trung: Việc tăng thuế doanh nghiệp chỉ là một giải pháp tạm thời giúp thành phố có thêm thời gian để tìm ra những giải pháp thích ứng nhằm giải quyết vấn đề thâm thủng ngân sách . Tôi rất thất vọng là Hội Đồng Thành Phố đã không tìm ra được giải pháp tốt đẹp nào trong vòng bốn năm qua và để việc tăng thuế này lại phải tái diễn. Theo tôi thì hiện giờ thành phố Westminster không còn giải pháp nào khác hơn là phải tiếp tục tăng thuế doanh nghiệp để tạm thời giải quyết sự thâm thủng ngân sách hiện nay. Nếu không muốn việc tăng thuế này kéo dài mãi mãi và giải quyết bế tắc về tài chánh, cư dân Westminster cần phải bầu chọn những Nghị Viên có khả năng và kinh nghiệm về điều hành quản trị vào Hội Đồng Thành Phố để họ giúp Westminster tìm ra những giải pháp thích ứng và lâu dài trong việc cân bằng ngân sách.

VĐ: Ngoài vấn đề tăng thuế, là một kỹ sư cao cấp, từng điều hành và quản trị ngân sách lên đến hàng chục triệu đô la, ông sẽ đưa ra biện pháp gì để phát triển thành phố và tránh cho việc thành phố không phải khai phá sản trong tương lai?

Tạ Trung: Như tôi đã trả lời câu hỏi trước, việc tăng thuế doanh nghiệp chỉ là một biện pháp tạm thời. Muốn tìm ra những biện pháp thích ứng và lâu dài nhằm giải quyết vấn đề thâm thủng ngân sách, nếu được đắc cử vào Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố điều đầu tiên là tôi yêu cầu Tổng Quản Trị Thành Phố cung cấp cho tôi một bản báo cáo tài chánh thật chi tiết về những mục Chi và Thu của thành phố, những nguồn Thu chính, những vùng đất hiện vẫn còn sở hữu bởi thành phố.

Dựa vào bản báo cáo tài chánh này, tôi sẽ thành lập một Ủy Ban Tài Chánh và Phát Triển Thành Phố bao gồm Tổng Quản Trị, các nhà Cố Vấn Tài Chánh tài giỏi và thành viên Hội Đồng Thành Phố để cùng nhau làm việc và đưa ra những chính sách phát triển tài chánh cho thành phố, tái phát triển các khu thương mại chưa được phát triển đúng mức, đề ra dự án biến Little Saigon thành một trung tâm du lịch có tầm vóc để thu hút du khách Việt và ngoại quốc.

Ngoài ra, tôi sẽ làm việc với Hội Đồng và các cơ quan của thành phố nhằm tạo ra những sự dễ dàng cho các cơ sở thương mại hay công ty hiện đang làm việc tại thành phố, cũng như tạo những ưu tiên và điều kiện thật tốt cho các công ty lớn muốn đặt cơ sở tại thành phố Westminster. Đó chỉ là một trong vài biện pháp và chương trình tiêu biểu mà tôi sẽ thực hiện nhằm phát triển và gia tăng thu nhập cho thành phố, để tránh cho việc thành phố không phải khai phá sản trong tương lai.

VĐ: Hiện nay tại thành phố Westminster có nhiều cơ sở thương mại do người Việt làm chủ, nhất là các tiệm Nails và Tóc, nhà hàng ăn uống v.v... Chủ nhân các cơ sở này rất muốn được mở cửa làm việc trở lại. Nếu trở thành nghị viên HĐTP, ông sẽ giải quyết vấn đề này ra sao?

Tạ Trung: Là một người ủng hộ kinh doanh, đặc biệt là các cơ sở thương mại do người Việt làm chủ, tôi sẽ làm việc cật lực với chính quyền tiểu bang và Quận Cam để thúc đẩy việc tái mở cửa càng sớm càng tốt nếu điều kiện cho phép và vấn đề an toàn cho người tiêu thụ được bảo đảm.

VĐ: Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí đã bỏ phiếu chỉ cho phép đề nghị của mỗi nghị viên phải được 3/5 thành viên HĐTP chấp thuận mới được đưa ra thảo luận, và nếu bị bác, sáu tháng sau mới được đưa ý kiến đó trở lại. Nếu trở thành nghị viên, ông có chấp nhận quyết định này không hay sẽ đưa vấn đề này ra biểu quyết lại?

Tạ Trung: Hoa Kỳ là xứ sở tôn trọng tự do và dân chủ cho nên Hội Đồng Thành Phố Westminster cần phải lắng nghe tiếng nói của mọi phía. Nếu trở thành Nghị Viên, tôi sẽ đưa vấn đề này ra biểu quyết lại. Tôi sẽ cố gắng thuyết phục các đồng viện nên tôn trọng quyền tự do phát biểu và mong họ lắng nghe tiếng nói của tất cả mọi Nghị Viên trong Hội Đồng Thành Phố.

VĐ: Là một nhà giáo, nếu đắc cử ông có kế hoạch gì mới cho vấn đề giáo dục trong Học Khu Westminster? Ông có đồng ý mở cửa lại các trường Trung, Tiểu Học hay vẫn tiếp tục đóng cửa để tránh lây lan Covid-19?

Tạ Trung: Là một người đã từng sinh hoạt trong ngành giáo dục, tôi rất mong muốn các trường Trung, Tiểu Học mở cửa lại để học sinh sớm trở lại trường. Tuy nhiên, đối với tôi thì vấn đề sức khỏe của học sinh và Thầy Cô là quan trọng nhất cho nên tôi đề nghị các Học Khu và trường học khi mở cửa lại nên tuân theo những quy định và điều lệ đưa ra từ chính quyền tiểu bang và Quận Cam vì họ là những cơ quan có tin tức cập nhật và trung thực nhất về COVID-19.

VĐ: Hiện nay trong thành phố Westminster tình trạng người vô gia cư chiếm ngụ các khu thương mại cũng như khu dân cư, cụ thể như khu vực phía sau nhật báo Viễn Đông và nhiều cơ sở quanh đó, mặc dù đã khiếu nại lên HĐTP Westminster cũng như thông báo cho Sở Cảnh Sát Westminster nhiều lần nhưng không được giải quyết. Nếu trở thành nghị viên, ông sẽ giải quyết việc này ra sao?

Tạ Trung: Theo tôi, muốn giải quyết những vấn đề khó khăn mà thành phố Westminster hiện đang gặp phải, đặc biệt là tình trạng người vô gia cư (homeless), ngân sách thành phố phải được cân bằng và doanh thu phải được gia tăng. Nếu trở thành nghị viên và nếu thành phố có đủ phương tiện về tài chánh, tôi sẽ đề nghị Hội Đồng Thành Phố thành lập các trung tâm tạm trú cho người vô gia cư để họ có nơi tạm trú và tránh ảnh hưởng đến các cơ sở thương mại và cư dân trong thành phố. Bên cạnh, tôi sẽ làm việc sát với chính quyền tiểu bang và Quận Cam để tìm thêm ngân sách tài trợ cho chương trình này.

Nếu đắc cử tôi sẽ tập trung nỗ lực để giải quyết các vấn đề sau đây: tình trạng vô gia cư (homeless), an toàn công cộng, chi phí nhà ở cao, giúp đở cư dân trong các khu mobile home, điều hành thành phố không rõ ràng và minh bạch, và nhất là việc thâm hụt ngân sách.

VĐ: Ông có điều gì muốn tâm tình và chia sẻ với cử tri Westminster?

Tạ Trung: Sau gần 30 năm cống hiến công sức của mình trong các sinh hoạt cộng đồng, đặc biệt là các sinh hoạt văn hóa và giáo dục, và 37 năm làm việc tại các hãng lớn trong ngành quốc phòng và không gian Hoa Kỳ, tôi sẽ tranh cử vào chức vụ Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Địa Hạt 2 vào tháng 11 này với mong muốn đem những kinh nghiệm và khả năng điều hành và quản trị của mình để phục vụ cư dân thành phố Wesminster, giải quyết những vấn đề khó khăn mà thành phố hiện đang gặp phải, làm cho thành phố Westminster trở thành một ngôi nhà tốt hơn cho tất cả mọi cư dân. Mong rằng quý đồng hương người Việt, đặc biệt là quý vị hiện đang sống trong địa hạt 2 hay có người thân sống tại đây, giúp tôi thực hiện được ước mơ phục vụ cho cư dân thành phố Westminster cũng như phát triển Little Saigon chúng ta. Tôi rất tự hào đã được sự ủng hộ của ba vị Dân Biểu Liên Bang là Alan Lowenthal, Lou Correa và Harley Rouda.

Vào tháng 11 này, mong quý vị ủng hộ cho tôi bằng cách bỏ phiếu cho Tạ Trung Ứng Cử Viên Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Địa Hạt 2. Tôi hứa sẽ không làm quý vị thất vọng. Kính chúc tất cả qúy vị và đồng hương luôn được khỏe mạnh, bình an nhất là vượt qua cơn dịch bệnh Covid-19 này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Chống cộng sản đã nói: “nếu được đắc cử vào Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố điều đầu tiên là tôi yêu cầu Tổng Quản Trị Thành Phố cung cấp cho tôi một bản báo cáo tài chánh thật chi tiết về những mục Chi và Thu của thành phố, những nguồn Thu chính, những vùng đất hiện vẫn còn sở hữu bởi thành phố.” The FY 2020 Budget and 2021 Balanced Budget are publicly already available on the Internet, you are just lazy or don’t know how to download them to view. Based on your dialogues, you are just a big mouth loser! Take a back seat and enjoy your retirement. Your family needs you!
Người quận Cam đã nói: Ông này mà đắc cử thì cũng lại nhiều tranh cãi tại buổi họp qua câu hỏi của VĐ về vấn đề bỏ phiếu 3/5 ..... Vấn đề là nghị trình của nghị viên đưa ra phải xây dựng cho thành phố ,cho cư dân thì ai ai cũng ủng hộ ,còn cứ đưa ra những đánh phá thì ai chịu nổi ,!! Ông nhà báo và ông Tạ Trung phải tìm hiểu trước khi đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi