advertisements
Friday, 31/05/2019 - 07:08:28

Philippines trả lại Canada 69 container rác thải


MANILA – Chính quyền Philippines ngày thứ Sáu đã bắt đầu quá trình gởi trả rác thải lại cho Canada. Bà Wilma Eisma, lãnh đạo cảng biển tại vịnh Subic, ngày thứ Sáu xác nhận 69 container rác thải đã được chuyển lên tàu hàng M/V Bavaria. Quá trình chất hàng diễn ra suốt đêm. Con tàu sẽ thực hiện hành trình dài 20 ngày, quá cảnh tại Đài Loan, trước khi đến thành phố cảng Vancouver của Canada. Tại vịnh Subic, nhiều nhà hoạt động môi trường đến ăn mừng với biểu ngữ rằng "Philippines không phải là bãi rác.”

Trong khi đó, viên chức Canada khẳng định hai nước luôn hợp tác để giải quyết vấn đề rác thải. Bộ Trưởng Môi Trường Catherine McKenna xác nhận việc Philippines gởi trả 15,000 tấn rác, và khẳng định sẽ tôn trọng cam kết giữa hai nước. Vào năm 2013, 2014, một công ty Canada đã chuyển tới Philippines 103 container rác điện tử và rác gia dụng, dưới danh nghĩa là rác nhựa có thể tái chế. 34 trong số những container trên đã được tiêu hủy tại Philippines, bất chấp sự phản đối của nhiều quan chức địa phương và các tổ chức môi trường.

Trong vụ kiện năm 2018, tòa trọng tài quốc tế đã ủng hộ yêu cầu của Philippines và kết luận Canada cần nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, chính phủ Canada trong một thời gian dài đã trì hoãn giải quyết sự việc này. Vào giữa tháng 5, Manila đã triệu hồi đại sứ ở Canada về nước, đẩy quan hệ hai bên vào tình trạng căng thẳng. Chính phủ của Thủ Tướng Justin Trudeau sau đó đồng ý nhận lại số rác, sau khi Tổng Thống Rodrigo Duterte dọa rằng ông sẽ cho tàu chở toàn bộ số rác đổ xuống bất kỳ nơi nào thuộc lãnh hải Canada. Toàn bộ chi phí liên quan đến việc vận chuyển và tiêu hủy rác sẽ do Canada chi trả.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements