Tuesday, 04/09/2018 - 08:28:14

Phiên điều trần của Thẩm Phán Kavanaugh diễn ra trong hỗn loạn


Ông là ai? Ông Fred Guttenberg (bên trái), cha của nữ sinh Jamie Guttenberg bị bắn thiệt mạng tại Florida, đã tự giới thiệu và muốn bắt tay ông Brett Kavanaugh (bên phải) trong lúc ông Kavanaugh chuẩn bị điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện vào sáng thứ Ba. Ông Fred muốn ông Kavanaugh phải chống súng. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Phiên điều trần của Thẩm Phán Brett Kavanaugh cho vị trí tại Tối Cao Pháp Viện đã diễn ra khá hỗn loạn tại Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện vào thứ Ba, sau khi các chính trị gia Dân Chủ và người biểu tình gây rối và tìm cách trì hoãn.

Nghị Sĩ Kamala Harris của California cùng một số nghị sĩ Dân Chủ khác nói rằng họ chỉ mới nhận được 42,000 trang hồ sơ về ông Kavanaugh vào tối thứ Hai, và yêu cầu hoãn điều trần để có thêm thời gian xem xét thông tin. Nhiều người biểu tình cũng la ó phản đối, khiến Nghị Sĩ Cộng Hòa John Cornyn phải nói rằng “đây là phiên điều trần đầu tiên mà các nhà lập pháp phải chịu đựng luật của đám đông.”

Phiên điều trần sau cùng đã bắt đầu trễ hơn một tiếng so với dự kiến, sau khi chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Chuck Grassley bác bỏ sự phản đối của phe Dân Chủ và ra lệnh áp giải một số người biểu tình ra khỏi phòng họp. Đảng Cộng Hòa tỏ ra muốn nhanh chóng bổ nhiệm ứng cử viên thứ hai của Tổng Thống Donald Trump vào Tối Cao Pháp Viện, trong khi đảng Dân Chủ muốn có thêm thông tin và thời gian xem xét.

Trong bài diễn văn mở đầu, ông Kavanaugh cho biết cách làm việc của ông đối với các vụ án, nói rằng các thẩm phán “nên là người phân xử trung lập và phi đảng phái,” và giải quyết dựa theo thực tế, không phải từ các lý thuyết. Ông cũng thêm rằng ông không quyết định các vụ án dựa trên ý kiến chính trị cá nhân.

“Nguyên tắc của tôi rất rõ ràng. Một thẩm phán cần phải độc lập và là người diễn giải pháp luật, không phải là người đặt ra luật. Một thẩm phán cần diễn giải luật pháp và hiến pháp theo đúng nhưng những gì được viết ra, dựa theo thông tin từ lịch sử, truyền thống, và tiền lệ,” ông Kavanaugh nói.

Phiên điều trần dự kiến sẽ kéo dài, trong bối cảnh đảng Dân Chủ kiên trì yêu cầu được cung cấp thêm hồ sơ về nhiệm kỳ của ông Kavanaugh dưới thời chính quyền George W. Bush, và chất vấn ông Kavanaugh về khả năng luận tội một tổng thống đương nhiệm. Một số chính trị gia Dân Chủ đã yêu cầu hoãn bỏ phiếu cho đến sau cuộc bầu cử tháng 11.

Trong khi đó, đảng Cộng Hòa nói chung tỏ ra hài lòng với ông Kavanaugh và muốn đẩy nhanh việc phê chuẩn. Đảng Cộng Hòa cho rằng họ đã cung cấp đủ hồ sơ về ông Kavanaugh cho Ủy Ban Tư Pháp, và cáo buộc đảng Dân Chủ đang cố tình tìm cách kéo dài thời gian, bằng cách đòi hỏi vô số các hồ sơ không liên quan, bao gồm việc đòi phải được xem email của mọi phụ tá Tòa Bạch Ốc của Tổng Thống Bush.
Ông Kavanaugh làm việc tại tòa kháng án D.C., và được đề cử thay thế Thẩm Phán Anthony Kennedy tại Tối Cao Pháp Viện. Trong các ngày tới, ông Kavanaugh dự kiến sẽ bị chất vấn về các vấn đề như phá thai, quyền hành pháp, và Tu Chính Án số 2.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising