Wednesday, 14/11/2018 - 08:44:50

Phó cố vấn an ninh quốc gia bị chuyển công tác


Bà Mira Ricardel (bên phải) đã có mặt cùng Tổng Thống Donald Trump nhân dịp ông mừng lễ Diwali của người Ấn Độ và thắp đèn Diya tại Tòa Bạch Ốc ngày thứ Ba, một ngày trước khi có tin ông đã sa thải bà Mira. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Trong thông báo vào thứ Tư, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cho biết bà Phó Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Mira Ricardel sẽ từ chức, nhưng vẫn tiếp tục làm việc trong chính phủ Trump.
"Bà Mira Ricardel sẽ tiếp tục hỗ trợ tổng thống khi rời Tòa Bạch Ốc, để đảm nhiệm vị trí mới trong chính phủ. Tổng thống vui mừng vì bà Ricardel sẽ tiếp tục phục vụ người dân Mỹ và vẫn kiên trì theo đuổi các mục tiêu an ninh quốc gia,” bà Sanders nói vào chiều thứ Tư.

Một vài nguồn tin cho biết, trước đó Tổng Thống Donald Trump đã nói với các cố vấn rằng ông đã quyết định sa thải bà Ricardel.

Tuyên bố từ chức được đưa ra một ngày sau khi Văn Phòng Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump kêu gọi sa thải bà Ricardel, vì cho rằng bà "không xứng đáng với vinh dự được phục vụ tại Tòa Bạch Ốc.” Đây là lần đầu tiên đệ nhất phu nhân đưa ra lời yêu cầu công khai như vậy.

Theo giới truyền thông, nguyên nhân của sự từ chức là do xung đột giữa Đệ Nhất Phu Nhân với bà Ricardel trong chuyến thăm Phi Châu hồi tháng 10. Khi đó bà Ricardel đã tranh cãi với nhân viên của bà Melania về vị trí ngồi trên máy bay.

Văn phòng bà Melania sau đó cáo buộc bà Ricardel lan truyền thông tin không đúng sự thật. Việc phó cố vấn an ninh quốc gia từ chức cho thấy đợt thay đổi nhân sự trong Tòa Bạch Ốc vẫn tiếp diễn, sau khi Tổng Thống Trump đánh mất Hạ Viện vào tay đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ.

Bà Ricardel là cố vấn cao cấp của Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton. Theo nguồn tin của mạng tin chính trị Politico, ông Bolton đã kêu gọi tổng thống đừng cách chức bà Mira Ricardel. Trong tuần này thì ông Bolton đã có mặt tại Singapore cùng Phó Tổng Thống Mike Pence để dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ và hội nghị Đông Á.

Bà Mira Ricardel từng giữ một số chức vụ trong chính quyền của tổng thống Ronald Reagan và tổng thống George W. Bush.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp