Wednesday, 31/01/2018 - 09:11:31

Phim khiêu dâm... giả ảnh hưởng người nổi tiếng


Gương mặt của nữ tài tử Gal Gadot được ghép vào thân hình của một nữ tài tử phim khiêu dâm.

CALIFORNIA - Sau các tin tức giả mạo, người dùng Internet lại phải đối diện với các video clip giả mạo, trông giống y như thật, do chương trình trí tuệ nhân tạo AI làm ra. Trên mạng xã hội Reddit đã xuất hiện một video khiêu dâm giả mạo đầu tiên, trong đó, gương mặt của nữ tài tử Gal Gadot được ghép vào cơ thể của nữ tài tử phim khiêu dâm. Video giả mạo này gần như không có lỗi ghép ảnh, khiến người xem có thể tưởng lầm đây là một video khiêu dâm thật sự của nữ tài tử Gadot. Nhiều nữ nghệ sĩ nổi tiếng khác cũng bị làm giả video khiêu dâm, bao gồm nữ ca sĩ Katy Perry và nữ tài tử Jessica Alba.

Theo các chuyên gia, các video kiểu này được tạo ra bằng thuật toán tự học của máy (machine learning), cùng các hình ảnh và video của nhân vật mục tiêu có sẵn trên mạng. Đáng chú ý là, tất cả các kỹ thuật này được gộp thành một chương trình, cho phép mọi người có thể tạo ra video tương tự, không chỉ với người nổi tiếng mà cho cả người bình thường. Ứng dụng (app) này khá dễ dùng, ngay cả những người không am hiểu về kỹ thuật hay không có kinh nghiệm lập trình cũng dùng được.

Điều đáng lo ngại ở đây là app này có thể được sử dụng cho mục đích xấu. Một người nào đó có thể dùng khuôn mặt của bạn rồi ghép vào video khiêu dâm, sau đó tung lên Internet, mạng xã hội - nơi mà thông tin không được kiểm soát. Ngoài ra, người ta có thể tạo ra video mạo danh các chính trị gia hay người nổi tiếng. "Đây sẽ là những tin tức giả mạo ở mức độ đáng sợ nhất," giới công nghệ bình luận.

Tại một hội nghị về AI, các chuyên gia đã thảo luận về vấn đề này. Giám đốc phụ trách mảng machine learning của Facebook, ông Joaquin Quinonero Candela, cho biết "chúng ta có thể xây dựng các thuật toán để phát hiện nội dung giả mạo," và ông nói rằng "AI là cách tốt nhất.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp