advertisements
Friday, 13/08/2021 - 09:13:39

Phó chủ tịch Samsung được ân xá


Ông Jay Y. Lee (Lee Jae-yong) đang rời nhà tù và sắp bước vào đám đông ký giả đang đợi bên ngoài cổng trại giam Seoul Detention Center ở Uiwang, Nam Hàn, thứ Sáu, 13 tháng 8, 2021. Một ủy ban tư pháp đã đảo ngược một quyết định và cho phép ông Lee được rời nhà tù sớm hơn thời hạn, với hy vọng Samsung phục hồi trong lúc nền kinh tế đang bị cạnh tranh gay gắt, đồng thời cho thấy tình hình đang thay đổi giữa kinh doanh và chính trị trước ngày bầu cử tại Nam Hàn. (SeongJoon Cho/ Bloomberg via Getty Images)

 

 

SEOUL - Sau khi thi hành hơn phân nửa bản án tù 30 tháng, Phó chủ tịch Lee Jae-yong của hãng Samsung đã được ân xá vào thứ Sáu. Ông Lee Jae-yong rời nhà tù Seoul ở Uiwang - một thành phố nằm ngay phía nam Seoul, vào buổi sáng.

"Tôi rất xin lỗi vì đã khiến mọi người lo lắng. Tôi biết có những mối quan tâm, chỉ trích, lo lắng và kỳ vọng lớn ở tôi. Tôi sẽ cố gắng hết sức,” nhà lãnh đạo 53 tuổi nói với các phóng viên, sau đó, ông lên xe và nhanh chóng rời đi.

Trước đó, ông Lee đang thi hành bản án 30 tháng tù vì sử dụng quỹ của công ty để hối lộ 8.7 tỷ won ($7.8 triệu Mỹ kim) cho cựu nữ Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-hye và người bạn là bà Choi Soon-sil vào năm 2015, thông qua một quỹ phi lợi nhuận.

Mục đích của khoản hối lộ này là để chính phủ ủng hộ vụ sát nhập giữa Cheil Industries và Samsung C&T. Đến nay, ông Lee đã ngồi tù được khoảng 18 tháng.

Nhiều người đã tụ tập bên ngoài nhà tù, một số ủng hộ việc Phó Chủ Tịch Samsung được thả, nhưng cũng có những người khác phản đối việc này. Ông Lee được đưa vào danh sách 810 tù nhân sẽ được ân xá nhân Ngày Độc Lập Nam Hàn (15 tháng 8).

Ủy Ban Xem Xét Ân Xá đã quyết định trả tự do cho ông Lee trong một cuộc họp vào thứ Hai. Họ hy vọng sự trở lại của ông sẽ giúp hãng Samsung hoạt động ổn định, tạo ra sự thúc đẩy cho nền kinh tế Nam Hàn.

Ông Lee được ân xá trong bối cảnh Samsung phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ TSMC, Intel cũng như các đối thủ khác trong ngành kỹ nghệ chế tạo chip toàn cầu. Ba công ty đều mong muốn dẫn đầu thị trường khi vật liệu bán dẫn đang ngày càng trở nên quan trọng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements