advertisements
Thursday, 29/08/2019 - 07:15:48

Phiến quân cộng sản Colombia bội ước, tái khởi chiến chống chính quyền


Hình lấy từ màn ảnh chiếu ngày thứ Năm, 29 tháng 8, 2019 cho thấy phiến quân đang dàn cảnh để thâu hình cho Youtue với chỉ huy cao cấp Ivan Marquez (giữa) và đồng chí bị chính quyền truy nã Jesus Santrich (đeo kiếng đen) thuộc lực lượng cộng sản FARC đã giải tán trước đây. Phim không cho biết địa điểm thâu hình tại Colombia. Lực lượng này xuất hiện để thông báo quyết định từ bỏ hiệp ước hòa bình từng ký kết với chính quyền vào năm 2016. Marquez đã biến mất trong hơn một năm qua. Hiệp ước từng được Liên Hiệp Quốc hỗ trợ và hứa hẹn giúp FARC trở thành một đảng chính trị hợp pháp tại Colombia. (Getty Images)BOGOTA – Tổng Thống Ivan Duque của Colombia đã treo thưởng gần $1 triệu Mỹ kim để bắt giữ một trong các chỉ huy hàng đầu của lực lượng phiến quân RAFC, sau khi ông này và một nhóm ủng hộ tuyên bố sẽ tái khởi sự cuộc nổi dậy của họ, đảo ngược các nỗ lực của chính phủ Bogota nhằm chấm dứt cuộc chiến đẫm máu vốn đã kéo dài nhiều thập niên qua.
Trong bài diễn văn trên TV ngày thứ Năm, Tổng Thống Duque cũng cáo buộc chính phủ xã hội chủ nghĩa Venezuela đã dung dưỡng và hỗ trợ phiến quân, phá hoại sự ổn định trong khu vực.
Trong đoạn video bất ngờ đăng sau nửa đêm thứ Năm, thủ lãnh phiến quân Luciano Marin xuất hiện cùng khoảng 20 phiến quân vũ trang hạng nặng, lên tiếng chỉ trích Tổng Thống Duque vì đã không hành động gì trước việc hàng trăm phiến quân và các nhà hoạt động thiên tả bị sát hại, sau khi lực lượng phiến quân giải ngũ theo hiệp ước hòa bình.
“Chúng tôi ký hiệp ước hòa bình ở Havana vì tin rằng điều này sẽ giúp thay đổi cuộc sống cho những người vô sản,” thủ lãnh Marin nói trong đoạn video 30 phút. “Tuy nhiên, chính quyền đã không hoàn thành lời hứa của họ.”
Đoạn video được quay tại nơi trông giống như một doanh trại phiến quân đã được thiết lập, được thủ lãnh Marin nói là nằm trong vùng rừng phía đông Colombia. Tuy nhiên, nhà chức trách Colombia tin rằng đoạn video được quay tại nước láng giềng Venezuela, người hỗ trợ lâu năm của phiến quân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements