Sunday, 14/02/2016 - 11:45:34

Phóng sự gây tranh cãi về quá trình chấm dứt cuộc sống của bệnh nhân người Anh

Ông Simon Binner khi sắp từ giã cuộc đời.


LONDON – Đài BBC mới đây đã cho chiếu một phim phóng sự gây tranh cãi về ông Simon Binner, một người mắc bệnh nan y tự đi tìm cái chết. Ông Simon Binner, một doanh nhân người Anh, đã cùng vợ tới Thụy Sỹ để được các bác sĩ hỗ trợ chấm dứt cuộc sống. Phim phóng sự này được chiếu rộng rãi trên TV và gây tranh cãi lớn về chủ đề nhân đạo. Phim đã thu hút tới 1.2 triệu lượt xem.

Ông Binner mắc chứng bệnh Motor Neuron Disease, một chứng bệnh thoái hóa tế bào thần kinh không có thuốc chữa. Người bệnh sẽ dần mất đi khả năng hoạt động và sẽ chết đi. Đoạn phim mở đầu vào tháng 9, khi đó, ông Simon Binner bắt đầu quyết định sẽ chấm dứt cuộc đời vào ngày 2 tháng 11. Cơ thể ông đã có nhiều dấu hiệu suy thoái, ông cũng không thể tự thực hiện các sinh hoạt cá nhân được nữa.

“Tôi sẽ sớm mất đi giọng nói của mình. Mất khả năng nói đúng là tệ thật, nhưng vẫn chưa là điều tệ nhất. Trong tuần tới, người giúp việc sẽ giúp đỡ tôi tắm rửa, mặc quần áo. Tôi ghét điều ấy. Thật là một sự sỉ nhục, thật vô tích sự, và nhất là tôi chẳng còn tí sĩ diện đàn ông nào nữa", ông Simon Binner nói.
Trong thời gian bị căn bệnh hành hạ, đã có lần ông Simon Binner định treo cổ tại nhà riêng ở Purley, Surrey, London. Tuy nhiên, vợ ông đã kịp ngăn chặn hành động này. Cuối cùng, Binner và vợ quyết định cùng tới Thụy Sỹ, tìm đến bệnh viện hỗ trợ bệnh nhân kết thúc cuộc sống, thay vì tiếp tục treo cổ một lần nữa.

Vợ ông Binner, bà Debbie, mặc dù đã gắn bó với chồng đã rất lâu, hai người cũng có 2 người con, nhưng chứng kiến chồng quá khổ sở vì căn bệnh, cảm thấy sự tuyệt vọng của Binner, cuối cùng bà phải chấp nhận để người bà thương yêu nhất ra đi.

Simon Binner đã để vợ và 4 người bạn thân đồng hành với ông trong chặng cuối cuộc đời. Nằm trên giường bệnh, Binner được bạn bè, người thân vây quanh. Họ nói cho ông nghe những lời sau cuối, những lời từ biệt, những lời yêu thương. Cuối cùng, ông Binner tự mở ống dẫn thuốc độc vào cơ thể, ra đi tìm sự giải thoát.

Đây là lần đầu tiên phóng sự của BBC gây tranh cãi dữ dội đến như vậy. Người ta cho rằng, những phóng sự loại này sẽ khiến mọi người nhìn cuộc sống dưới ánh mắt bi quan. Nhiều người cũng chỉ trích BBC cổ võ cho việc tự kết thúc cuộc đời như vậy. Tuy nhiên, BBC nói rằng họ chỉ tường thuật sự thật. Họ chỉ muốn mọi người thấy rằng, cuộc sống có nhiều câu chuyện, và đây là một câu chuyện mà không phải ai cũng dám đối diện.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp