Tuesday, 08/02/2022 - 07:48:01

Phong trào biểu tình xe vận tải ở Gia Nã Đại lan sang Tân Tây Lan


Cảnh sát bảo vệ tòa nhà quốc hội Tân Tây Lan tại thủ đô Wellington sáng thứ Tư, 9 tháng 2, 2022. Người dân đã biểu tình hai ngày liên tiếp chống quy định phòng ngừa Covid, được gợi ý phong trào biểu tình tương tự tại Canada. (Marty Melville/ AFP via Getty Images)
 

 

WELLINGTON - Một phong trào biểu tình bằng xe vận tải và xe dã ngoại đã xuất hiện tại thủ đô của Tân Tây Lan, học theo cuộc biểu tình tương tự ở Gia Nã Đại.

Vào thứ Ba, những người biểu tình ở Tân Tây Lan đã điều khiển đoàn xe chặn nhiều con đường ở Wellington, để phản đối các lệnh hạn chế chống Covid-19 và lệnh bắt buộc chích ngừa của chính phủ. Cuộc biểu tình này lấy ý tưởng từ đoàn biểu tình xe tải đang làm tê liệt thủ đô của Gia Nã Đại những ngày gần đây, buộc chính quyền nước này phải ban hành tình trạng khẩn cấp.

Hàng trăm chiếc xe vận tải và xe dã ngoại đậu khắp các con đường xung quanh tòa nhà quốc hội Tân Tây Lan, dán các biểu ngữ như "trả lại tự do cho chúng tôi" và "phản đối sự ép buộc.”

Các tài xế còn lái xe quanh khu trung tâm thành phố, bóp còi xe ầm ĩ, trong khi hơn 1,000 người xuống đường tuần hành.

"Tôi đã chích ngừa nhưng tôi phản đối việc bắt buộc mọi người chích ngừa,” một người biểu tình nói.

Một số người biểu tình ở Wellington còn mang cờ Gia Nã Đại và cho biết họ ủng hộ "những người anh em Gia Nã Đại đấu tranh cho tự do.”

Thủ Tướng Jacinda Ardern cho biết bà không có ý định thương lượng với đoàn xe biểu tình, do phần lớn người dân Tân Tây Lan đều ủng hộ chương trình chích ngừa của chính phủ. "96% người dân Tân Tây Lan đã chích ngừa. Điều này giúp chúng ta giảm bớt các hạn chế vì đã có thêm lớp bảo vệ,” bà Ardern nói.

Cuộc biểu tình xe vận tải ở Tân Tây Lan diễn ra khá ôn hòa. Cảnh sát xác nhận chưa có rắc rối hay vụ bắt giữ nào.

Tân Tây Lan yêu cầu bắt buộc chích ngừa Covid-19 đối với những người làm việc trong một số lãnh vực như y tế, hành pháp, giáo dục và quốc phòng.

Người dân cũng được yêu cầu trình thẻ chích ngừa để vào nhà hàng, sự kiện thể thao hay địa điểm tôn giáo. Tân Tây Lan hiện có hơn 18,200 ca bệnh và 53 ca tử vong do Covid-19.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements