Friday, 05/02/2021 - 05:16:28

Phim về người tự kỷ của ca sĩ Sia gây tranh cãi


Maddie Ziegler đóng vai một thiếu nữ tự kỷ trong phim Music của Sia.

 

LOS ANGELES - Sau khi phim Music, tác phẩm đầu tay của Sia với vai trò đạo diễn, được nhận đề cử Quả Cầu Vàng, nữ ca sĩ đã liên tục bị gọi tên trong cuộc tranh cãi về nội dung phim.

Vụ tranh cãi đã căng thẳng đến mức Sia phải tạm khóa trang Twitter với hơn 6 triệu người theo dõi của cô.

Vào đầu tuần, trên Twitter, Sia viết rằng cô “đã nghe thấy” những ý kiến chỉ trích việc Music sử dụng Maddie Ziegler, một nữ tài tử hoàn toàn khỏe mạnh, để diễn vai một người tự kỷ mất khả năng ngôn ngữ.

Sia cho biết cô sẽ thêm vào một đoạn thông báo ở đầu phim, giải thích về những cảnh mô tả sự hạn chế về thể chất của người tự kỷ.

“Music vẫn sẽ được phát hành kèm dòng cảnh báo nội dung,” Sia viết, đồng thời thêm rằng “Tôi xin lỗi.”

Lời xin lỗi của cô có thể dành cho cộng đồng người tự kỷ, là những người đã bày tỏ thất vọng về quyết định chọn tài tử của đoàn phim, cũng như cách họ được mô tả trên màn ảnh.

Sia cũng cho biết cô đang dự định cắt bỏ toàn bộ các cảnh phim về người tự kỷ khỏi Music. Bài đăng của Sia được cài đặt ở chế độ công khai trong khoảng 1 tiếng, trước khi cô khóa trang Twitter của mình.

Phim Music vừa nhận đề cử cho hạng mục “Phim Xuất Sắc Thể Loại Hài/Nhạc Kịch” tại Quả Cầu Vàng 2021.

Kate Hudson cũng nhận đề cử “Nữ Tài Tử Xuất Sắc” cho vai diễn trong phim. Music dự kiến khởi chiếu tại một số rạp IMAX từ 10 tháng 2.

Vào tháng 11, 2020, Sia từng tham gia một cuộc tranh luận trên Twitter với một nhóm hoạt động bảo vệ quyền lợi người tự kỷ.

Bên cạnh việc chỉ trích Sia sử dụng tài tử khỏe mạnh vào vai người tự kỷ, nhóm người này còn đặt câu hỏi rằng, Sia, với tư cách một người bình thường, có đang lạm quyền khi làm phim về khuyết tật của người tự kỷ hay không.

Trong cuộc chiến mạng, Sia phủ nhận các cáo buộc lạm quyền, nói rằng cô chỉ cảm thấy người tự kỷ “chưa được thể hiện đúng mức trên màn ảnh và muốn thay đổi điều này. Mọi ý định của tôi đều là thiện ý.”

Những người phản đối phim Music đã lập chiến dịch vận động đề nghị xóa sổ cuốn phim và đã thu thập được hơn 17,000 chữ ký.

Tuy nhiên, ngược lại, Sia cũng nhận được sự ủng hộ từ Hội Đồng Quốc Gia Về Người Tự Kỷ Nặng. Tổ chức này đã đăng bức thư của Yuval Levental, một nhà hoạt động hỗ trợ người tự kỷ, với tựa đề là “Cảm ơn vì đã mô tả một cô gái với chứng tự kỷ nặng.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising