Saturday, 03/02/2018 - 12:41:04

Phỏng vấn Bác Sĩ Daniel Trương Dũng

Chủ Tịch Hội Các Bác Sĩ Chuyên Về Bệnh Parkinson và Các Bệnh Liên Quan Trên Toàn Thế Giới

THANH PHONG thực hiện

FOUTAIN VALLEY - Cách đây gần ba năm nhật báo Viễn Đông đã có bài viết về bác sĩ Daniel Trương Dũng, Chủ Tịch Hội Các Bác Sĩ Chuyên Về Bệnh Parkinson Và Những Bệnh Liên Quan Trên Toàn Thế Giới. Ngày 29 tháng 1, 2018 vừa qua, chúng tôi trở lại phòng mạch của ông để tìm hiểu thêm về một chứng bệnh liên quan đến bệnh Parkinson gọi là bệnh Multiple System Atrophy (MSA) mà bác sĩ Daniel Trương Dũng và bác sĩ Trang Võ đang hợp tác nghiên cứu chữa trị.


Bác sĩ Daniel Trương Dũng tại văn phòng của ông ở Fountain Valley. (Thanh Phong/ Viễn Đông).

Bác sĩ Daniel Trương Dũng sinh trưởng tại Hải Phòng, di cư vào Nam năm 1954, cựu học sinh Trường Trung Học Võ Trường Toản Saigon, được du học Đức quốc vào năm 1967, tốt nghiệp bác sĩ y khoa tại Đại Học Freiburg Cộng Hòa Liên Bang Đức. Sau đó ông là bác sĩ chuyên khoa về thần kinh và tâm thần tại Tây Đức. Năm 1982 sang Hoa Kỳ học chuyên ngành về bệnh thần kinh và làm bác sĩ nội trú tại Medical University of South Carolina. Sau đó đi chuyên ngành thêm tại Columbia University và tại đại học Londons National Hospital for Vervous Disease.

Ông có nhiều công trình nghiên cứu về bệnh Parkinson và các bệnh rối loạn cử động, bệnh tắt tiếng khiến cho bệnh nhân tự nhiên không nói được. Bác sĩ Daniel Trương Dũng được Đại Hội Các Bác Sĩ Thần Kinh Thế Giới họp tại Santiago, Chile lần thứ 22 bầu ông làm Ủy Viên Giám Sát của Ủy Ban Điều Hành Hội Thần Kinh Thế Giới gọi tắt là WFN.


Bác sĩ Daniel Trương và nữ BS Trang Võ đang nghiên cứu về bệnh MSA. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ngày 7 tháng 12 năm 2015, Hội nghị các bác sĩ tâm thần và bệnh Parkinson toàn thế giới họp tại Milan, Italia bầu ông làm Chủ Tịch Hội Các Bác Sĩ Chuyên Về Bệnh Parkinson và Những Bệnh Liên Quan Trên Toàn Thế Giới. Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác như Đức, Ấn Độ, Rumania, Hungary, Pakistan, Mông Cổ, Uzbekistan... đã phong cho bác sĩ Daniel Trương Dũng là “Giáo Sư Danh Dự” của nước họ.

Bác sĩ Daniel Trương đã dạy tại UCI và sáng lập đồng thời làm Trưởng Khoa Viện Parkinson tại trường đại học này cho đến năm 1995; Ông cũng có trên 200 bài viết cho tạp chí Y Khoa và sáu cuốn sách Y Khoa. Trong những sách của ông xuất bản có cuốn “Manual of Botulinum Toxia Therapy” và cuốn “International Neurology (Thần Kinh Học Lâm Sàng Thế Giới)” đã rất nổi tiếng trong giới y khoa và được dịch ra nhiều ngôn ngữ như Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Trung Hoa, Uzbekistan và mới đây là tiếng Việt Nam.
Ngoài ra, bác Sĩ Daniel Trương còn là một trong bốn Chủ Biên các tạp chí hàng đầu về thần kinh như : Journal of Neural Transmission, Journal of Parkinsonism and Related Disorders – Journal of Neurological Sciences – Future Neurology và World Neurology.


Một trong các cuốn sách do BS Daniel viết được dịch ra tiếng Trung Hoa và nhiều ngôn ngữ khác. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bác sĩ Daniel Trương đã nghiên cứu và là người đầu tiên trên thế giới chữa khỏi nhiều bệnh nhân bị bệnh Parkinson và bệnh tắt tiếng mà trước đó bệnh nhân hầu như tuyệt vọng. Năm 1990 tờ Los Angeles Time chạy hàng tít lớn: “The Miracle Doctor” (Bác Sĩ Có Phép Lạ) ca ngợi bác sĩ Daniel Trương Dũng. Hiện nay, mỗi ngày ông có rất nhiều bệnh nhân từ khắp nơi trên thế giới xin được đến phòng mạch ông chữa trị hoặc mời ông đến nước họ để chữa trị.

Bệnh nhân của bác sĩ Daniel Trương thuộc đủ mọi thành phần giai cấp trong xã hội, Mục Sư Rick Warren là vị Mục Sư đứng làm lễ tuyên thệ cho Tổng Thống Barack Obama cũng là bệnh nhân của ông, và cả tài tử Hollywood cũng gửi hình kèm lời cám ơn bác sĩ Daniel “You are the best Dr. Truong.”

Gần đây nhất trong tháng 11 vừa rồi, ông vừa nhận được giải thưởng của Áo “Senator Dr. Franz Burda Foundation” cho những công trình nghiên cứu về một căn bệnh thần kinh gọi là Myoclonus trên chuột của ông. Giải thưởng này chỉ chọn những người đã nghiên cứu sâu trong môn thần kinh và kết quả đứng vững với thời gian. Bác sĩ Daniel Trương đã tạo ra một mô hình trên chuột để có thể nghiên cứu về bệnh này, và từ 30 năm nay mô hình này vẫn được coi là mô hình độc nhất cho bệnh này. Do đó, tên ông đã được dùng để gọi là “The Truong model.” Tên ông và thầy ông cũng đã được dùng cho “thang đo” để đo tiến trình bệnh “Truong and Fahn Myoclonus rating scale”.

Là một bác sĩ gốc Việt, bác sĩ Daniel luôn nghĩ đến đồng bào của mình bên quê nhà, nhiều người quá nghè khó không có tiền mua thuốc, không có khả năng đi bác sĩ để khám và chữa bệnh, nhất là những bệnh hiểm nghèo. Bác sĩ Daniel nói với chúng tôi, “Tôi muốn giúp đỡ các bác sĩ trẻ ở Việt Nam để họ có thêm kiến thức chuyên môn hầu giúp cho đồng bào mình, vì thế tôi đã về Việt Nam nhiều lần để gặp gỡ, huấn luyện, trao đổi với các bác sĩ Việt Nam; Không chỉ về Việt Nam, tôi còn đi nhiều nước như Phi Luật Tân, Indonesia, Mã Lai, Singapore, Uzbekistan v.v. với cùng mục đích đó. Hiện nay, tôi và bác sĩ Trang (Võ) đang cùng nhau nghiên cứu về một chứng bệnh gọi là Multiple System Atrophy; nó gần giống như bệnh Parkinson nên dễ bị hiểu lầm là bệnh Parkinson.”

Bác sĩ Trang Võ tốt nghiệp bác sĩ y khoa tại Việt Nam, hiện đang phục vụ tại bệnh viện thần kinh tại Saigon. Bác sĩ Trang cũng như bác sĩ Daniel Trương cho biết, căn bệnh này ở Hoa Kỳ cũng như ở Việt Nam không có nhiều người bị nhưng khi bị bệnh thì chưa có thuốc chữa khỏi. Vì thế hai bác sĩ đang soạn thảo ra một đề án để làm cho có bài bản đúng tiêu chuẩn quốc tế, vừa làm tại đây vừa làm tại Việt Nam.

Trả lời một số câu hỏi của Viễn Đông, Bác Sĩ Daniel Trương cho biết, đã có một số bệnh nhân được ông chữa và kết quả rất khả quan, và kết quả đầu tiên bác sĩ đã công bố rồi.

Bác sĩ Trang nói, “Bệnh MSA cũng là một dạng của bệnh Parkinson. Triệu chứng nó không rõ ràng như bệnh Parkinson và đáp ứng thuốc cũng kém hơn bệnh Parkinson rất là nhiều nên từ trước đến giờ mình chỉ điều trị và theo dõi chứ chưa có thuốc nào đảo ngược được, nên chúng tôi đang nghiên cứu loại thuốc mới để có thể cải tiến việc chữa trị cho có kết quả hơn.”

Bác sĩ Daniel Trương cho biết, “Trên thế giới có khoảng 20% người bệnh Parkinson có triệu chứng bệnh này. Nó giống bệnh Parkinson nên nhiều khi nhận lộn. Từ trước đến nay mọi người không để ý đến nó nhưng chúng tôi để ý khi bệnh nhân bị áp huyết tụt xuống nó làm thay đổi tiểu não khiến cho sự phối hợp các chuyển động của cơ thể bị rối loạn. Vì thế hiện nay chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu và soạn thảo cái đề án một cách có bài bản và hy vọng sẽ được sự tài trợ của chính phủ hay một cơ quan nào đó để chúng tôi tiếp tục làm, và công cuộc nghiên cứu của chúng tôi tối thiểu có thể kéo dài một, hai năm.

“Cái quan trọng nhất hiện nay là làm sao gây được cái quỹ để mua loại thuốc này vì nó không phải là loại thuốc rẻ tiền nên cần được tài trợ cho đến khi làm thành công. Nhưng vấn đề xin được tài trợ của chính phủ không phải chuyện đơn giản, rất khó. Nếu được tài trợ, chúng tôi sẽ làm một cuộc nghiên cứu chung cả ở Mỹ và Việt Nam. Trong quá khứ những bệnh nhân mắc chứng này phải tự trả tiền thuốc mà thuốc này rất mắc; chúng tôi hy vọng nếu có tài trợ, bệnh nhân sau này sẽ không phải mất tiền mua thuốc đó nữa.”
Sau khi tiếp xúc với hai bác sĩ Daniel Trương và bác sĩ Trang Võ, chúng tôi được bác sĩ Daniel cho xem những cuốn sách bác sĩ viết đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau, và vô số hình ảnh những nhân vật quan trọng trên thế giới là những bệnh nhân được bác sĩ Daniel Trương chữa lành gởi hình và lời cám ơn. Ngoài ra, trên các bức tường có treo nhiều Văn Bằng cũng như những Bảng Tuyên Dương, Tưởng Lục cho bác sĩ Daniel Trương từ khắp nơi trên thế giới gửi tới. Đây quả là một vinh dự và niềm hãnh diện rất lớn cho cộng đồng người Việt.
Văn Phòng của bác sĩ Daniel Trương tại số: 9940 Talber Ave #204 Fountain Valley, CA 92708. Điện thoại: (714) 378-5062.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising