Thursday, 25/10/2018 - 09:15:02

Phong trào cấy chip điện tử vào cơ thể ngày càng lan rộng

ĐỨC – Anh Patrick Kramer đâm vào tay khách hàng và cấy vào một con chip nhỏ bằng hạt gạo. "Giờ anh là cyborg (nửa người nửa máy) rồi đó,” Kramer vừa nói vừa băng bó vết thương nhỏ ở giữa ngón cái và ngón trỏ của vị khách. Trên tay của khách hàng Guilherme Geronimo được gắn một con chip có khả năng mở cửa và trả điện tử.

Kramer là CEO của hãng Digiwell, một dự án start-up tại Hamburg, Đức, chuyên cấy ghép thiết bị công nghệ vào cơ thể người. Kramer cho biết hãng của anh đã thực hiện 2,000 ca ghép trong vòng 18 tháng và trên tay anh cũng có 3 con chip. "Một cái để mở cửa văn phòng, cái này lưu trữ dữ liệu y tế, cái cuối để chia sẻ thông tin cá nhân,” Kramer nói.

Ngành công nghiệp cấy chip vào cơ thể dần trở nên thông dụng. Hãng Digiwell của Kramer đã giúp khoảng 100,000 khách hàng toàn thế giới thỏa mãn các nhu cầu khác nhau bằng công nghệ này. Moon Ribas, một vũ công người Tây Ban Nha, cấy chip kết nối máy đo địa chấn vào tay nhằm thực hiện buổi biểu diễn nghệ thuật mang tên "Ngồi chờ động đất.” Họa sĩ mù màu Neil Harbisson đến từ Bắc Ireland sử dụng con chip gắn vào đầu giúp anh "nghe" được màu sắc. Bên cạnh đó, Rich Lee sống ở Hoa Kỳ, đã chi $15,000 Mỹ kim để gắn một con chip vào xương chậu, có khả năng rung lắc tương tự như một loại đồ chơi tình dục.

Tuy nhiên, việc cấy chip vào cơ thể lại gây ra nhiều nỗi lo về vấn đề an ninh mạng. Các bộ phận điện tử trong cơ thể có thể dễ dàng bị hacker tấn công và sử dụng cho mục đích xấu. "Nếu một chiếc smartphone hay máy điện toán bị tấn công, chúng ta có thể ngắt nguồn và dừng mọi hoạt động trên thiết bị đó. Tuy nhiên, chúng ta không thể nào tắt các con chip trong cơ thể người,” ông Friedemann Ebelt, một nhà hoạt động của tổ chức quyền Internet Digital Courage cho biết.

Giá của một con chip cấy vào cơ thể dao động từ $40 đến $250 Mỹ kim, Digiwell sẽ tính thêm $30 Mỹ kim tiền công cấy ghép. Khách hàng của Digiwell bao gồm đủ mọi người, từ luật sư, học sinh, đến nhân viên văn phòng. Thiết bị của hãng này còn có khả năng trả tiền online và tự động cập nhật. "Loài người không thể chờ đến hàng triệu năm để tiến hóa, vì vậy, chúng tôi muốn tự làm điều này,” anh Kramer nói.

Theo hãng nghiên cứu Gartner, cấy chip vào cơ thể sẽ nhanh chóng nằm trong top 5 xu hướng công nghệ tương lai, cùng với trí tuệ nhân tạo AI và công nghệ blockchain. Hãng này dự đoán ngành công nghiệp cấy ghép chip sẽ còn tiếp tục tăng trưởng, tới năm 2025 lợi nhuận đạt được của ngành này sẽ vào khoảng $2.3 tỷ Mỹ kim.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements